Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash...

Bản build 14316 này sẽ cho phép bạn trải nghiệm ngay một số tính năng mới mà Microsoft đã giới thiệu trong lúc ra mắtWindows 10 Anniversary.

Đã có Windows 10 build 14316 Preview

Đã có Windows 10 build 14316 Preview

Chương trình dòng lệnh bash, web notification cho trình duyệt Edge, ứng dụng Skypedạng universal hoàn toàn mới, đồng bộ hóa thông báo giữa điện thoại Android / Windows 10 Mobile với PC, tính năng Connect để xài màn hình máy tính với Continuum của điện thoại... 

Chế độ giao diện đen (dark mode) cũng đã trở thành một setting để bật tắt dễ dàng, không cần phải vào registry chỉnh sửa mất công. Để update, anh em hãy vào Update & Security > Check for update, nhớ là chọn chế độ cập nhật Fast nhé.

Đồng bộ Cortana giữa nhiều thiết bị với nhau:

Kể từ hôm nay, Cortana trên Windows 10 sẽ đồng bộ thông báo giữa điện thoại của bạn với điện thoại Windows 10 Mobile hoặc Android. Với Android, bạn cần download Cortana 1.5 ở đây. Những thông báo được hỗ trợ bao gồm:

 • Thông báo khi pin gần cạn: nếu điện thoại sắp hết pin, Cortana trên máy tính sẽ gửi một thông báo cho bạn xem. Tính năng này khá là tiện vì đôi khi bạn lo làm việc trên máy mà không để ý đến điện thoại, lúc cầm lên thì hết pin khi nào không hay.
 • Find my phone: giờ đây bạn có thể dùng Cortana trên máy tính để nhờ cô ấy reng chuông trên điện thoại bạn giúp. Tính năng này cũng sẽ sử dụng vị trí địa lý của điện thoại để báo cho bạn biết máy đang ở chỗ nào.
 • Chia sẻ chỉ đường: Hiện tại nếu bạn muốn gửi chỉ đường từ máy tính sang điện thoại, bạn sẽ phải thực hiện tìm kiếm thủ công lại hoặc gửi link. Còn với Cortana mới, bạn có thể nói với cô ấy chỉ đường cho bạn đến một chỗ nào đó, sau đó cô ấy sẽ gửi dữ liệu này sang điện thoại sẵn cho bạn luôn.
 • Cortana cũng sẽ tự động tải về những gói ngôn ngữ cần thiết, không bắt bạn download thủ công như trước nữa. Điều này áp dụng khi bạn đang ở trong những vùng mà Cortana được hỗ trợ.

Microsoft Edge được cập nhật:

 • Extension mới đã bắt đầu cập bến trình duyệt này, điển hình là hai nút Pin It và OneNote Clipper, các plugin như Reddit Enhancement Suite, Mouse Gestures, Microsoft Translator cũng được cập nhật. Để cài những extension này, bạn nhấn vào nút ba chấm (...) ở góc trên bên phải của Edge, nhấn "Extensions" > Get extensions.

  Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash... ảnh 1 
 • Hỗ trợ nhận thông báo từ web: các trang web giờ có thể gửi thông báo ra Edge, lúc đó thông báo sẽ xuất hiện như một notification thực thụ của Windows. Tính năng này tương tự như những gì Safari, Chrome và Firefox đang có.

  Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash... ảnh 2

Ứng dụng Skype universal mới:

Không chỉ có giao diện được thiết kế lại theo đúng kiểu Windows 10, Skype universal còn tích hợp tốt hơn vào hệ thống thông báo của hệ điều hành. Trong những bản build sắp tới Microsoft sẽ bổ sung thêm nhiều chức năng mới nữa cho app và dần dần đưa nó ngang hàng với app Skype desktop đã quá cũ kĩ. Bản build trong tương lai cũng sẽ kích hoạt Skype universal cho Windows 10 Mobile, hiện tại mới chỉ cho PC mà thôi. Lưu ý là Skype universal vẫn còn thử nghiệm nên có thể phát sinh lỗi trong quá trình hoạt động.

Action Center:

 • Có chế độ ưu tiên: bạn có thể đánh dấu những app nào quan trọng hơn, khi đó thông báo của chúng sẽ được ưu tiên hiển thị trước. Bạn có thể vào Settings > System > Notifications & actions để điều chỉnh điều này. Có 3 mức cho bạn chọn: Normal, High hoặc Priority
 • Cho phép chỉnh số lượng notification mà mỗi app sẽ hiển thị, mặc định là 3 cái mỗi ứng dụng

Chạy native Bash trên Windows:

Như đã giới thiệu ở BUILD 2016, bạn sẽ có thể chạy bash ngay trong Windows 10 build 14316. Bạn cần bật nó lên trước bằng cách vào Settings > Update & security > For developers > Windows Features > Turn Windows features on or off > bật tính năng Windows Subsystem for Linux (Beta). Sau đó, mở cửa sổ Commmand Prompt lên rồi nhập vào chữ bash để tiến hành cài đặt.

Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash... ảnh 3

Một vài thay đổi khác:

 • Cập nhật bộ Emoji cho mới hơn, vui vẻ hơn, tuân theo chuẩn Unicode
 • Có giao diện đen mới, chỉnh ở Settings > Personalization > Colors. Lưu ý là tùy chỉnh này sẽ chỉ áp dụng với những app nào được thiết kế để áp dụng theme hệ thống, app tự áp theme sẽ không thay đổi

  Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash... ảnh 4

 • Có thêm tùy chọn chỉ đổi màu cho thanh tiêu đề cửa sổ, thay vì bắt buộc áp dụng cho cả bộ Start, Taskbar và Action Center.
 • Ứng dụng Connect mới cho phép xài Continuum của điện thoại trên màn hình máy tính, không cần phải có màn hình ngoài, cũng không cần dock gì thêm. Bạn sẽ cần phải có một thiết bị tương thích, chẳng hạn như Lumia 950, 950 XL.

  Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash... ảnh 5

 • Các máy tính có Miracast khác cũng được phép chiếu hình ảnh lên máy tính chạy Windows 10 build 14316 mà không cần dock hay adapter gì cả. Hiện tại trong bản build này bạn chỉ có thể truyền hình ảnh không dây, tính năng truyền bằng cáp USB đang bị lỗi
 • Cho phép pin một cửa sổ để nó luôn hiện trên bất kì Desktop ảo nào.
 • Cho phép chỉnh background task của từng ứng dụng để tiết kiệm pin hơn nếu cần thiết

  Đã có Windows 10 build 14316 Preview: giao diện đen, Cortana sync thông báo, Skype univesal, bash... ảnh 6

Microsoft cũng nói thêm rằng họ sẽ bổ sung tính năng nhắn SMS từ máy tính Windows 10 như đã giới thiệu nhưng cái này là chuyện sắp tới, hiện tại chưa có.

Lưu tin
Tin liên quan
Có thể bạn quan tâm