Tổng thống Pháp tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng

VietTimes -- Tình trạng khẩn cấp có 3 điều khoản, cho phép Tổng thống Pháp quyền lực đặc biệt và cho phép quân đội sử dụng sức mạnh của cảnh sát nếu cần thiết. 
Tổng thống Pháp tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng.
Tổng thống Pháp tuyên bố kéo dài tình trạng khẩn cấp thêm 3 tháng.

Sputnik đưa tin, ngay sau vụ tấn công kinh hoàng ở Nice, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã có bài diễn văn trước toàn quốc, tuyên bố ông sẽ mở rộng tình trạng khẩn cấp ra khắp cả nước và đẩy mạnh các cuộc tấn công chống khủng bố tại Iraq và Syria.

Nhà lãnh đạo Pháp đã coi vụ tấn công này chính là hành vi khủng bố và hứa sẽ ký một quyết định vào tuần tới để chính thức tuyên bố việc kéo dài tình trạng khẩn cấp cũng như tạo điều kiện giam giữ, điều tra các nghi phạm. 

Dù chỉ là một biện pháp tạm thời nhưng tuyên bố này đã được kéo dài 2 lần kể từ khi được thực thi. Tuyên bố này vốn được cho là sẽ chấm dứt vào ngày 26/7 nhưng giờ đây chính quyền Pháp sẽ có thêm thời gian để đối phó và điều tra vụ thảm kịch tại Nice.

Tình trạng khẩn cấp có 3 điều khoản, cho phép Tổng thống Pháp quyền lực đặc biệt và cho phép quân đội sử dụng sức mạnh của cảnh sát nếu cần thiết. 

Những quyền tự do cơ bản của công dân Pháp có thể tạm thời bị ngừng lại và chính quyền sẽ tiến hành những cuộc điều tra những cụm dân cư trên khắp cả nước. 

Các cá nhân có thể bị trục xuất khỏi đất nước nếu cần thiết. Cùng với việc kéo dài tình trạng khẩn cấp, Ngài Hollande cũng tuyên bố Pháp sẽ tăng cường hoạt động tại Syria và Iraq.

Vụ tấn công tại Nice diễn ra trong màn trình diễn bắn pháp hoa trên đường bờ biển Promenade des Anglaise. Một chiếc xe tải đã đâm vào đám đông, giết chết ít nhất 80 người và làm bị thương trên 120 người. 

Tài xế xe tải được nhận diện là người đàn ông 31 tuổi, là cư dân thành phố, sinh ra tại Tunisia.

Sau vụ tấn công, mạng xã hội Facebook đã kích hoạt tính năng “kiếm tra an toàn” và cư dân các mạng xã hội cũng bày tỏ sự bất bình cho các nạn nhân.