Đặc nhiệm Nga yểm trợ quân đội Syria tung chiến dịch tiêu diệt Al-Qaeda

VietTimes -- Al-Masdar News dẫn nguồn tin quân sự miền bắc Hama cho biết, đêm ngày 12.08.2018, một đơn vị lực lượng đặc nhiệm Nga và nhóm kỹ thuật viên máy bay Nga - Syria được điều động đến vùng nông thôn phía nam Idlib.
Lực lượng đặc nhiệm Nga, ảnh minh họa của Masdar News
Lực lượng đặc nhiệm Nga, ảnh minh họa của Masdar News

Phân đội lực lượng đặc nhiệm Nga và các kỹ thuật viên máy bay Syria, cùng các cố vấn kỹ thuật Nga được điều động đến sân bay Abu Dhuhour thuộc miền Nam Idlib, nhiệm vụ then chốt là đảm bảo kỹ thuật cho các hoạt động không kích của không quân Nga và Syria, đồng thời thực hiện nhiệm vụ luồn sâu, chỉ thị mục tiêu và dẫn đường, giám sát hiệu quả không kích.

Căn cứ sân bay Abu Dhuhour được sử dụng trong cuộc tấn công lực lượng Hồi giáo cực đoan ở khu vực Idlib như sở chỉ huy tiền phương quân đội Syria và quân đội Nga. Trong cuộc tấn công này, các phân đội trinh sát luồn sâu hỗn hợp Nga – Syria sẽ đi sâu vào hậu phương chiến trường đối phương, chỉ thị mục tiêu không kích cho không quân Syria, có sự hỗ trợ của không quân trinh sát và hộ tống Nga từ căn cứ sân bay Hmeimim. Đây là chiến dịch mà quân đội Syria là lực lượng tấn công chủ đạo, từ trinh sát chiến trường, quyết định mục tiêu tấn công, tập trung binh lực và sự hỗ trợ của không quân.

Các đơn vị quân đội Nga sẽ giữ hoàn toàn vai trò cố vấn trong cuộc tấn công này (tương tự như cuộc tấn công căn cứ Abu Dhuhour năm 2017). Điểm đặc biệt là sở chỉ huy tiền phương sư đoàn cơ giới số 4 và sư đoàn Tiger có quyền gọi hỗ trợ hỏa lực trực tiếp từ không quân Syria. Riêng lực lượng Tiger có lực lượng không quân cánh quạt (trực thăng tấn công riêng), được sự yểm trợ trực tiếp từ không quân trinh sát và tiêm kích Nga trên không phận Syria.

Chiến trường phía bắc Hama tính đến ngày 11.08.2018 theo truyền thông mạng xã hội ủng hộ "đối lập"
 Chiến trường phía bắc Hama tính đến ngày 11.08.2018 theo truyền thông mạng xã hội ủng hộ "đối lập"

Bộ tư lệnh tối cao quân đội Syria đã thành công trong việc nhất thể hóa công tác chỉ huy, điều hành tác chiến và chỉ huy hỏa lực trên một chiến trường cụ thể như Daraa và Quneitra. Kinh nghiệm tác chiến này sẽ được sử dụng tại chiến trường Idlib.

Lực lượng Vệ binh Cộng hòa Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) và Hezbollah sẽ không được triển khai trên chiến tuyến này. Theo nhận định của các nhà quân sự, chiến trường chủ yếu của IRGC và Hezbollah sẽ nằm trong khu vực thành phố biên giới Abukamal, phù hợp với chiến lược khu vực của Iran.