Đà Nẵng chính thức thông qua bảng giá đất mới, giá đất cao nhất 98,8 triệu đồng/m2

VietTimes -- Sáng nay, HĐND TP Đà Nẵng đã chính thức thông qua bảng giá đất mới trên địa bàn TP Đà Nẵng và áp dụng từ năm 2020 - 2024
Một góc đô thị ven sông Hàn, TP Đà Nẵng
Một góc đô thị ven sông Hàn, TP Đà Nẵng

Sáng 13/3, kỳ họp thứ 13 (kỳ họp bất thường) HĐND TP Đà Nẵng khóa IX, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã diễn ra với nhiều nội dung quan trọng được thông qua. Trong đó, các đại biểu đã thông qua bảng giá đất mới trên địa bàn và bắt đầu áp dụng trong giai đoạn 2020 - 2024.

Bảng giá đất lần này có thay đổi, bổ sung so với Quyết định 06/2019/QĐ-UBND ngày 31/1/2019 của UBND TP Đà Nẵng để phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương. Đồng thời, bảng giá đất mới cũng bổ sung giá đất đối với 290 tuyến đường mới đặt tên, điều chỉnh giảm 5% đối với đất thương mại dịch vụ và đất sản xuất kinh doanh so với mức quy định tại Quyết định 06/2019.

Theo ông Nguyễn Nho Trung - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng - việc điều chỉnh bảng giá đất so với Quyết định 06/2019 của UBND TP Đà Nẵng đã xem xét đến các tác động đối với doanh nghiệp và người dân khi tiếp cận đất đai. Nhất là phù hợp với tình hình phát triển kinh tế-xã hội và thị trường bất động sản của Đà Nẵng hiện nay.

Bảng giá các loại đất trên địa bàn TP Đà Nẵng được thông quan lần này được bổ sung, điều chỉnh nhiều bất cập như: Sửa đổi giá đất đối với 5 tuyến đường chưa phù hợp (giá thực tế thấp hơn mức giá quy định); bổ sung về hệ số vị trí khu đất thương mại dịch vụ, đất sản xuất kinh doanh và phần diện tích áp dụng hệ số đặc biệt ngã ba, ngã tư đối với các khu đất 2 mặt tiền trở lên…

Đơn cử, giá đất thương mại dịch vụ được xác định bằng 80% giá đất ở cùng vị trí, trong khi Quyết định 06/2019 của UBND TP Đà Nẵng xác định bằng 85% giá đất ở cùng vị trí; giá đất sản xuất kinh doanh không phải là đất thương mại, dịch vụ được xác định bằng 60% giá đất ở cùng vị trí, trong khi Quyết định 06/2019 của UBND TP Đà Nẵng xác định bằng 65% giá đất ở cùng vị trí…

Và với bảng giá đất mới vừa được HĐND TP Đà Nẵng thông qua, giá đất ở tại đô thị cao nhất ở Đà Nẵng có giá là 98,8 triệu đồng/m2, thuộc các vị trí trên 1 số tuyến đường như: đường Bạch Đằng, đường 2/9, đường Nguyễn Văn Linh,... thuộc địa phận quận Hải Châu và các tuyến đường ven biển như Võ Nguyên Giáp, Hoàng Kế Viêm, Hoàng Sa, Hồ Nghinh,... thuộc địa phận quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn; Giá đất thương mại dịch vụ tại đô thị cao nhất 79 triệu đồng/m2; Giá đất sản xuất kinh doanh tại đô thị cao nhất 59,3 triệu đồng/m2.

Theo UBND TP Đà Nẵng, việc xây dựng bảng giá đất lần này không ảnh hưởng đến hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất trên địa bàn trong việc thực hiện các nghĩa vụ tài chính, do được xây dựng trên mặt bằng giá đất tại Quyết định 06/2019. Và việc xây dựng bảng giá đất lần này cũng nhằm hỗ trợ một phần đối với tổ chức kinh tế thuê đất trả tiền hàng năm trong giai đoạn 2020-2024.