Đà Nẵng, Thái Nguyên, Lâm Đồng và Sầm Sơn được vinh danh đô thị thông minh

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trong số 4 đô thị được vinh danh tại Giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 vừa diễn ra ngày 18/12, Đà Nẵng được xướng danh trong hạng mục danh giá nhất dành cho các đô thị.
9 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 được trao cho 4 đô thị.
9 giải thưởng Thành phố thông minh Việt Nam 2021 được trao cho 4 đô thị.

Giải thưởng Thành phố Thông minh Việt Nam (Smart City Award Vietnam) là giải thưởng thường niên được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức từ năm 2020 nhằm ghi nhận, tôn vinh, cổ vũ các đô thị, tổ chức, doanh nghiệp đã và đang có những đóng góp giúp các thành phố trở nên thông minh hơn, đáng sống hơn, có thương hiệu, có sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Cũng theo Ban Tổ chức, Giải thưởng cũng khuyến khích các doanh nghiệp sáng tạo các sản phẩm giải pháp công nghệ tiên tiến, là kênh kết nối cung cầu, hợp tác trong xây dựng những mô hình kiểu mẫu phù hợp để đẩy nhanh xây dựng và phát triển thành phố thông minh tại Việt Nam.

Giải thưởng xuất sắc nhất được trao cho TP. Đà Nẵng. Đây cũng là lần thứ hai Đà Nẵng được vinh danh trong hạng mục danh giá nhất cho các đô thị. 8 giải thưởng khác dành cho 4 đô thị theo từng lĩnh vực: Điều hành và quản lý thông minh dành cho Đà Nẵng, Thái Nguyên, Sầm Sơn; Dịch vụ công thông minh dành cho Thái Nguyên, Du lịch thông minh dành cho Lâm Đồng, Y tế thông minh dành cho Đà Nẵng, Môi trường thông minh dành cho Đà Nẵng, và Thành phố hấp dẫn khởi nghiệp dành cho Thái Nguyên.

Phát biểu tại lễ trao giải, ông Trương Gia Bình - Chủ tịch Hội đồng sáng lập VINASA - nhận định thành phố thông minh là thành phố vì người dân nơi người dân có môi trường sống, học tập, làm việc tốt nhất. Cùng với đó, thành phố thông minh là thành phố do người dân, mỗi người dân có tiếng nói của mình và được lắng nghe để cùng xây dưng một thành phố đáng sống. Đặc biệt, thành phố thông minh là thành phố do công nghệ và cho công nghệ. Không có thành phố thông minh nếu không có công nghệ hiện đại, nhưng thành phố thông minh với dữ liệu mở cũng sẽ là nơi cho các công ty sáng tạo khởi nghiệp, là nơi để công nghệ bước những bước phát triển tiếp theo

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA.

Ngoài ra, 36 giải thưởng dành cho các giải pháp số cho đô thị, bất động sản và bất động sản công nghiệp thông minh, 8 giải pháp xuất sắc nhất trong số này được xếp hạng 5 sao. Hội đồng Giám khảo cũng đã quyết trao 2 Bằng khen cho 2 đô thị Bình Phước và Đà Lạt.

Đà Nẵng triển khai chính quyền đô thị và thành phố thông minh dựa trên 3 trục tam giác hạ tầng - dữ liệu - thông minh, xây dựng các cơ sở dữ liệu nền; 560 cơ sở dữ liệu chuyên ngành phục vụ quản lý nhà nước; cổng dữ liệu mở, chatbot hướng dẫn thủ tục hành chính, dịch vụ công xử lý 103.000 yêu cầu, giao thông và an ninh trật tựu kết nối 1.800 camera thành phố và hơn 34.500 camera của người dân; Triển khai ứng dụng y tế điện tử tại 100%, với hơn 1,3 triệu hồ sơ y tế, liên thông 190% cơ sở khám chữa bệnh.

Cùng với đó, Thái Nguyên cũng là địa phương hoàn thành trung tâm điều hành IOC và ứng dụng C-Thai Nguyen cho công dân, 100% dịch vụ công trực tuyến đủ điều kiện cấp 4, với hơn 1.300 dịch vụ được cung cấp; Sầm Sơn (Thanh Hóa) chỉ 8 tháng đã hoàn thành IOC với 09 phân hệ quan trọng; Lâm Đồng đã triển khai với đầy đủ một hệ sinh thái du lịch thông minh từ: cổng thông tin du lịch; bản đồ du lịch, mạng xã hội liên kết với cổng thông tin, hệ thống quản lý du lịch cho cơ quan chính quyền, hệ thống quản lý lưu trú, hệ thống tích hợp, phân tích số liệu, kho dữ liệu.

Giải thưởng thành phố Thông minh Việt Nam 2021 cũng ghi nhận sự đa dạng các dịch vụ, giải pháp công nghệ phát triển giải quyết các vấn đề của các đô thị hiện đại ở hầu hết các lĩnh vực.

Trong đó, có 4 nền tảng, giải pháp công nghệ của FPT được vinh danh, gồm: hệ sinh thái ứng dụng quản lý thông tin trong nhà máy – akaMes; Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông đường bộ (FPT.iPect); FPT Camera; Trục chuyển mạch thông tin y tế - FPT.HIE. Trong đó, akaMes, FPT.iPect và FPT Camera là các giải pháp công nghệ số được xếp hạng 5 sao.