Đài Loan tố Trung Quốc “bắt nạt” trong vụ gia nhập CPTPP

VietTimes – Đài Loan đã đưa ra phản ứng sau khi Trung Quốc cho rằng hòn đảo này không nên gia nhập Hiệp định CPTPP.

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: AP)

Nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn (Ảnh: AP)

Cơ quan ngoại giao Đài Loan đã phản ứng trước phát ngôn mà giới chức Trung Quốc đưa ra hôm thứ Năm vừa qua, đồng thời khẳng định rằng “Đài Loan là Đài Loan, không phải một phần của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” – trực tiếp thách thức chính sách “Một Trung Quốc”, chính sách cho rằng hòn đảo này là một tỉnh của Trung Quốc.

“Trung Quốc không cai trị được Đài Loan ngày nào cả và không có quyền đại diện cho người dân Đài Loan trên trường quốc tế; chỉ có chính quyền dân cử của Đài Loan mới có thể tham gia vào các tổ chức và các cơ chế thương mại, kinh tế khu vực và thế giới đại diện cho 23,5 triệu người dân Đài Loan” – cơ quan này cho hay.

Tuyên bố xuất hiện chỉ một ngày sau khi Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố rằng họ phản đối việc Đài Loan xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Bắc Kinh cho rằng Đài Loan không nên gia nhập vào “bất kỳ tổ chức hay hiệp ước chính thức nào”, bao gồm cả CPTPP – hiệp định mà Trung Quốc cũng xin gia nhập vào tháng trước.

Tuy nhiên, phía Đài Loan phản bác lại luận điểm trên. Cơ quan ngoại giao của hòn đảo này nói rằng “chính phủ Trung Quốc không có quyền phát ngôn đại diện cho chúng tôi” và nên “tự xem lại mình và ngừng biến thành kẻ địch của người dân Đài Loan”.

“Chính phủ Trung Quốc chỉ muốn bắt nạt Đài Loan trên trường quốc tế, và là thủ phạm chính gây ra tình trạng thù địch tăng dần xuyên eo biển” – cơ quan ngoại giao Đài Loan cho hay.

Mặc dù thỏa thuận TPP ban đầu đã sụp đổ, nhưng hiệp định CPTPP mở rộng được ký kết vào năm 2018 bởi 11 quốc gia, trong đó có cả Australia, Canada, Chile, Nhật Bản và New Zealand. Tính chung, khối thương mại này đại diện cho gần nửa tỉ người tiêu dùng và chiếm 13,3% GDP toàn thế giới.

Trong hôm 23/9, Đài Loan cũng cho hay hàng chục chiến đấu cơ Trung Quốc đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của họ, trong đó có 2 máy bay có khả năng mang vũ khí hạt nhân. Ban đầu, họ báo cáo 19 chiến đấu cơ thâm nhập, sau đó nâng lên thành 24 chiếc.

Theo RT