Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển

VietTimes -- Vào sáng thứ Sáu (7/2) theo giờ địa phương, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cho biết, số người bị viêm phổi Vũ Hán (viêm phổi cấp do virus corona chủng loại mới) trên tàu du lịch sang trọng Diamond Princess hiện đang neo đậu trên biển gần thành phố Yokohama, tỉnh Kanagawa đã tăng thêm 41 trường hợp, đưa tổng số hành khách bị nhiễm bệnh lên 61, khiến tổng số người bị bệnh ở Nhật Bản hiện đã tới 86.

Du thuyền Diamond Princess hiện đã trở thành trại cách ly trên biển với khoảng 3.700 người trên tàu (Ảnh: AP)

Du thuyền Diamond Princess hiện đã trở thành trại cách ly trên biển với khoảng 3.700 người trên tàu (Ảnh: AP)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đã quyết định chuyển 41 bệnh nhân mới được xác nhận đến các cơ sở y tế ở Tokyo, Saitama, Chiba và Shizuoka ở bên ngoài tỉnh Kanagawa để điều trị.

Những bệnh nhân này bao gồm người già và mang quốc tịch nhiều nước khác nhau. BBC đưa tin 61 trường hợp được xác nhận mắc bệnh bao gồm: 28 công dân Nhật Bản, 11 Hoa Kỳ, 7 Australia, 7 người Canada, 3 Trung Quốc đại lục và các nước, khu vực Anh, New Zealand, Đài Loan, Philippines và Argentina mỗi nước 1 người.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 1

Một hành khách với lá cờ Nhật trên viết các chữ "không có thuốc chữa bệnh" (Ảnh: Reuters)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nhật Bản Katsanobu Kato nói với các phóng viên rằng các trường hợp mới phát hiện này dựa trên 171 kết quả xét nghiệm còn lại. Theo Bộ Ngoại giao Nhật Bản, nhóm 15-17 người Israel trên tàu hiện đang bị cách ly, nhưng không rõ liệu có ai trong số họ bị nhiễm bệnh hay không.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 2

Các nhân viên y tế trên tàu (Ảnh: Reuters)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản cũng yêu cầu gần 3.700 hành khách và thủy thủ đoàn còn lại phải tiếp tục ở lại tàu, theo nguyên tắc phải ở trong cabin cách ly 14 ngày. Sự gia tăng các bệnh nhiễm trùng đã thay đổi tâm trạng của các hành khách bị mắc kẹt trên du thuyền, những người này hôm thứ Năm (6/2) đã được phép ra hít thở không khí trong lành trên boong tàu.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 3

Các hành khách ra ngoài hít thở không khí trong lành (Ảnh: Reuters)

Sau khi được kiểm dịch, hành khách David Abel nói với BBC: “(Lúc đầu) chúng tôi đã tận hưởng một hành trình tuyệt vời và khi đến Okinawa, chúng tôi phải làm thủ tục kiểm dịch. Kể từ đó (trải nghiệm du lịch) đã lao xuống dốc. Thuyền trưởng nói với chúng tôi rằng mọi hành khách phải ở trong cabin riêng của mình, chúng tôi không thể rời khỏi cabin hoặc đi dọc hành lang”.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 4

Ca nô cập mạn chở người bị bệnh rời tàu vào bờ (Ảnh: AP)

Sau khi một người đàn ông Hồng Kông 80 tuổi rời khỏi tàu vào ngày 25/1, ông ta được xác nhận dương tính với virus vào thứ Bảy (1/2), khiến chính quyền Nhật Bản phải tiến hành sàng lọc khoảng 3.700 người trên tàu. Có tất cả 2.666 hành khách và 1.045 nhân viên thủy thủ đoàn trên tàu.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 5

Người bị bệnh được xe cấp cứu chở đến bệnh viện điều trị (Ảnh: AP)

Trên Diamond Princess hiện có 428 công dân Hoa Kỳ và 251 người Canada. Hành khách người Đài Loan trên tàu nói với Thông tấn xã CNA hành khách trên tàu có 20 người Đài Loan và khoảng 10 đến 15 người Đài Loan có quốc tịch Mỹ hoặc Nhật Bản.

Ban đầu xác nhận trên Diamond Princess có 10 người dương tính với virus Corona chủng loại mới. Vào thứ Năm (6/2), có thêm 10 người khác đã có kết quả thử nghiệm dương tính với virus này.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 6

Con tàu neo đậu trên biển phía ngoài cảng Yokohama vào ban đêm (Ảnh: AP)

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi trước đó đã cho biết có 120 người trên tàu có các triệu chứng như sốt và ho và 153 người khác có tiếp xúc gần gũi với những người có các triệu chứng.

Vào ngày 17/1, người đàn ông Hồng Kông 80 tuổi nói trên đã bay tới Tokyo và bắt đầu ho vào ngày 19/1. Ngày 20/1, ông ta lên du thuyền Diamond Princess ở Yokohama. Vào ngày 25/1, khi tàu cập cảng Hồng Kông, người đàn ông đã xuống tàu và tìm kiếm sự trợ giúp y tế vào ngày 30/1 trước khi được xác nhận mắc bệnh. Hiện sức khỏe của ông đang trong tình trạng ổn định.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 7

Hành khách được cách ly trong các cabin, không được phép ra ngoài (Ảnh: AP)

Tàu du lịch cập cảng Hồng Kông vào ngày 25 tháng 1, ghé Đà Nẵng, Việt Nam vào ngày 27/1, cập Cảng Cái Lân ở Vịnh Hạ Long, Việt Nam vào ngày 28/1, Cảng Keelung, Đài Loan vào ngày 31/1, tới Okinawa vào ngày 1/2, từ ngày 2 đến ngày 3/2 hành trình trên biển và dừng tại Yokohama vào ngày 4/2 để kết thúc toàn bộ hành trình.

Đã có 61 hành khách mắc bệnh Viêm phổi Vũ Hán, tàu du lịch Diamond Princess trở thành trại cách ly trên biển ảnh 8

Vật tư y tế và nhu yếu phẩm được đảm bảo tiếp tế cho con tàu (Ảnh: AP)

Giờ đây, virus Corona chủng loại mới đã lan rộng đến 28 quốc gia và khu vực; các chuyên gia và nhà khoa học về bệnh truyền nhiễm đã nói rằng dịch bệnh có thể lây nhiễm nhiều hơn so với dữ liệu hiện tại.