Họp 30 phút, 3 lần cựu Thủ tướng Anh khuyên Việt Nam chọn PPP

Tạị cuộc làm việc 30 phút, ít nhất 3 lần ông Tony Blair khuyên lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải nên chọn một dự án đường cao tốc cụ thể để triển khai theo hình thức PPP nhằm đúc rút kinh nghiệm trong việc kêu gọi vốn cho các dự án tiềm năng.
Bộ trưởng Đinh La Thăng nồng nhiệt đón ngài cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đến thăm làm việc với Bộ GTVT
Bộ trưởng Đinh La Thăng nồng nhiệt đón ngài cựu Thủ tướng Anh Tony Blair đến thăm làm việc với Bộ GTVT

Trước đó, theo đề xuất của Tony Blair Associates, buổi làm việc nhằm chia sẻ một số nội dung liên quan đến Dự án đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết và quy trình cổ phần hóa Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines). Tuy nhiên xuyên suốt cuộc làm việc chính thức kéo dài khoảng 30 phút, việc thu hút vốn cho các dự án phát triển đường cao tốc theo hình thức PPP mới là chủ đề chính.

Mặc dù vậy, ngoài lãnh đạo của Tổng công ty Phát triển đường cao tốc Việt Nam - đơn vị đang lên kế hoạch chuyển nhượng quyền khai thác 3 dự án đường cao tốc, tham dự sự kiện này còn có sự hiện diện của Tổng giám đốc Tổng công ty Hàng không Vietnam Airlines Phạm Ngọc Minh và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam Lê Mạnh Hùng.

Hai bên cùng thống nhất triển khai tích cực 1 dự án cụ thể để rút kinh nghiệm thúc đẩy mạnh mẽ các hợp tác đã thỏa thuận
Hai bên cùng thống nhất triển khai tích cực 1 dự án cụ thể để rút kinh nghiệm thúc đẩy mạnh mẽ các hợp tác đã thỏa thuận

Tạị cuộc làm việc, ít nhất 3 lần ông Tony Blair khuyên lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải nên chọn một dự án đường cao tốc cụ thể để triển khai theo hình thức PPP nhằm đúc rút kinh nghiệm trong việc kêu gọi vốn cho các dự án tiềm năng.

Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair cũng cho biết là rất quan tâm động thái của Chính phủ Việt Nam với các Dự án hợp tác công tư - PPP cải cách doanh nghiệp Nhà nước. 

Ông Tony Blair cam kết chia sẻ với Bộ GTVT những kinh nghiệm trong việc quản lý các dự án PPP cũng như làm cầu nối với các nhà đầu tư quốc tế thông qua Văn phòng Tony Blair (Tony Blair Associates - TBA).

Đánh giá cao vai trò tích cực và thiện chí của cựu Thủ tướng Anh Tony Blair trong việc hỗ trợ hợp tác với Việt Nam, Bộ trưởng Thăng cho biết là sẽ thành lập một nhóm các chuyên gia để làm việc với TBA, trước mắt là tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn cho Dự án xây dựng đường cao tốc Dầu Giây - Phan Thiết.

Bộ trưởng Thăng đề nghị TBA hỗ trợ Bộ GTVT giúp đỡ tìm kiếm các đối tác tiềm năng để nhượng quyền khai thác các dự án đường cao tốc, các sân bay cũng như các dự án hạ tầng giao thông vận tải; tư vấn cách thức quản lý và tiến hành cổ phần hóa các doanh nghiệp Nhà nước.

Theo Đầu tư