Covid-19 làm người Mỹ thay đổi nhận thức về mức độ nguy hiểm của bệnh truyền nhiễm

VietTimes -- Người Mỹ bắt đầu coi các bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa lớn nhất ở Hoa Kỳ, trên cả khủng bố, vũ khí hạt nhân và biến đổi khí hậu, theo Trung tâm Nghiên cứu Pew.
Covid-19 đã tác động sâu sắc đến cuộc sống của người Mỹ. Ảnh: Business Insider
Covid-19 đã tác động sâu sắc đến cuộc sống của người Mỹ. Ảnh: Business Insider

Người Mỹ cho rằng sự lây lan của các bệnh truyền nhiễm là mối đe dọa lớn nhất đối với sự thịnh vượng của quốc gia, theo một cuộc khảo sát được Trung tâm Nghiên cứu Pew công bố vào hôm thứ Hai.

“Gần như tất cả những người trưởng thành ở Mỹ (98%) đều cho rằng nó [các bệnh truyền nhiễm] tối thiểu phải là một mối đe dọa nhỏ và 79% cho rằng dịch bệnh là mối đe dọa nghiêm trọng đối với đất nước”, tác giả của bài khảo sát cho biết.

Từ khi các trường hợp nhiễm Covid-19 được ghi nhận vượt quá 580.000 người, 23.500 ca tử vong và hơn 10% lực lượng lao động rơi vào cảnh thất nghiệp, người Mỹ ngày càng lo lắng hơn về nguy cơ Covid-19 và các dịch bệnh khác sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng và sự thịnh vượng của quốc gia.

Ảnh: Business Insider
Người Mỹ đang đánh giá cao mức độ nguy hiểm của các bệnh truyền nhiễm. Ảnh: Business Insider

Năm 2014, virus Ebola đã lây lan ra hầu hết các quốc gia ở Tây Phi, nhưng ở Mỹ chỉ có 11 trường hợp bị nhiễm bệnh. Khi đó, 52% người Mỹ cho biết họ coi dịch bệnh là một mối đe dọa lớn. Khi Trung tâm nghiên cứu Pew khảo sát người dân vào cuối tháng 3 năm nay, con số này đã tăng lên 79%.


Mối quan tâm về dịch bệnh cũng bao trùm các đảng phái chính trị: Đảng Dân Chủ và Đảng Cộng hòa cũng đồng tình với quan điểm coi sự bùng nổ của dịch bệnh là một mối đe dọa lớn.

Ngoài ra, 90% người Mỹ có thu nhập thấp có xu hướng lo lắng về ảnh hưởng của dịch bệnh nhiều hơn, và 100% những người kiếm được ít hơn 50.000 USD/năm lo lắng trước sự bùng phát của dịch bệnh. Những khác biệt về quan điểm trong đại dịch Covid-19 cho thấy có sự chia rẽ rõ rệt trong xã hội Mỹ và những người bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi virus chết người này.

Ảnh: Business Insider
Kết quả của bài khảo sát về mức độ nguy hiểm của một số vấn đề nổi cộm đối với nhận thức của người Mỹ. Ảnh: Business Insider

Các bệnh truyền nhiễm trở thành mối quan tâm lớn của người Mỹ, hơn cả khủng bố, vũ khí hạt nhân, tấn công mạng và biến đổi khí hậu


Khủng bố, vũ khí hạt nhân và các cuộc tấn công mạng dưới sự hậu thuẫn của nhà nước từng được ba phần tư người Mỹ xem là mối đe dọa lớn, trong khi 60% người Mỹ bày tỏ mối quan tâm tương tự đối với sự biến đổi khí hậu. Nhưng virus Corona đã thay đổi sâu sắc nhận thức của mọi người, gần 80% dân Mỹ cho rằng các bệnh truyền nhiễm mới thực sự là mối đe dọa lớn.

Người Mỹ không chỉ lo lắng tình hình dịch bệnh mà còn lo lắng về sự trỗi dậy của Trung Quốc, Nga, biến đổi khí hậu và tương lai nền kinh tế toàn cầu.

Người Mỹ nhận thấy có một số mối đe dọa đối với đất nước của họ và chúng ở một mức độ lớn hơn so với những gì họ đã nhận thức trong những năm gần đây. Mối lo ngại về sức mạnh và ảnh hưởng của người Nga đã gia tăng khi căng thẳng Mỹ - Nga leo thang giữa các tranh cãi về can thiệp bầu cử, tấn công mạng và xung đột quốc tế.

Quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc cũng “nóng” không kém do mâu thuẫn trong chính sách thương mại và các vấn đề khác. Trong khi Covid-19 đã làm gia tăng nạn phân biệt chủng tộc đối với người gốc Á và gốc Phi tại Mỹ.

Người Mỹ cũng ngày càng lo ngại tình hình nền kinh tế toàn cầu, vốn đang bị đình trệ trong bối cảnh nhiều quốc gia trên thế giới buộc phải phong tỏa đất nước để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 trong đó có nước Mỹ.

Theo Business Insider