Công ty Trung Quốc đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pin điện mặt trời tại Mỹ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Nhà sản xuất tấm pin mặt trời hàng đầu Trung Quốc đã thuê mặt bằng cho nhà máy đầu tiên của doanh nghiệp tại Mỹ, một chiến thắng của chính quyền tổng thống Joe Biden trong phát triển năng lượng sạch quốc gia.
Chính quyền tổng thống Joe Biden khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Mỹ. Ảnh SCMP
Chính quyền tổng thống Joe Biden khuyến khích các doanh nghiệp nước ngoài đầu tư sản xuất tại Mỹ. Ảnh SCMP

Công JA Solar Technology sẽ xây dựng một nhà máy sản xuất bảng pin điện mặt trời trị giá 60 triệu USD ở Phoenix, lên kế hoạch đưa vào hoạt động vào quý IV năm 2023, công ty cho biết trong một thông cáo báo chí của Cơ quan Thương mại Arizona.

Thông cáo báo chí cho biết nhà máy có công suất sản xuất 2 gigawatt (GW) tấm pin điện mặt trời mỗi năm sau khi đưa vào hoạt động đầy đủ. Theo dữ liệu của Bloomberg, Mỹ hiện có công suất sản xuất các bảng silicon hàng năm là 4,5GW và một số dự án sản xuất pin điện mặt trời mới được công bố gần đây.

Các nhân viên của JA Solar lau chùi module năng lượng mặt trời tại nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 19/9/ 2011. Ảnh: San Jose Mercury News/MCT

Các nhân viên của JA Solar lau chùi module năng lượng mặt trời tại nhà máy ở Thượng Hải, Trung Quốc, ngày 19/9/ 2011. Ảnh: San Jose Mercury News/MCT

Theo tuyên bố của công ty, JA Solar có trụ sở tại Bắc Kinh là nhà sản xuất tấm pin điện mặt trời lớn thứ tư thế giới tính theo công suất. Kế hoạch đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất pin điện nhằm cung cấp cho khách hàng Mỹ sự linh hoạt và khả năng dễ dàng tiếp cận những sản phẩm của doanh nghiệp.

Các nhà sản xuất trang thiết bị năng lượng mặt trời của Trung Quốc đang thống trị sản xuất bảng pin điện toàn cầu, nhưng hiện đang bị cản trở nhập khẩu vào Mỹ do ảnh hưởng của những tranh chấp thương mại và cáo buộc vi phạm nhân quyền. Một số công ty đã chuyển sang mở rộng sản xuất và xuất khẩu từ những nhà máy ở Đông Nam Á để tránh những biện pháp kiềm chế thương mại của Mỹ.

Mỹ đang cố gắng thúc đẩy sản xuất năng lượng sạch trong nước trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và cắt giảm sự phụ thuộc vào các tấm pin điện mặt trời nhập khẩu. Luật khí hậu mang tính bước ngoặt của Tổng thống Joe Biden, Đạo luật Giảm lạm phát với những ưu đãi hào phóng cho sản xuất năng lượng mặt trời, pin và xe điện tạo ra một làn sóng thông báo về những dự án đầu tư xây dựng nhà máy mới, bao gồm cả kế hoạch mở rộng sản xuất năng lượng mặt trời trị giá 2,5 tỉ USD ở bang Georgia.

Chính sách của chính quyền tổng thống Joe Biden mở rộng sang việc khuyến khích những công ty nước ngoài, bao gồm cả các nhà sản xuất Trung Quốc đầu tư xây dựng các cơ sở sản xuất tại Mỹ, hỗ trợ phát triển chuỗi cung ứng nội địa và tạo thêm nhiều việc làm.

Theo South China Morning Post