Đà Nẵng: Doanh nghiệp CNTT Nhật đóng góp 47% doanh thu công nghiệp phần mềm

VietTimes -- Tính từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 12 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mới tại Đà Nẵng. Số lượng doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đến đầu tư tại Đà Nẵng ngày càng tăng lên và đóng góp đến 47% tổng doanh thu ngành công nghiệp phần mềm của Đà Nẵng.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT & TT TP Đà Nẵng chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh Hồ Xuân Mai.

Ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT & TT TP Đà Nẵng chia sẻ tại Hội thảo. Ảnh Hồ Xuân Mai.

Chiều 27/10, trong khuôn khổ sự kiện ngày CNTT Nhật Bản 2017 (Japan ICT Day 2017), UBND TP Đà Nẵng tổ chức Hội thảo Hợp tác CNTT Đà Nẵng-Nhật Bản với sự chủ trì của Sở TT&TT Đà Nẵng, Hiệp hội phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (Vinasa), CLB Hợp tác CNTT Việt-Nhật.
Đây là sự kiện thường niên nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác, kết nối kinh doanh giữa các doanh nghiệp Đà Nẵng và các doanh nghiệp Nhật Bản, cũng như xúc tiến đầu tư CNTT vào TP Đà Nẵng. Sự kiện đã thu hút sự tham gia, tìm kiếm cơ hội hợp tác của gần 100 đại biểu đến từ 20 doanh nghiệp CNTT Nhật Bản và 40 doanh nghiệp CNTT Việt Nam.
Phát biểu khai mạc, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng chia sẻ: Hội thảo là hoạt động thường niên của Vinasa và CLB Hợp tác CNTT Việt-Nhật. Với sự hợp tác của các doanh nghiệp trong thời gian qua, Đà Nẵng đang là điểm đến đầu tư của các doanh nghiệp CNTT Nhật Bản. 
Hội thảo thu hút sự tham gia, tìm kiếm cơ hội hợp tác của gần 100 đại biểu đến từ 20 doanh nghiệp CNTT Nhật Bản và 40 doanh nghiệp CNTT Việt Nam.Hội thảo thu hút sự tham gia, tìm kiếm cơ hội hợp tác của gần 100 đại biểu đến từ 20 doanh nghiệp CNTT Nhật Bản và 40 doanh nghiệp CNTT Việt Nam.

“Với định hướng phát triển công nghiệp công nghệ cao, CNTT, Đà Nẵng sẵn sàng lắng nghe, tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp CNTT nói chung và doanh nghiệp CNTT của Nhật Bản đến đầu tư tại Đà Nẵng. Thể hiện cam kết này, vào đầu tháng 11/2017, Đà Nẵng sẽ khởi công cụm số 2 Khu công nghiệp phần mềm và tạo điều kiện tốt nhất để các doanh nghiệp Nhật Bản đến đầu tư. Tại Hội thảo lần này, tôi hy vọng các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản sẽ tìm kiếm được cơ hội hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực và cùng phát triển mối quan hệ Việt-Nhật trong tương lai”, ông Nguyễn Quang Thanh, Giám đốc Sở TT&TT TP Đà Nẵng nhấn mạnh.

ông Hiromi Sugiyama, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ CNTT Nhật Bản, đánh giá cao nỗ lực phát triển CNTT và công nghệ phần mềm của Đà Nẵng trong thời gian qua. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Đà Nẵng đối với các doanh nghiệp Nhật BảnÔng Hiromi Sugiyama, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ CNTT Nhật Bản, đánh giá cao nỗ lực phát triển CNTT và công nghệ phần mềm của Đà Nẵng trong thời gian qua, đặc biệt là sự hỗ trợ của Đà Nẵng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản

Được biết, tính đến tháng 10/2017, Đà Nẵng có 150 doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đến làm việc, tìm hiểu thông tin và đầu tư. Trong đó có 52 doanh nghiệp phần mềm và CNTT. Và tính từ đầu năm 2017 đến nay, đã có 12 doanh nghiệp Nhật Bản đầu tư mới tại Đà Nẵng. Số lượng doanh nghiệp CNTT Nhật Bản đến đầu tư tại Đà Nẵng ngày càng tăng lên và đóng góp đến 47% tổng doanh thu ngành công nghiệp phần mềm của Đà Nẵng.

Phát biểu chia sẻ tại sự kiện, ông Hiromi Sugiyama, Phó Chủ tịch Hiệp hội DN dịch vụ CNTT Nhật Bản, đánh giá cao nỗ lực phát triển CNTT và công nghệ phần mềm của Đà Nẵng trong thời gian qua. Đặc biệt là sự hỗ trợ của Đà Nẵng đối với các doanh nghiệp Nhật Bản nói chung và doanh nghiệp CNTT nói riêng trong việc tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư tại Đà Nẵng. Ghi nhận những nỗ lực của các bên, ông hy vọng sẽ có nhiều mối quan hệ hợp tác, đầu tư trong lĩnh vực CNTT, sản xuất phần mềm giữa các doanh nghiệp Việt Nam và Nhật Bản.