Anh cảnh báo "gián điệp Trung Quốc" chi phối quốc hội

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Cơ quan tình báo Anh cảnh báo, một phụ nữ bị nghi là gián điệp của Trung Quốc đang tham gia vào các hoạt động can thiệp chính trị bên trong quốc hội của nước này.
Christine Lee - người bị nghi là gián điệp Trung Quốc đang tìm cách can thiệp sâu vào quốc hội Anh (Ảnh: BBC).
Christine Lee - người bị nghi là gián điệp Trung Quốc đang tìm cách can thiệp sâu vào quốc hội Anh (Ảnh: BBC).

AFP đưa tin ngày 13/1, Cơ quan tình báo nội địa Anh (MI5) đã gửi cảnh báo đến quốc hội Anh về một phụ nữ Trung Quốc có tên Christine Lee, nghi ngờ người này là điệp viên ngầm giúp Trung Quốc can thiệp chính trị ở Anh. Văn phòng Chủ tịch Hạ viện Anh Lindsay Hoyle xác nhận đã nhận được cảnh báo và cũng gửi email thông báo cho các nghị sĩ.

Theo MI5, bà Christine Lee bị cho là đã tài trợ 200.000 bảng Anh cho cựu quan chức Công đảng Barry Gardiner và hàng trăm nghìn bảng cho đảng của ông này. Thông báo của ông Hoyle nói rằng, bà Lee đã tiếp tay cho các khoản tài trợ đại diện người nước ngoài tại Trung Quốc dành cho các nghị sĩ Anh, tất cả những hoạt động này diễn ra một cách bí mật để che giấu nguồn tài trợ

Cựu Thủ tướng Anh Theresa May từng trao tặng phần thưởng danh dự cho bà Lee vào năm 2019 để công nhận những đóng góp cho quan hệ Anh - Trung Quốc. Bà Lee cũng từng chụp ảnh cùng với cựu Thủ tướng Anh David Cameron tại một sự kiện vào năm 2015.

Phản ứng sau cảnh báo của MI5, Iain Duncan Smith, một cựu lãnh đạo Đảng Bảo thủ Anh, cho rằng đây là "vấn đề đáng quan ngại" và kêu gọi giới chức nước này hành động cứng rắn.

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh Tobias Ellwood nói: "Đây là kiểu can thiệp vùng xám mà chúng ta đã lường trước từ Trung Quốc và thực tế nó đã xảy ra với quốc hội Anh, do vậy, chính phủ Anh cần phải thấy được tính cấp bách của vấn đề".

Hiện tại, bà Lee chỉ bị cấm vào quốc hội Anh, song không bị bắt giữ hay trục xuất. Đại sứ quán Trung Quốc tại London cũng như chính phủ Anh hiện chưa đưa ra bình luận.

Theo Dantri.com