Đại sứ Trung Quốc cảnh báo Canada sẽ gặp rắc rối nếu cấm mạng 5G của Huawei

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại sứ Trung Quốc - Cong Peiwu cảnh báo Canada có nguy cơ sẽ mất các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu cấm Huawei Technologies tham gia vào cơ sở hạ tầng internet 5G.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Mới đây, Đại sứ Trung Quốc - Cong Peiwu cảnh báo Canada có nguy cơ sẽ mất các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc nếu cấm Huawei Technologies tham gia vào cơ sở hạ tầng internet 5G. Ông Cong hy vọng Canada đã rút ra được bài học từ kết quả của “sự cố Mạnh Vãn Châu”.

Ông Cong Peiwu, phát biểu trước hội thảo trên web do Trung tâm nghiên cứu đổi mới quản trị quốc tế tổ chức hôm thứ Ba. Ông cho rằng những lo ngại về an ninh xung quanh Huawei đã được “Hoa Kỳ tự tạo ra và mục đích chính là để trấn áp Huawei”.

Canada đã xem xét vai trò của Huawei đối với mạng 5G trong ba năm vì lo ngại về khả năng gián điệp của Trung Quốc, nhưng quá trình này đã bị trì hoãn khi Giám đốc tài chính Huawei, bà Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Vancouver vào tháng 12.2018 theo lệnh của Mỹ.

Điều đó đã gây ra phản ứng dữ dội từ Bắc Kinh, khiến quan hệ Trung Quốc-Canada rơi vào tình trạng xấu. Những người Canada như Michael Kovrig và Michael Spavor đã bị bắt và bị buộc tội làm gián điệp, nhưng việc giam giữ họ được nhiều người coi là sự trả đũa khi bà Mạnh Vãn Châu bị bắt.

Vào ngày 24 tháng 9, Trung Quốc đã trả tự do cho cặp đôi này và họ bay ra khỏi Bắc Kinh, ngay khi chuyến bay chở bà Mạnh Vãn Châu cất cánh từ Vancouver trở về Trung Quốc.

Theo ông Cong, sự hiện diện của Huawei trong lĩnh vực 5G của Canada chỉ nên được coi là vấn đề kinh doanh thuần túy. “Một số người đang cố gắng chính trị hóa vấn đề, cố gắng lạm dụng và nói quá nhiều về khái niệm an ninh quốc gia. Điều đó không có lợi cho những người kinh doanh ở Canada”, ông Cong nói.

Ông kêu gọi Canada không lắng nghe những lo ngại của Mỹ về Huawei và thay vào đó cung cấp một môi trường kinh doanh “công bằng, cởi mở và không phân biệt đối xử cho các nhà đầu tư và công ty Trung Quốc”.

Chính phủ của Thủ tướng Canada - Justin Trudeau đã sớm đưa ra quyết định về Huawei. Theo các quan chức nước này, quyết định sẽ được đưa ra trong kỳ họp Quốc hội hiện tại.

Trong cuộc thảo luận kéo dài 90 phút với Chủ tịch CIGI Rohinton Medhora, Cong liên tục đề cập đến Hội nghị thượng đỉnh về dân chủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự kiến diễn ra vào 9-10/12

Theo đó, Trung Quốc không nằm trong số 110 quốc gia được mời tham dự hội nghị thượng đỉnh và đã chỉ trích Mỹ mời đại diện từ Đài Loan, hòn đảo tự trị mà Bắc Kinh coi là một tỉnh ly khai.

“Ai cho Mỹ quyền xác định quốc gia nào là dân chủ hay không… có rất nhiều hệ thống dân chủ trên khắp thế giới. Chắc chắn Mỹ không có tư cách quyết định ”, ông Cong nói.

Theo SCMP