CP không cấp phép vượt quy định cho Vietstar Airlines

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) thẩm định và trình hồ sơ đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty cổ phần Hàng không Lưỡng dụng Ngôi sao Việt (Vietstar Airlines) theo đúng quy định, thay vì chưa đáp ứng đủ các điều kiện đã trình cấp phép.
Các hãng hàng không muốn khai thác dịch vụ trong và ngoài nước với 10 tàu bay phải đáp ứng vốn điều lệ 700 tỉ đồng. Ảnh:TL
Các hãng hàng không muốn khai thác dịch vụ trong và ngoài nước với 10 tàu bay phải đáp ứng vốn điều lệ 700 tỉ đồng. Ảnh:TL

Hôm 20-5, Văn phòng Chính phủ đã gửi văn bản cho Bộ GTVT, yêu cầu bộ này khi đề nghị cấp giấy phép kinh doanh vận chuyển cho Vietstar Airliones phải đảm bảo đúng theo quy định tại Nghị định số 30/2013-CP của Chính phủ về kinh doanh vận chuyển hàng không và hoạt động hàng không chung.

Điều này có nghĩa là Chính phủ từ chối đề nghị xin chấp thuận cấp phép cho hãng hàng không này mà Bộ GTVT đã trình lên khi chưa đáp ứng điều kiện về vốn điều lệ.

Theo quy định tại Nghị định 30/2013, một hãng hàng không muốn thành lập mới, khai thác đến 10 tàu bay tại thị trường trong và ngoài nước phải có vốn điều lệ 700 tỉ đồng, ngoài các thủ tục xin cấp phép cần có. Tuy nhiên, khi trình hồ sơ xin cấp phép, tính đến hết năm 2015, Vietstar Airlines mới có vốn chủ sở hữu 625,7 tỉ đồng, còn thiếu 74,3 tỉ đồng mới đủ điều kiện.

Toàn bộ số tiền này, theo Nghị định 30, phải được phong tỏa tại ngân hàng và ngân hàng có xác nhận phong tỏa kèm theo hồ sơ cấp phép nộp lên Bộ GTVT, Bộ Tài chính thẩm định. Các quy định này nhằm đáp ứng điều kiện kinh doanh hàng không, một ngành nghề kinh doanh chịu sự kiểm soát chặt chẽ hơn nhiều ngành nghề kinh doanh vận tải thông thường khác.

Nhưng khi trình hồ sơ của Vietstar Airlines lên Chính phủ, Bộ GTVT lại cho rằng doanh nghiệp đã đáp ứng đầy đủ các điều kiện cấp phép, bao gồm cả các điều kiện về vốn. Văn bản xác nhận vốn của doanh nghiệp được Sở Kế hoạch và Đầu tư TPHCM thực hiện được cho là thay thế cho văn bản xác nhận vốn theo yêu cầu của tổ chức tín dụng.

Bộ Tài chính đã không đồng ý với hình thức xác nhận và chấp thuận cấp phép này và khi trả lời Chính phủ cho rằng cách xác nhận như vậy là không đúng với quy định của Chính phủ, cũng chưa đủ cơ sở để khẳng định doanh nghiệp đã có đủ vốn nhằm đưa hãng vào khai thác.

Vốn điều lệ ban đầu năm 2014 của Vietstar Airlines là 400 tỉ đồng. Thời gian đầu dự định đi vào khai thác, hãng sẽ khai thác đội tàu bay ba chiếc Boeing 737, Airbus 320 và đang thỏa thuận thuê ba tàu bay Boeing 737 với một công ty cho thuê máy bay.

Theo TBKTVN