Đà Nẵng: Tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc trở lại làm việc

VietTimes --  Để ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus Corona gây ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vừa chỉ đạo tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc trở lại Việt Nam làm việc sau thời gian nghỉ Tết.
Du khách đeo khẩu trang khi tham quan tại các điểm du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam để phòng chống dịch virus Corona
Du khách đeo khẩu trang khi tham quan tại các điểm du lịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam để phòng chống dịch virus Corona

Chủ tịch TP Đà Nẵng giao Sở LĐ-TB&XH phối hợp với Công an TP và UBND các quận, huyện yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP có sử dụng lao động là người nước ngoài tạm dừng tiếp nhận lao động từ Trung Quốc về quê ăn Tết quay trở lại Việt Nam làm việc và lao động là người nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch trong thời gian công bố dịch do virus Corona gây ra.

Đồng thời, các đơn vị trên cũng phải rà soát, thống kê, cập nhật hàng ngày các số liệu, thông tin y tế liên quan tới lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch, nhất là lao động Trung Quốc (tổng số lao động nước ngoài, số về quê ăn Tết, số đi qua vùng có dịch, số đã quay trở lại Việt Nam); kịp thời báo cáo, tham mưu cho lãnh đạo UBND TP các giải pháp xử lý khi có dấu hiệu bất thường liên quan đến dịch.

Bên cạnh đó, UBND TP yêu cầu đơn vị, doanh nghiệp, tổ chức trên địa bàn TP Đà Nẵng trong trường hợp đã tiếp nhận lao động trở lại, thì doanh nghiệp phải báo cáo danh sách những lao động nêu trên với những thông tin cần thiết theo yêu cầu, thực hiện các biện pháp cách ly tại nơi ở và nơi làm việc theo hướng dẫn của cơ quan y tế, đồng thời,, theo dõi, kiểm tra sức khỏe trong vòng 14 ngày kể từ ngày nhập cảnh Việt Nam.

Giao Sở LĐ-TB &XH, Ban Quản lý Khu Công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng xem xét, tạm dừng cấp giấy phép lao động mới cho lao động nước ngoài đến từ các vùng có dịch trong thời gian Việt Nam công bố dịch.

Chiều ngày 3/2, Sở KH&ĐT TP Đà Nẵng cho biết, hiện trên địa bàn TP Đà Nẵng có 834 doanh nghiệp FDI, với 704 dự án, đến từ các quốc gia Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, Hoa Kỳ,… với tổng vốn đầu tư hơn 3,55 tỷ USD. Trong đó, có 73 doanh nghiệp Trung Quốc và 38 dự án FDI.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các sở, ban, ngành, UBND các quận huyện: Hạn chế việc tổ chức các cuộc họp, hội nghị đông người tham gia trừ các trường hợp thật sự cần thiết và để phục vụ phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, chú trọng ưu tiên số một cho việc triển khai công tác phòng chống dịch, các đơn vị, địa phương cũng cần duy trì các hoạt động chính như tiến độ các công trình trọng điểm, công tác đảm bảo an ninh trật tự...

Trước đó, tại cuộc họp khẩn liên quan đến công tác phòng chống dịch viêm phổi cấp do chủng mới virus Corona gây ra do Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ chủ trì diễn ra chiều 31/1, đại diện phòng Quản lý xuất nhập cảnh - Công an TP Đà Nẵng cho biết, hiện Đà Nẵng còn khoảng 6.000 người Trung Quốc đang sinh sống và làm việc trên địa bàn TP và bộ phận xuất nhập cảnh đã từ chối tất cả các khách Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đồng thời khuyến cáo du khách còn thời hạn visa hạn chế nhập cảnh.