Đà Nẵng: Đưa “robot thay điều dưỡng” vào phục vụ bệnh nhân cách ly COVID-19

VietTimes -- Sáng 22/3, ĐH Bách khoa Đà Nẵng (ĐH Đà Nẵng) chuyển giao robot “BK-AntiCovid” cho Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng để đưa vào sử dụng tại khu cách ly người nghi nhiễm COVID-19 tại bệnh viện.
Robot “BK-AntiCovid” do ĐH Bách khoa Đà Nẵng chế tạo phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng
Robot “BK-AntiCovid” do ĐH Bách khoa Đà Nẵng chế tạo phục vụ công tác điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng

Đây là sản phẩm được nhóm giảng viên Khoa Cơ khí, trường ĐH Bách khoa chế tạo theo đơn đặt hàng của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng nhằm nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe bệnh nhân, góp phần hạn chế lây nhiễm cũng như tiết kiệm chi phí sử dụng trang thiết bị bảo hộ phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Tiến sĩ Võ Như Thành - Trưởng bộ môn cơ điện tử, Khoa Cơ khí (Trường ĐH Bách khoa), thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, cấu tạo của robot là dùng thép không gỉ (inox) 3 ly, khung đúc liền với nhau để đảm bảo không thấm nước. Robot có khả năng di chuyển tốt trong phòng, hành lang, khe cửa hẹp ở khu vực cách ly của bệnh viện, với nhiệm vụ là vận chuyển thức ăn, đồ dùng, thuốc men thay nhân viên y tế với khả năng vận chuyển tải trọng lên đến 100 kg.

Đà Nẵng: Đưa “robot thay điều dưỡng” vào phục vụ bệnh nhân cách ly COVID-19 ảnh 1
Các thành viên hướng dẫn vận hành robot cho cán bộ y tế bệnh viện

Đặc biệt, trong quá trình vận hành, có thể xịt, phun thuốc khử trùng, hóa chất lên robot theo yêu cầu mà vẫn đảm bảo các mạch, linh kiện hoạt động ổn định. Bên cạnh đó, robot có tốc độ di chuyển chậm, điều khiển bằng chế độ cầm tay. 

“Trên robot có một nút điều khiển đi đa hướng, người điều khiển quay hướng nào thì robot sẽ đi theo hướng đó. Việc này sẽ giúp các nhận viên y tế dễ dàng điều khiển trong khu vực cách ly. Nhất là thiết bị được trang bị tính năng ra lệnh bằng giọng nói giúp trao đổi giữa bác sĩ và người trong khu vưc cách ly khi cần.  Không chỉ vậy, thiết bị này được lắp đặt camera nên có thể kết nối với 10 máy điện thoại, để theo dõi toàn bộ quá trình vận hành” - Tiến sĩ Võ Như Thành cho hay.

Đà Nẵng: Đưa “robot thay điều dưỡng” vào phục vụ bệnh nhân cách ly COVID-19 ảnh 2
Thiết bị được điều khiển qua điện thoại di động

PGS.TS Đoàn Quang Vinh - Hiệu trưởng Trường ĐH Bách khoa cho biết, từ khi nhận yêu cầu đặt hàng cho đến khi ra sản phẩm, nhóm nghiên cứu có khoảng 5 ngày hoàn thành. Trong đó, công việc thiết kế, chế tạo, lập trình, gia công linh kiện, chế tạo mạch đấu nối dây và khung… “Sau thời gian hoạt động thử nghiệm, chúng tôi sẽ nghiên cứu thêm các tính năng cho robot, trong đó có việc lắp đặt thiết bị đo thân nhiệt từ xa…” - PGS.TS Đoàn Quang Vinh thông tin.

Tại buổi tiếp nhận thiết bị, bác sĩ T.S.Trần Đình Vinh - Giám đốc Bệnh viện Phụ sản -  Nhi Đà Nẵng cho biết, hiện bệnh viện có 20 người nghi nhiễm COVID-19 được cách ly, trong đó có phụ nữ mang thai và trẻ em, nên việc đưa robot vào sử dụng giúp giảm thiểu tiếp xúc giữa nhân viên y tế và người cách ly, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch.

Đà Nẵng: Đưa “robot thay điều dưỡng” vào phục vụ bệnh nhân cách ly COVID-19 ảnh 3
Camera thông minh được lắp đặt nhằm tăng khả năng tương tác 2 chiều giữa cán bộ y tế và bệnh nhân cách ly

“Bình thường mỗi nhân viên y tế ra vào phải thay đồ bảo hộ một lần. Việc đưa robot vào khu vực cách ly không chỉ tiết kiệm được thời gian, công sức cho đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế, mà còn giảm thời gian tiếp xúc giữa người nghi nhiễm, hạn chế nguy cơ lây nhiễm dịch” - bác sĩ Vinh chia sẻ.