Cựu Thủ tướng Anh xin lỗi vì đã gây ra chiến tranh Iraq

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cho biết ông xin lỗi vì những “lỗi lầm” đã gây ra trong cuộc xâm lược vào Iraq do Mỹ đứng đầu năm 2003, nhưng ông không hối hận đã tham gia lật đổ Tổng thống Saddam Hussein.
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tại một căn cứ ở Basra, Iraq với các binh sĩ Anh
Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tại một căn cứ ở Basra, Iraq với các binh sĩ Anh

“Tôi muốn nói rằng tôi xin lỗi khi những thông tin tình báo mà chúng tôi nhận được đã sai, bởi mặc dù Saddam sử dụng vũ khí hóa học để chống lại người dân và những kẻ thù của ông ta, những gì mà chúng tôi tìm được lại không phải như chúng tôi nghĩ”, ông Blair trả lời trong một cuộc phỏng vấn độc quyền với hãng thông tấn CNN.

Theo chính phủ Mỹ và Anh, nguyên nhân của cuộc xâm lược vào Iraq là bởi chính quyền của ông Saddam Hussein có sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt. Tuy nhiên, các báo cáo sau này được phát hiện là không đúng sự thật.

Những năm tiếp theo kể từ sau khi chính phủ của ông Saddam sụp đổ, Iraq rơi vào vòng xoáy hỗn loạn, xung đột tôn giáo kéo dài kéo theo sự xuất hiện của chi nhánh al-Qaeda tại Iraq, sau này trở thành Nhà nước Hồi giáo (IS). Hàng chục ngàn người Iraq, hơn 4.000 binh sĩ Mỹ và 179 binh lính Anh đã chết trong cuộc xung đột này.

Là đồng minh quan trọng nhất của cựu Tổng thống Mỹ George W.Bush trong cuộc xâm lược Iraq, ông Blair đã phải chịu những chỉ trích gay gắt do cuộc chiến và những công lao trong vai trò Thủ tướng Anh của ông đã bị cuộc xung đột che khuất.

Bên cạnh thông tin tình báo sai lầm, ông Blair cũng xin lỗi “vì những sai sót trong khâu lên kế hoạch tác chiến và những đánh giá không đúng đắn về những tình huống có thể xảy ra sau khi chế độ sụp đổ”.

Tuy nhiên ông vẫn không hối hận vì đã tham gia vào cuộc chiến. “Tôi cảm thấy mình không hề tiếc nuối khi đã lật đổ Saddam, cho dù là vào thời điểm hiện tại, tôi vẫn tin rằng sẽ tốt hơn khi ông ta bị loại bỏ”.

Ngoài ra ông Blair cũng thừa nhận rằng, việc cuộc xâm lược Iraq năm 2003 là nguyên nhân chính dẫn đến sự phát triển của IS là “có phần đúng”.

“Tất nhiên là những người đã tham gia lật đổ Saddam vào năm 2003 là chúng tôi vẫn có phần trách nhiệm đối với tình hình vào năm 2015”, ông nói. “Nhưng cũng cần phải nhận thấy rằng, thứ nhất là cuộc cách mạng Mùa xuân Ả Rập năm 2011 cũng có thể sẽ ảnh hưởng đến Iraq và thứ hai là IS nổi lên từ một căn cứ ở Syria chứ không phải Iraq”.

Theo ông Blair, chính sách can thiệp mà phương Tây đã áp dụng vẫn còn chưa mang lại tính hiệu quả cần thiết. “Chúng tôi đã thử can thiệp quân sự trực tiếp tại Iraq, chúng tôi cũng đã can thiệp bằng không quân ở Libya và chúng tôi không can dự vào Syria song đã yêu cầu chính phủ hiện tại giải tán. Tôi không cho rằng những chính sách tiến hành sau này mang lại hiệu quả tốt hơn những gì đã làm trước đó”, ông nói.

Khi được hỏi về việc ông cảm thấy ra sao khi bị coi là “tội phạm chiến tranh” do quyết định đưa quân vào Iraq, ông Blair cho biết ông đã làm những điều mà ông cho là đúng vào thời điểm đó.

“Quyết định mà tôi đưa ra là đúng hay sai, điều đó phụ thuộc vào phán xét riêng của từng người”, ông Blair nói.

Theo CNN, Infonet