Đặc nhiệm và không quân Mỹ yểm trợ người Kurd đập tan IS

VietTimes -- Ngày 09.04.2017, Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) chủ lực là lực lượng dân quân người Kurd đẩy lùi cuộc tấn công của IS đánh vào làng Safsafeh, nằm cách thành phố Tabqa (Al-Thawrah) 6 km về hướng đông.
Lính Mỹ pháo kích yểm hộ lực lượng dân quân người Kurd ở Syria
Lính Mỹ pháo kích yểm hộ lực lượng dân quân người Kurd ở Syria

Các chiến binh IS tiến hành cuộc tấn công từ thành phố Tabqa nhằm đột phá vòng vây đang dần siết chặt của lực lượng dân quân người Kurd.

Cuộc tấn công khởi đầu tương đối thuận lợi, IS chiếm được một số địa điểm, nhưng khi những chiếc A-10 tấn công chiến trường của Mỹ tràn tới đánh vào chiến tuyến của IS, lực lượng dân quân người Kurd đã phản kích giành được trận địa.

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), được sự yểm trợ của các cuộc không kích và lực lượng đặc nhiệmMỹ, tiến hành chiến dịch quân sự tầm cỡ để tấn chiếm tỉnh al-Raqqa của Syria với mục đích hình thành một quốc gia Rorava độc lập của người Kurd.

Cuộc bao vây của lực lượng SDF trong cuộc tấn công vào thành phố Tabqa

Theo những nguồn tin mạng xã hội địa phương, khoảng 20 xe bọc thép (bao gồm xe tăng và pháo hạng nặng) vận chuyển trên xe tải được thấy ở tỉnh Al-Mafraq. Các đơn vị quân đội Mỹ đi cùng với lực lượng sư đoàn 3 quân đội Jordan.

Cũng trong ngày 09.04.2017,  IS tiến hành cuộc tấn công lớn đánh vào lực lượng Quân đội Syria Tự do (FSA) trên vùng sa mạc Syria. Các lực lượng đặc nhiệm của Mỹ và Jordan tham gia trong trận đánh đẩy lui các cuộc tấn công này. Người dân địa phương tỉnh Al-Mafraq cho biết, nhiều máy bay phản lực bay về phía biên giới Syria, sau đó là các vụ nổ dữ dội.

Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ, Anh và một số quốc gia khác nhiều năm tiến hành các hoạt động quân sự trên vùng biên giới Syria-Jordan. Nhưng đây là lần đầu tiên có một số lượng lớn tăng thiết giáp và pháo tự hành ở vùng biên giới này.

Một số người nhận định rằng đây là dấu hiệu cho thấy Mỹ đang chuẩn bị một chiến dịch quân sự chống IS trong khu vực này.

Có một sự kiện rất đặc biệt, tàu Ro-Ro Liberty Passion cập cảng Al-Aqapa vài ngày trước đây. Sự kiện này sau cuộc họp giữa nhà vua Jordan và tổng thống Mỹ Donald Trump.

Hai sự kiện liên tiếp cho thấy, Mỹ đang phối hợp cùng với Jodan triển khai cuộc tấn công IS từ miền nam Syria trên hướng biên giới Syria-Jordan. Mục tiêu của hoạt động là nhằm giành lại biên giới từ phia Syria-Iraq và tiến tới Deir Ezzor. Lực lượng tham gia là nhóm chến binh FSA được đào tạo trong các trại huấn luyện của Jordan và các lực lượng liên quân chống khủng bố do Mỹ đứng đầu.

Điều đó có nghĩa là Mỹ không chỉ toan tính đến người Kurd và IS mà còn muốn chia cắt Syria để có thể thực hiện dự án nối đường dầu từ Qatar về đi qua Syria, Thổ Nhĩ Kỳ vào châu Âu.

Tổng quan chiến lược của Mỹ trong cuộc chiến chống IS trên chiến trường Syria, Iraq

NT