Cực hữu Ukraine tuyên tử hình 50 người Nga

VietTimes -- Ủy ban điều tra của Liên bang Nga đã khởi tố vụ án hình sự chống lại các thành viên của tổ chức dân tộc chủ nghĩa Ukraine Pravyi sektor sau khi tổ chức mang màu sắc phát xít mới này đăng tải tài liệu nhan đề "Bản án của Tòa án quốc gia trung ương Pravyi sektor.
Hàng loạt tổ chức cực hữu mang tư tưởng phát xít mới xuất hiện tại Ukraine sau cuộc đảo chính năm 2014
Hàng loạt tổ chức cực hữu mang tư tưởng phát xít mới xuất hiện tại Ukraine sau cuộc đảo chính năm 2014

Theo bộ phận báo chí thuộc Ủy ban Điều tra, "phán quyết" của Pravyi sektor nêu ra sau khi vào tháng 5/2018 tại Simferopol kết án 4 năm 2 tháng tù với đối tượng Alexandr Kostenko tham gia sự kiện trên Maidan.

"Trong cái gọi là "văn kiện" tuyên án tử hình, thực ra là bản chỉ dẫn dành cho tất cả các thành viên của tổ chức bất hợp pháp Pravyi sektor để chúng thực hiện "vào lúc thuận tiện và thích hợp" những tội ác cụ thể là giết hại 50 viên chức của chính phủ, cán bộ tư pháp và nhân viên thực thi pháp luật Nga, những người đảm trách điều tra vụ hình sự liên quan đến Kostenko, cũng như tuyên án đối tượng này", Ủy ban Điều tra Nga thông báo.

Các chuyên gia của Ủy ban Điều tra xác định rằng tuyên bố của các tác giả "bản án" nói trên hội đủ điều kiện về tội chuẩn bị thực hiện vụ giết nhiều người và ám sát các nhân vật hoạt động Nhà nước Nga.

Theo SP