Dừng đập biệt phủ đại gia vàng trên núi Hải Vân: Trái ý dân, Thanh tra Chính phủ không can dự

Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh khẳng định việc tháo dỡ hay để biệt phủ trái phép tồn tại là do TP Đà Nẵng quyết định và Thanh tra Chính phủ không can dự.Thanh tra Chính phủ không “nhúng tay” vào việc buộc phải tạm dừng và cũng không cản trở nghị quyết của HĐND TP.
Biệt phủ hoành tráng của đại gia vàng xây trong rừng đặc dụng
Biệt phủ hoành tráng của đại gia vàng xây trong rừng đặc dụng

Trong ngày 3-12, PV đặt câu hỏi đối với ông Nguyễn Ngọc Tuấn, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - người trực tiếp ký văn bản “chưa áp dụng biện pháp xử lý hành chính tháo dỡ cho đến khi có ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng và Tổng Thanh tra Chính phủ”. Tuy nhiên, ông Tuấn lại nói: “Cái này hãy hỏi Văn phòng UBND TP” và ông không thể trả lời được dù ông là người ký chỉ đạo tạm dừng việc tháo dỡ trên mà không tiến hành cưỡng chế như “tối hậu thư” trước đó đưa ra.

Chiều cùng ngày, HĐND TP Đà Nẵng có cuộc họp với một số cơ quan báo chí để thông tin chuẩn bị cho kỳ họp sắp tới (khai mạc vào ngày 8-12). Tại cuộc họp này, ông Trần Thọ, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, nguyên Bí thư Thành ủy, đã đề cập về vụ biệt phủ trăm tỉ trái phép của ông Quang.

Đà Nẵng chần chừ phá dỡ biệt phủ trăm tỉ trái phép gây nhiều khó hiểu cho dư luận. Ảnh: TA

Ông Trần Thọ cho hay việc UBND TP tạm dừng tháo dỡ biệt phủ của ông Ngô Văn Quang là trái với nghị quyết của HĐND TP. “Nghị quyết về việc tháo dỡ biệt phủ của HĐND TP là đại diện cho ý chí, nguyện vọng của nhân dân TP. Cá nhân tôi là chủ tịch HĐND và cả tập thể Thường trực HĐND TP vẫn không có quyền tạm dừng việc thực thi nghị quyết trên” - ông Thọ nói.

Ngoài ra, trường hợp Thủ tướng nếu muốn tạm dừng việc thực hiện nghị quyết cũng phải chỉ ra nghị quyết vi hiến, trái luật ở chỗ nào. Nếu không chỉ ra được cái sai của nghị quyết thì không ai có quyền tạm dừng. Ông Thọ cũng nói trước khi ra nghị quyết về việc tháo dỡ biệt phủ, Thành ủy, HĐND và UBND TP đã họp rất nhiều lần để xem xét kiến nghị của ông Quang. Tuy vậy, tất cả đều nhất trí buộc phải tháo dỡ biệt phủ. “Thời còn làm bí thư TP, tôi đã cương quyết xử lý triệt để vấn đề này. Bây giờ là chủ tịch HĐND TP, tôi cũng sẽ giám sát đến cùng sự việc” - ông Thọ nhấn mạnh.

Tại cuộc họp này, ông Huỳnh Nghĩa, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Đà Nẵng, yêu cầu TP phải thực hiện nghiêm nghị quyết và kiên quyết tháo dỡ biệt phủ để tạo sự công bằng của mọi công dân trước pháp luật. HĐND TP đã ra nghị quyết thì UBND TP phải thực hiện. Nếu không tháo dỡ thì TP Đà Nẵng sẽ mất uy tín và sẽ tạo tiền lệ xấu là sẽ không ai chấp hành nghị quyết của HĐND về sau này.

Cũng trong ngày 3-12, một nguồn tin cho biết Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh đã có ý kiến liên quan đến đoàn thanh tra vào làm việc về biệt phủ của ông Quang. Theo nguồn tin này, ông Huỳnh Phong Tranh khẳng định thẩm quyền giải quyết biệt phủ trên là của UBND TP Đà Nẵng.

Thanh tra Chính phủ không “nhúng tay” vào việc buộc phải tạm dừng và cũng không cản trở nghị quyết của HĐND TP. Nguồn tin này cũng cho hay Thanh tra Chính phủ đã cấp tốc gửi công văn cho chủ tịch UBND TP Đà Nẵng để nói rõ quan điểm của Thanh tra Chính phủ rằng việc tháo dỡ hay để biệt phủ trái phép tồn tại là do TP Đà Nẵng quyết định.

Theo PLTP