Đại sứ Liên minh châu Âu tại Bắc Kinh Nicolas Chapuis: bất đồng quan điểm hai bên ngày càng tăng

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Đại sứ Liên minh châu Âu tại Trung Quốc Nicolas Chapuis, thẳng thắn cho rằng mặc dù EU và Trung Quốc đã tăng cường đối thoại nhưng quan hệ song phương đã xấu đi và quan điểm bất đồng ngày càng tăng.
Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis cho rằng quan hệ song phương đã xấu đi và quan điểm bất đồng ngày càng tăng (Ảnh:
Đại sứ EU tại Trung Quốc Nicolas Chapuis cho rằng quan hệ song phương đã xấu đi và quan điểm bất đồng ngày càng tăng (Ảnh:

Theo hãng thông tấn CNA ngày 8/5, trong cuộc họp báo nhân Ngày châu Âu hôm 7/5, ông Nicolas Chapuis đã bày tỏ quan điểm mới nhất của mình về quan hệ EU - Trung Quốc. Theo tin do phái đoàn EU tại Trung Quốc phát đi, ông Chapuis ​​đã thẳng thắn nói về mối quan hệ giữa EU và Trung Quốc trước các vị khách từ EU, các nước và các quan chức Trung Quốc.

Ông Nicolas Chapuis nói rằng EU và Trung Quốc đã tiến hành tiếp xúc trong cơn bão của đại dịch COVID-19 toàn cầu, bao gồm tổ chức nhiều hội nghị thượng đỉnh EU - Trung Quốc, thiết lập các cuộc đối thoại cấp cao về môi trường, khí hậu và lĩnh vực kỹ thuật số, ký kết các thỏa thuận chỉ dẫn địa lý và hoàn thành cuộc đàm phán kéo dài sau 7 năm về một hiệp định đầu tư toàn diện EU – Trung Quốc được bắt đầu vào năm 2015.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng, thật đáng tiếc, mặc dù ở trong tình hình chưa từng có này, nhưng mối quan hệ EU - Trung Quốc vẫn chưa đủ để vượt qua sự bất đồng ngày càng tăng về quan điểm đối với các giá trị cơ bản.

Ông Chapuis tổ chức họp báo nhân ngày châu Âu (Ảnh: eeas.europa).

Ông Chapuis tổ chức họp báo nhân ngày châu Âu (Ảnh: eeas.europa).

Ông Nicolas Chapuis cho biết, chính sách của EU không thay đổi và vẫn cố gắng tìm cách hợp tác với Trung Quốc để tái cân bằng quan hệ kinh tế song phương, ứng phó với các thách thức toàn cầu và các vấn đề an ninh khu vực. Tuy nhiên, EU lo ngại về nhân quyền và các vấn đề tự do cơ bản của Trung Quốc và sẽ tiếp tục đề xuất và xử lý thông qua các kênh và hành động thích hợp.

Nhìn về tương lai, ông kêu gọi Trung Quốc hãy hiểu rõ hơn lập trường của EU, tạo ra không gian chính trị cần thiết cho cả hai bên để thúc đẩy các mục tiêu chung, "đồng thời tôn trọng lẫn nhau và không trốn tránh các mối quan ngại của chúng tôi".

Ông cho rằng Liên minh châu Âu không yếu, nhưng không đánh giá quá cao bản thân và có cái nhìn thực dụng về tình hình địa chính trị hiện tại; người dân châu Âu tràn đầy hy vọng và muốn hướng tới một thế giới an toàn và bình đẳng hơn.

Sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden nhậm chức, quan hệ EU - Trung Quốc -Hoa Kỳ đã xuất hiện vừa cạnh tranh vừa hợp tác. EU dự định xây dựng lại quan hệ đối tác xuyên Đại Tây Dương với Mỹ và tăng cường đối đầu với Trung Quốc về nhân quyền và các vấn đề khác. Khi Liên minh châu Âu trừng phạt bốn quan chức Trung Quốc vào tháng 3 vì cuộc đàn áp người dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, Trung Quốc ngay lập tức áp đặt các biện pháp trừng phạt trả đũa đối với các chính trị gia, học giả và cơ quan nghiên cứu châu Âu, gây ra sự phẫn nộ trong giới chính trị châu Âu và làm giảm quan hệ chính trị giữa hai bên.

Ông Valdis Dombrovskis, Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, ngày 4/5 đã tuyên bố rằng đối với Hiệp định Đầu tư Toàn diện EU - Trung Quốc, "chúng tôi hiện đã đình chỉ các tiếp xúc chính trị theo một nghĩa nào đó".

Thành viên Ủy ban điều hành Liên minh châu Âu Thierry Breton ngày 6/5 đã tuyên bố thêm rằng Hiệp định Đầu tư Toàn diện mà EU đã đàm phán với Trung Quốc trong nhiều năm thực ra không phải là một hiệp định mà chỉ là một "ý định", và có thể phải mất một thời gian dài nữa mới có thể trở thành hiện thực.

Trong bản tin đưa về phát biểu của ông Đại sứ Liên minh châu Âu, trang tin Hồng Kông Đông Phương ngày 8/5 nói, tình hình của Hiệp định Đầu tư Toàn diện Trung Quốc - EU không quá nghiêm trọng và hai bên vẫn hợp tác chặt chẽ.

Valdis Dombrovskis, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu: EU đã đình chỉ tiếp xúc chính trị với Trung Quốc về Hiệp định Đầu tư EU-Trung Quốc (Ảnh:europarl).

Valdis Dombrovskis, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu: EU đã đình chỉ tiếp xúc chính trị với Trung Quốc về Hiệp định Đầu tư EU-Trung Quốc (Ảnh:europarl).

Theo Đông Phương, ngày 7/5, phái đoàn EU tại Trung Quốc đã mở cuộc họp báo, Đại sứ Nicolas Chapuis cho biết EU không muốn mối quan hệ với Trung Quốc trở nên căng thẳng hơn và vẫn duy trì hợp tác rất chặt chẽ với Bộ Thương mại Trung Quốc, chờ đợi sớm phê chuẩn Hiệp định Đầu tư Toàn diện Trung Quốc - EU, nhưng ông cho rằng cần có sự sáng tạo "không gian chính trị" để hiệp định này được Nghị viện châu Âu thông qua.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương phát biểu tại cuộc họp báo, cho rằng Hiệp định Đầu tư Toàn diện Trung Quốc - EU về cơ bản là cùng có lợi và vì lợi ích của cả hai bên, cần thúc đẩy để hiệp định này được thực hiện sớm.

Ông Valdis Dombrovskis, Phó chủ tịch điều hành của Ủy ban châu Âu, gần đây đã nói với truyền thông Đức rằng EU chưa đình chỉ hoặc đóng băng Hiệp định Đầu tư Toàn diện Trung Quốc – EU, một số công việc chuẩn bị kỹ thuật vẫn đang được tiến hành, nhưng quá trình phê duyệt cần phải được xem xét từ toàn bộ môi trường chính trị. Ông nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt của Trung Quốc đối với các thành viên của Nghị viện Châu Âu là không thể chấp nhận được và không có lợi cho việc phê chuẩn bản hiệp định.