Đặc nhiệm Philippines tập kích diệt thủ lĩnh khủng bố IS

VietTimes -- Ngày 13.08.2018, chuẩn tướng Cirilito Sobejana, chỉ huy đội đặc nhiệm chống khủng bố quân đội Philippine tuyên bố: các lực lượng vũ trang Philippines đã tiêu diệt được một thủ lĩnh của nhóm khủng bố Abu Sayyaf, một trong những chi nhánh IS ở Philippines.

Cuộc chiến giành lại thành phố Marawi - Philippines sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng nữa - Ảnh Renova Mídia

Cuộc chiến giành lại thành phố Marawi - Philippines sẽ kéo dài thêm khoảng 2 tháng nữa - Ảnh Renova Mídia

Theo tướng Sobejana, thủ lĩnh Badong Muktadil của nhóm phiến quân thánh chiến có mặt trên một chiếc thuyền gỗ cùng một số các chiến binh thân cận gần đảo Jolo, phía nam thủ đô Manila. Tình báo Philippines đã phát hiện ra nhóm chiến binh này, cung cấp thông tin và lực lượng đặc nhiệm quân đội Philippines tổ chức cuộc tấn công tiêu diệt thủ lĩnh này.

Theo tướng Sobejana, Mukuadil là một trong những thủ lĩnh và là chỉ huy cao cấp của nhóm Abu Sayyaf. Dưới quyền chỉ huy của Mukuadil, các tay súng khủng bố IS Philippines thường tổ chức bắt cóc, giết người và tấn công các tàu nước ngoài trên vùng biên giới biển với Malaysia.

Tướng Sobejana cho rằng cái chết của Badong là một thất bại lớn của nhóm Abu Sayyaf, đặc biệt trong các hoạt động bắt cóc con tin, khủng bố và đòi tiền chuộc.

Cùng lúc này, giao chiến tiếp tục diễn ra ác liệt trong thành phố Marawi, phía nam Philippines. Trang tin Amaq, cơ quan truyền thông chính thức của IS tuyên bố,  những tay súng bắn tỉa IS sát hại 4 binh sĩ Philippine trên đường phố Alaa ở thành phố Marawi ngày 12.08.2017. Ngoài ra, IS cũng tuyên bố sử dụng súng phóng lựu chống tăng phá huy một xe bọc thép của quân đội Philippines, 5 binh sĩ thiệt mạng trong quận Belot, thành phố Marawi.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Philipin tuyên bố: quân đội Philippin cần hai tháng nữa mới giải phóng được thành phố Marawi. Hiện có hơn 100 tay súng IS vẫn đang cố thủ trong thành phố. Những con tin mới được giải cứu gần đây cho biết, một số lượng lớn các tay súng IS ở Marawi là trẻ vị thành niên.

Cuộc chiến chống khủng bố IS của quân đội Philippines tiếp tục kéo dài, bất chấp nỗ lực của binh sĩ quân đội Syria và sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ - video Renova Mídia
QA
Lưu tin
Có thể bạn quan tâm