Cục điều tra liên bang Mỹ cảnh báo xuất hiện "cộng đồng khủng bố" sau khi IS thất bại

Giới chức an ninh quốc gia Mỹ ngày 14/7 cảnh báo nguy cơ gia tăng các vụ bạo lực cực đoan với sự lây lan "cộng đồng khủng bố" nếu tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Iraq và Syria bị đánh bại.
 Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey
Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey

Phát biểu tại phiên điều trần tại Ủy ban an ninh nội địa Hạ viện Mỹ, Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) James Comey nêu rõ "sẽ có một cộng đồng khủng bố ngoài IS khi các lực lượng quân sự đập tan tổ chức này."

Hàng nghìn tay súng sẽ xuất hiện trên toàn thế giới và nhiệm vụ khi đó của FBI là "phát hiện và ngăn chặn các phần tử này trước khi chúng thâm nhập vào Mỹ và hãm hại người vô tội."

Theo ông Comey, việc lực lượng IS ở Iraq và Syria bị đánh bại sẽ khiến chúng "liều lĩnh nhằm chứng minh sức sống của mình, theo đó, chúng dường như sẽ tấn công nhiều hơn và nỗ lực khủng bố hơn."

Hồi tháng 6 vừa qua, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan ước tính khoảng 18.000-22-000 tay súng IS vẫn ở trên lãnh thổ Iraq và Syria, đồng thời cho rằng nhiều khả năng chúng sẽ tăng cường các cuộc tấn công trên khắp thế giới do phải chịu áp lực tại Iraq và Syria. 

Trong những tuần gần đây, nhóm thánh chiến Hồi giáo này đã bị đánh bật khỏi nhiều khu vực mà chúng chiếm đóng, đặc biệt là tại Iraq, nơi chúng đã mất quyền kiểm soát thành phố Sunni thuộc Fallujah và một căn cứ không quân lớn ở Qayyarah, cách thành phố Mosul 60km. 

Tuy nhiên, việc này vẫn chưa ngăn chặn được IS tiến hành các cuộc tấn công đẫm máu tại thủ đô Baghdad và một số khu vực khác. 

Trong một diễn biến liên quan cùng ngày Lầu Năm góc xác nhận đã tiến hành một cuộc không kích nhằm vào thủ lĩnh cấp cao của IS Abu Omar al-Shishani song không xác nhận thông tin về cái chết của tên này. 

Trước đó, ngày 13/7, IS cho biết Omar al-Shishani đã bị tiêu diệt. Hồi đầu tháng 3 vừa qua, Lầu Năm góc cho biết các lực lượng liên quân đã tiêu diệt một thủ lĩnh cấp cao của phiến quân. 

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Peter Cook ngày 14/7 cho biết cuộc không kích mới nhất được tiến hành ngày 10/7, nhằm vào một cuộc họp của các thủ lĩnh IS gần Mosul, Iraq. 

Ông Peter Cook cho rằng Omar al-Shishani cùng 16 thủ lĩnh khác có mặt trong cuộc họp này. Theo ông, cuộc không kích thành công song chưa thể xác nhận Omar al-Shishani bị tiêu diệt. 

Thông tin về cái chết của Omar al-Shishani đã được hãng tin Amaq có liên hệ với IS đăng tải ngày 13/7, song không cho biết thời điểm cũng như nguyên nhân dẫn đến cái chết của tên này. 

Theo hãng tin trên, Omar al-Shishani đã chết tại Shirqat khi đang bảo vệ thành phố Mosul và Mỹ đã treo thưởng 5 triệu USD cho ai tiêu diệt được Omar al-Shishani.