COVID-19: Dân Ukraine sốc nặng khi Bộ trướng Y tế gọi người già trên 65 tuổi là “xác chết” không cần cứu chữa!

VietTimes -- Dịch COVID-19 do virus Corona mới gây ra đang đang hoành hành trên khắp thế giới. Người cao tuổi mắc các bệnh nền cơ bản là những người chịu ảnh hưởng nghiêm trọng vì họ là những người dễ bị mắc bệnh nhất. Việc thiếu tài nguyên y tế cũng khiến các nước đưa ra một số lựa chọn bi thảm: Italy hạn chế sử dụng máy thở cho những người già trên 60 tuổi, Tây Ban Nha cũng ưu tiên nguồn lực y tế cho việc chữa trị những người trẻ tuổi...

Bộ trưởng Y tế Ukraine Yemets trong chương trình truyền hình với phát ngôn gây sốc (Ảnh: Guancha).

Bộ trưởng Y tế Ukraine Yemets trong chương trình truyền hình với phát ngôn gây sốc (Ảnh: Guancha).

Ukraine cũng đang đối mặt với vấn đề tương tự, nhưng ông Bộ trưởng Y tế của nước này gần đây đã công khai kiến nghị nên dành kinh phí chống dịch bệnh cho những người trẻ tuổi, đừng lãng phí tiền của cho những bệnh nhân tuổi trên 65, thậm chí còn trực tiếp gọi họ là “xác chết” khiến dư luận sốc nặng.

Theo trang tin Guancha (Nhà quan sát), vào ngày 23/3, theo giờ địa phương, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Yemets đã tuyên bố trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên đài truyền hình “112” của Ukraine: “Quốc gia nên dành nguồn lực tài chính phòng chống dịch bệnh có hạn cho các công dân dưới 65 tuổi, chứ không phải những người già sắp chết”.

Điều đáng kinh ngạc và khó tin là, trong cuộc phỏng vấn, ông Yemets đã trực tiếp đánh đồng những người già trên 65 tuổi với “xác chết khi tuyên bố: “Tôi luôn nhấn mạnh rằng khoản tiền có hạn dùng để phòng chống dịch bệnh nên được dành cho những người trẻ tuổi và có sức sống, chứ không phải những cái 'xác chết’”.

COVID-19: Dân Ukraine sốc nặng khi Bộ trướng Y tế gọi người già trên 65 tuổi là “xác chết” không cần cứu chữa! ảnh 1

Ông Yemets - người đã từ chức ngay sau phát ngôn gây sốc dư luận (Ảnh: Guancha).

Là một quan chức chính phủ, nhưng công khai tuyên bố rằng bỏ rơi người già trong cuộc chiến chống dịch bệnh, để mặc họ tự mình vật lộn với cái chết trong dịch bệnh. Quan điểm vô nhân đạo này đã khiến mọi người sốc nặng và gây ra sự phản đối công khai trong dư luận Ukraine và nước ngoài.

Có cơ quan truyền thông đã tức giận đặt câu hỏi: Yemets năm nay cũng đã 64 tuổi và sẽ trở thành một thành viện thuộc nhóm người trên 65 tuổi vào tháng 2 năm sau. Vào thời điểm đó, ông ta cũng sẽ tự động được đưa vào quần thể những “xác chết” hay ông ta sẽ được đặc cách hưởng thụ đãi ngộ y tế đặc biệt hạng nhất?

Được biết Yemets vừa được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine vào ngày 4 tháng 3 năm nay, nhưng vừa mới nhậm chức ông ta đã gây nên rắc rối lớn. 

Ngày 13/3 , khi đề cập đến dịch bệnh tại một hội nghị, ông đã trực tiếp gây sốc cho cử tọa bằng câu “COVID-19 sẽ giết chết tất cả những người về hưu”.

Ngay sau đó, ông đã giải thích về tuyên bố này với công chúng: “Tôi chỉ muốn nhấn mạnh rằng loại virus này đặc biệt nhạy cảm với người già và các thanh niên không dễ bị nhiễm bệnh. Vì thế, Bộ Y tế Ukraine sẽ đặc biệt quan tâm đến những cư dân này, sẽ áp dụng những biện pháp cần thiết để làm tốt công tác tuyên truyền và bảo vệ họ nhằm giảm tỷ lệ tử vong của nhóm người này”.

Đồng thời, ông hy vọng rằng tất cả các gia đình Ukraine có người già hãy chú ý nhiều hơn đến những người thân cao tuổi của họ, đảm bảo cung cấp nhu yếu phẩm và tránh để người già trong gia đình đi đến những nơi đông người.

COVID-19: Dân Ukraine sốc nặng khi Bộ trướng Y tế gọi người già trên 65 tuổi là “xác chết” không cần cứu chữa! ảnh 2

Báo Nga đưa tin: Bộ trưởng Y tế Ukraine gọi những người trên 65 tuổi là "xác chết" (Ảnh: Huanqiu).

Theo tin tức mới nhất từ UNIAN, hãng thông tấn lớn nhất Ukraine, chính phủ Ukraine tuyên bố, ông Yemets đã từ chức vào chiều ngày 23, nhưng không nêu rõ lý do từ chức.

Thông báo từ Bộ Y tế Ukraine cho thấy, tính đến ngày 22/3, có tổng cộng 73 trường hợp nhiễm COVID-19 được xác nhận tại Ukraine, 3 người bị chết và 8 người đã được chữa khỏi. Vào ngày 22/3, có 26 trường hợp mới được xác nhận, là mức cao kỷ lục trong một ngày. Hầu hết các trường hợp mới đều ở thủ đô Kiev, nơi đã trở thành một khu vực bị dịch bệnh nghiêm trọng.

Trong tương lai, công tác phòng chống dịch bệnh của Ukraine sẽ phải đối mặt với nhiều áp lực từ bên ngoài. Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Dmitro Kuleba ngày 22/3 cho biết, do sự lây lan của dịch bệnh và ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, ngày càng nhiều người Ukraine làm việc ở nước ngoài thất nghiệp và Ukraine sẽ phải đón nhận làn sóng người từ nước ngoài trở về nước lần thứ hai. Theo ông Kuleba, chỉ riêng trong ngành dịch vụ của UAE đã có tới 15.000 người Ukraine. Do công việc ở đó giảm mạnh, các nhân viên liên tiếp bị cho nghỉ việc và nhiều người Ukraine đang chuẩn bị trở về nước.

Reashenko, một quan chức y tế hàng đầu của Ukraine, kêu gọi mọi người hãy đeo khẩu trang, nhấn mạnh “có thể bảo vệ mọi người xung quanh và giảm nguy cơ lây nhiễm trong dân chúng”.