Cứ 2 phút có một người Việt Nam đăng ký tham gia kiện Apple

VietTimes – Như chúng tôi đã đưa tin trước đây, hai luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Trần Mạnh Tùng thuộc Văn phòng Luật sư Kết nối đã đại diện cho người dùng Việt Nam đệ đơn kiện Apple vì lừa dối khách hàng. Hai luật sư đã lập trang web batterydown.vn để người dùng có thể đăng ký tham gia. Theo thống kế, cứ 2 phút lại có một người đăng ký “sát cánh” với hai luật sư.
ảnh VTC
ảnh VTC

Tính đến thời điểm hiện nay, tại trang web batterydown.vn, đã có 3444 người đăng ký tham gia kiện Apple.

Một bộ hồ sơ hơn 600 trang đã được hai Luật sư chính thức nộp lên Tòa án Nhân dân TP HCM, khởi kiện Apple vì công ty này đã cố tình làm chậm iPhone cũ thông qua việc phát hành phiên bản iOS mới, cố tình làm giảm hiệu năng của iPhone 6, iPhone 6 Plus, iPhone 6s, iPhone 7, iPhone 7 Plus và iPhone SE mà không hề thông báo trước. Người dùng cho rằng việc này là một tiểu xảo để kích cầu các sản phẩm mới của Apple.

Apple cũng đang phải đối mặt với hàng loạt vụ kiện tại các quốc gia khác như Mỹ, Hàn Quốc, Pháp, Isarel. Riêng tại Mỹ, đến nay đã có hơn 30 đơn kiện được gửi lên tòa án tại nhiều bang khác nhau.

Để xoa dịu khách hàng, Apple đổ lỗi cho viên pin trong các máy đời cũ đã lão hóa khiến họ phải giảm hiệu suất CPU để máy đỡ sập nguồn khi chạy các tác vụ nặng. Apple đã đưa ra chương trình giảm giá thay pin từ 79 USD xuống còn 29 USD trên toàn cầu.

Cứ 2 phút có một người Việt Nam đăng ký tham gia kiện Apple ảnh 1

Luật sư Trần Mạnh Tùng

Nhưng một số bài phân tích chỉ ra rằng Apple vẫn đang kiếm lời từ khách hàng ngay cả khi đã giảm giá pin, bởi mức giá được Apple gọi là ưu đãi chưa phải là giảm giá theo đúng nghĩa. Các mẫu smartphone như Galaxy Note 4 của Samsung hiện có mức giá thay pin là 24,99 USD, LG G6 là 27,7 USD, Bphone 2017 có mức giá thay pin tại thị trường Việt Nam là khoảng 13 USD (300.000 VND). Tuy nhiên, dung lượng pin trên những chiếc điện thoại này đều cao hơn các mẫu iPhone cần thay pin. Đơn cử như iPhone 6s và iPhone 7 có dung lượng pin chỉ là 1.750 mAh và 1.950 mAh trong khi Bphone 2017 là 3.000 mAh và LG G6 là 3.300 mAh.

Một người dùng có tài khoản Facebook là Tan Do Nguyen đã chia sẻ trên fanpage Facebook.com/BatteryDown.vn: “Tôi xin cảm ơn hai Luật sư đã lên tiếng bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người tiêu dùng Việt Nam với doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là Apple. Hy vọng sau này hai Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng và Luật sư Trần Mạnh Tùng sẽ cố gắng và giúp đỡ cho cộng đồng Việt Nam nhiều hơn nữa”.

Trong ngày hôm qua, hai luật sư đã tiếp tục gửi một lá đơn đề nghị Tòa án Nhân dân TP.HCM căn cứ vào tính cấp thiết của sự việc và thẩm quyền của Tòa án để “sớm thụ lý, giải quyết theo quy định”.

Cứ 2 phút có một người Việt Nam đăng ký tham gia kiện Apple ảnh 2Đơn đề nghị của hai luật sư