Nhiều mẫu điện thoại của Apple, Huawei bắt đầu khan hàng vì COVID-19

Trước việc các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc bị trì hoãn việc khôi phục sản xuất do ảnh hướng của COVID-19, hàng loạt các nhà phân phối điện thoại cao cấp trên thế giới có nguy cơ khan hàng.

Trước việc các nhà máy sản xuất ở Trung Quốc bị trì hoãn việc khôi phục sản xuất do ảnh hướng của dịch viêm đường hô hấp cấp của chủng mới virus corona (COVID-19), hàng loạt các nhà phân phối điện thoại cao cấp trên thế giới đang rơi vào tình trạng khan hàng.

Nhà mạng di động lớn nhất của Mỹ, AT&T đang chuẩn bị cho tình trạng khan hàng điện thoại trên toàn quốc. Trong khi đó, các nhà mạng di động ở Anh và Pháp cho biết đang có sự gián đoạn nguồn cung và có thể hết hàng với một số mẫu máy phổ biến.

Một số nhà mạng di động của Anh thậm chí có thể phải sử dụng kho dự trữ điện thoại thông minh mà họ xây dựng trong trường hợp khủng hoảng nguồn cung liên quan đến sự kiện Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (Brexit).

Sự hỗn loạn của chuỗi cung ứng có thể chỉ kéo dài một vài tuần, nhưng nó đe dọa tăng trưởng của ngành công nghiệp điện thoại thông minh trong năm nay.

Theo hãng tư vấn đầu tư Canalys, doanh số điện thoại thông minh trên toàn thế giới sẽ giảm 4,3% trong năm 2020, với doanh số ở châu Âu giảm 7,4%.

Canalys đã dự báo tăng trưởng doanh số điện thoại thông minh toàn cầu là 3,6% trước khi dịch COVID-19 bùng phát khiến phần lớn các nhà máy ở Trung Quốc dừng hoạt động suốt từ cuối tháng 1 cho đến nay.

"Có một sự thiếu hụt lớn về phía nguồn cung điện thoại thông minh mà chúng ta bắt đầu thấy tình trạng bán hàng nhỏ giọt ở một số thị trường trên thế giới," Ben Stanton, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thiết bị khu vực châu Âu, Trung Đông và châu Phi tại Canalys nói.

Ông cho biết sản xuất điện thoại toàn cầu sẽ ở mức 35% so với bình thường trong tháng 2, sẽ trở lại 85% trong tháng này và có thể trở lại bình thường vào tháng 4.

Sự sụt giảm đầu ra có nghĩa là sẽ ảnh hưởng đến tiến độ giao hàng của các thương hiệu hàng đầu như Apple, Samsung Electronics và Huawei Technologies.

Theo quỹ đầu tư mạo hiểm Loup Ventures, COVID-19 đã dẫn đến việc "thắt chặt nguồn cung" iPhone trong hai tuần qua. Apple cũng thừa nhận tình trạng thiếu nguồn cung sẽ ảnh hưởng đến doanh thu của hãng này trên toàn thế giới.

Các ước tính, dự báo của Canalys dựa trên phản hồi bí mật từ các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà vận chuyển và nhà bán lẻ.

Ước tính có khoảng 5 triệu điện thoại di động được bán trên toàn cầu mỗi ngày. Nhiều mẫu điện thoại trong số đó chỉ mất vài tuần để đi từ nhà máy lắp ráp đến người tiêu dùng trong các dây chuyền cung ứng được lên kế hoạch chặt chẽ trước nhiều tháng./.

Theo Vietnam+