Đặc nhiệm Mỹ cố vấn và hỗ trợ SDF đánh chiếm thành phố al-Shadadi

VietTimes -- Theo Press TV, dẫn nguồn từ phát ngôn viên Liên minh chống IS cho biết: lực lượng đặc biệt Mỹ, thực hiện nhiệm vụ cố vấn quân sự đã triển khai trong vòng một dặm cách vị trí chiến đấu của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF), hỗ trợ giúp đỡ các binh sĩ SDF tấn chiếm thành phố al-Shadadi từ IS.
Đặc nhiệm Mỹ cố vấn và hỗ trợ SDF đánh chiếm thành phố al-Shadadi

Ngày 26.02.2016, Đại tá Christopher Garver, phát ngôn viên liên minh quân sự do Mỹ dẫn đầu chống IS cho biết: Lực lượng đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ SDF thông qua việc lên kế hoạch tác chiến, cung cấp hậu cần kỹ thuật, vũ khí đạn dược và điều phối không kích.

Các cố vấn Mỹ và không quân liên minh hỗ trợ khoảng 6,000 chiến binh SDF bao vây thành phố từ ngày 15 đến ngày 22.02.2016, phát ngôn viên liên minh quân sự Garver cho biết.

" Lực lượng SDF tấn công tràn ngập các trận địa của IS trên vành đai phòng thủ xung quanh Shadadi và bao vây phong tỏa thành phố chỉ trong sáu ngày," Garver nói. "Khi các chuyên gia lên kế hoạch tấn công và nhân viên điều hành không kích của liên minh kết nối với lực lượng SDF, phân đội này đã bảo đảm các cuộc không kích đánh trúng mục tiêu, quét sạch các phần tử khủng bố, nhanh chóng tấn công mục tiêu xuất hiện trước các mũi tiến công của lực lượng SDF, khiến cuộc tấn công diễn ra đơn giản và thuận lợi hơn nhiều."

Lực lượng cố vấn quân sự Mỹ không tham gia chiến đấu cùng với lực lượng các binh sĩ SDF mà ở xa tuyến chiến đấu, nhưng chỉ khoảng một dặm so với chiến trường, ông Garver nhận xét. “ Họ làm việc ở sở chỉ huy cấp cao hơn, chứ không trực tiếp tham gia điều hành tác chiến ở sở chỉ huy tiền duyên hoặc chiến đấu cùng các binh sĩ trên chiến trường”. Đại tá Garver giải thích.

"Mất thành phố Shadadi sẽ làm tăng thời gian, khó khăn và nguy cơ bị tiêu diệt của IS khi các chiến binh của tổ chức này thực hiện các nhiệm vụ cơ động di chuyển, tiếp vận và chuyển thương giữa Syria và Iraq," đại tá Garver nói.

Ngày 22.02.2016, Mỹ và Nga đã đạt được một dự thảo chi tiết về thỏa thuận cho một lệnh ngừng bắn, bắt đầu có hiệu lực ở đất nước bị chiến tranh tàn phá này vào ngày 27.02.2016 trong vòng hai tuần.

Chính phủ Syria hoàn toàn đồng thuận với các điều khoản ngừng bắn với điều kiện những nỗ lực quân sự chống IS và al-Nusra, những đối tượng không bao gồm trong thỏa thuận ngừng bắn, tiếp tục được tiến hành.

Cuộc xung đột nội bộ Syria, có sự tài trợ của nước ngoài, bùng phát từ tháng 3.2011, đã cướp đi sinh mạng của hơn 470.000 người và khoảng 1,9 triệu người bị thương, theo thống kê của Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Syria.

Chính quyền Syria cáo buộc Ả rập Xê ít, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar tài trợ cho các nhóm khủng bố vũ trang hoạt động trong nước, bao gồm cả IS.

NT