Đà Nẵng: Hai tòa nhà ốp kính dát vàng gây “chói mắt” vẫn nguyên trạng

VietTimes -- Sở Xây dựng TP Đà Nẵng đã kết luận và yêu cầu chủ đầu tư 2 tòa nhà ốp kính dát vàng sai phương án kiến trúc gây ảnh hưởng đến người dân tứ cận phải khắc phục, sửa chữa trước 31/3, nhưng đến nay các công trình vẫn nguyên trạng.

Mặc dù có cây xanh, nhưng vẫn không ngăn được ánh sáng phản chiếu cường độ cao từ công trình Risemount Apartment Đà Nẵng đến dân cư xung quanh

Mặc dù có cây xanh, nhưng vẫn không ngăn được ánh sáng phản chiếu cường độ cao từ công trình Risemount Apartment Đà Nẵng đến dân cư xung quanh

Đó là công trình Risemount Apartment Đà Nẵng (trên đường Như Nguyệt, quận Hải Châu) do Công ty Pavnc Risemount làm chủ đầu tư và tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng (trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu) do Ngân hàng TMCP SHB làm chủ đầu tư.

Chủ đầu tư 2 công trình này đã cho ốp kính toàn bộ phần mặt tiền bằng kính dát vàng, phản quang, nên khi trời nắng vào buổi sáng, gần trưa, cũng như vào buổi chiều, ánh mặt trời phản chiếu đến cụm dân cư xung quanh và người đi đường gây bức xúc. Nhất là gây mất an toàn giao thông khi bị ánh sáng cường độ cao phản chiếu ngược vào mặt.

Đà Nẵng: Hai tòa nhà ốp kính dát vàng gây “chói mắt” vẫn nguyên trạng ảnh 1

Công trình Risemount Apartment Đà Nẵng (trên đường Như Nguyệt, quận Hải Châu) ốp kính vàng phản chiếu ánh nắng mặt trời gây bức xúc

Tháng 3/2020, tiếp nhận phản ánh của người dân, Sở Xây dựng đã giao Thanh tra Sở tiến hành kiểm tra và phát hiện chủ đầu tư đã không thực hiện đúng hồ sơ kiến trúc đã được cơ quan chức năng Đà Nẵng thẩm định, phê duyệt.

Cụ thể, theo phương án được duyệt, công trình được sử dụng kính màu xanh để ốp, nhưng thực tế thi công, chủ đầu tư đã thay đổi bằng kính có màu vàng, độ phản quang không phù hợp.

Trước thực, Sở Xây dựng đã có văn bản hướng dẫn các chủ đầu tư, các tổ chức tư vấn thiết kế xây dựng hướng dẫn việc sử dụng vật liệu mặt tiền công trình. Đồng thời, yêu cầu chủ đầu tư sửa chữa, khắc phục trước ngày 31/3. 

Tuy nhiên với lý do giãn cách xã hội phòng chống dịch COVID-19 nên đến nay việc sử dụng kính dát vàng tại 2 tòa nhà này vẫn tồn tại.

Đà Nẵng: Hai tòa nhà ốp kính dát vàng gây “chói mắt” vẫn nguyên trạng ảnh 2

Phản chiếu ánh nắng từ tòa nhà Trung tâm thương mại và văn phòng dịch vụ SHB Đà Nẵng (trên đường Nguyễn Văn Linh, quận Hải Châu) xuống sáng rực cả mặt đường Nguyễn Văn Linh

Trước sự việc, ngày 6/5, Sở Xây dựng đã có văn bản báo cáo lãnh đạo TP về vụ việc, đồng thời đề xuất giao UBND quận Hải Châu xử lý các sai phạm theo quy định, Sở Xây dựng sẽ giám sát, hướng dẫn chủ đầu tư việc khắc phục cũng như đề xuất các chế tài xử lý nếu các chủ đầu tư không thực hiện việc khắc phục, sửa chữa.