Châu Âu cho phép các hãng hàng không cung cấp dịch vụ kết nối 5G cho hành khách trên máy bay

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ủy ban Châu Âu thông báo cho phép các hãng hàng không Châu Âu bắt đầu cung cấp kết nối 5G trong chuyến bay, phân bổ phổ tần nhất định cho 5G trên máy bay cũng như “các thế hệ công nghệ di động trước đó”.
Các hãng hàng không châu Âu sẽ có dịch vụ 5G. Ảnh Techspot
Các hãng hàng không châu Âu sẽ có dịch vụ 5G. Ảnh Techspot

Hành khách sẽ kết nối với một cơ sở hạ tầng vi mô 5G picocell trên máy bay, picocell kết nối với các mạng trên mặt đất thông qua vệ tinh. Hy vọng rằng các cuộc gọi, văn bản và dữ liệu sẽ được hỗ trợ truyền trực tiếp từ máy bay xuống mặt đất.

Picocell là một loại công nghệ cấp tế bào nhỏ, chi phí thấp, có thể hỗ trợ từ 32 đến 64 người dùng cá nhân cùng lúc, cung cấp vùng phủ sóng trong mạng lên tới 250m. Kích thước và khả năng dễ dàng triển khai trong không gian chật hẹp khiến thiết bị trở nên lý tưởng để tăng cường và cải thiện phạm vi kết nối trong các cơ sở và công trình xây dựng như trường học, trung tâm mua sắm và các doanh nghiệp nhỏ khác. Sau khi được triển khai trên máy bay thương mại, các thiết bị hạ tầng vi mô 5G sẽ định tuyến cuộc gọi, tin nhắn và dữ liệu di động khác giữa máy bay và mạng di động trên mặt đất.

Ủy viên Ủy ban EU Thierry Breton cho biết: “5G sẽ là nền tảng cho các dịch vụ sáng tạo cho mọi người, tạo cơ hội phát triển cho các doanh nghiệp châu Âu. Bầu trời không còn là giới hạn khi đề cập đến những cơ hội, được cung cấp bởi khả năng kết nối siêu nhanh, dung lượng cao.” Thông báo của Ủy ban không cung cấp chi tiết chính xác, khi nào các hãng hàng không sẽ cung cấp dịch vụ 5G cho hành khách.

“Bầu trời không còn là giới hạn”

Trước đây, hành khách được yêu cầu đặt thiết bị di động ở “Chế độ trên máy bay” khi đang ngồi trên máy bay, nhưng những quy định này được nới lỏng trong những năm gần đây.

Năm 2014, Cơ quan An toàn Hàng không Liên minh Châu Âu cập nhật hướng dẫn mới, tuyên bố các hãng hàng không không cần yêu cầu hành khách trên các chuyến bay sử dụng chế độ này để đảm bảo an toàn. Chế độ trên máy bay hạn chế kết nối di động, nhưng vẫn cho phép các công nghệ không dây khác như phát Wi-Fi và Bluetooth.

Trong cuộc phỏng vấn với với The Telegraph, Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế cho biết, công nghệ Inflight 5G dự kiến ​​sẽ không tạo ra bất kỳ vấn đề an toàn nào vì sử dụng những tần số khác với các tần số, được sử dụng để liên lạc trong buồng lái . Điện thoại sẽ sử dụng phổ tần 5GHz trở lên, trong khi hệ thống thông tin liên lạc trên máy bay sử dụng dải tần số 4,2-4,4GHz cho các kết nối nội bộ.

Ở Mỹ, mối quan hệ giữa 5G và ngành du lịch hàng không đang căng thẳng hơn, đầu năm 2022, các hãng hàng không bày tỏ lo ngại rằng, triển khai hệ thống truyền thông phổ tần 5G mới gần các sân bay có nguy cơ làm gián đoạn hoặc gây nhiễu hoạt động các thiết bị nhạy cảm trên máy bay.

Việc triển khai phổ tần số 5G dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa năm 2023, giúp các hãng hàng không có thời gian trang bị cho máy bay thương mại những thiết bị không nhạy cảm với tần số được sử dụng. Bloomberg lưu ý rằng Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) đã từ bỏ kế hoạch vào năm 2020, cho phép kết nối di động trên máy bay do làn sóng phản đối vì lý do “ an toàn bay và an ninh quốc gia”.

Theo The Verge