Công ty MC Food: Nhiều lần bị “sờ gáy” vẫn làm lậu

Cơ quan chức năng đã kiểm tra ít nhất 3 lần đối với các cơ sở sản xuất “chui” của Cty MC Food, nhưng Công ty này vẫn làm ngơ. Phải chăng có “bùa hộ mệnh” nào đó che chắn, dung túng cho đơn vị này sai phạm?
Những thực phẩm chức năng sản xuất tại Cty MC Food siêu bẩn.
Những thực phẩm chức năng sản xuất tại Cty MC Food siêu bẩn.

Cho ra lò 20 ngànchai dầu lậu

Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TPHCM tiến hành kiểm tra 2 cơ sở sản xuất thực phẩm chức năng thuộc Công ty MC Food ở số 115 và 118C, đường số 9, phường 4, quận 8. Hình như biết trước sự việc, ngay thời điểm đoàn kiểm tra có mặt, ông Nguyễn Xuân Cường, giám đốc công ty đang chỉ đạo các công nhân đóng gói một số loại thực phẩm chức năng đã dập ra thành vỉ cho vào hộp chuẩn bị tẩu tán. Dù vậy, đoàn phát hiện 7 lô hàng với 103 thùng thực phẩm chức năng, mỹ phẩm đủ các chủng loại nhưng ông Cường không xuất trình giấy phép sản xuất, giấy phép kinh doanh, An toàn vệ sinh thực phẩm…

Nói về quy trình sản xuất, ông Cường cho rằng, hiện tại Công ty MC Food chỉ làm công đoạn dập viên thực phẩm chức năng thành vỉ rồi đóng gói ở số 115 và 118C. Còn về bảo quản thì Công ty MC Food không có nơi bảo quản sản phẩm, làm ở đâu thì linh động để tại chỗ đó, khi nào khách đặt hàng thì mang đi giao. Theo ông Cường, khách hàng của MC Food phần lớn là các đại lý bán thuốc tây ở các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long và các tỉnh phía Bắc.

Tại cơ sở này, đoàn kiểm tra tiếp tục phát hiện trong kho chứa ở số 118C có gần 20 ngàn chai dầu mù u được sản xuất vào tháng 10/2013, nhưng đến 2014 mới được cấp giấy phép sản xuất. Theo một công nhân làm lâu năm tại Công ty MC Food tiết lộ, vào thời điểm đó, công ty cho ra “lò” 20 ngàn chai dầu mù u nhưng khi đưa ra thị trườngmột thời gian thì người tiêu dùng cho rằng chất lượng sản phẩm không chuẩn như lời quảng cáo nên họ ồ ạt trả lại.

Còn về sản phẩm sát khuẩn Povidone thì ông Cường khẳng định, trước đó đích thân ông có ra gặp Cục An toàn Thực phẩm Bộ Y tế để thuyết phục xin cấp giấy phép về sản phẩm này với công dụng “nước rửa dụng cụ”. Người này còn “nổ” sau khi cấp giấy phép, MC Food là đơn vị mở cửa cho dòng sản phẩm này ra thị trường. “Bởi tháng trước, mình xin phép sản xuất là tháng sau các công ty nước ngoài xin nhập vào sản phẩm nước xúc miệng Povidone…”- ông Cường cho biết.

Tuy nhiên,“Hô biến hàng hết date” sản phẩm được cấp phép là “nước rửa dụng cụ” nhưng ông Cường lại ghi là “sát khuẩn” khiến người tiêu dùng nhầm tưởng là thuốc sát khuẩn. Công nghệ làm ra sản phẩm này cũng hết sức kinh hoàng khi dùng nước sát khuẩn đậm đặc pha với nước lã rồi chiết vào chai 20ml bán ra thị trường.

Cấm xuất hàng đến khi có giấy tờ hợp pháp

Sau hơn 2 năm đi vào hoạt động trên danh nghĩa là Công ty TNHH MTV MC Food, công ty này không dưới 10 lần bị các cơ quan chức năng đến kiểm tra, lấy mẫu đi giám định và ra quyết định xử phạt. Trước đó, ngày 20/11/2013, Thanh tra Sở Y tế phạt 24 triệu đồng đối với Công ty MC Food về lỗi: Không bảo đảm an toàn thực phẩm trong quá trình bảo quản, không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, kinh doanh hàng hóa có nhãn không ghi đủ các nội dung bắt buộc trên nhãn theo quy định.

Ngày 6/1/2014, Thanh tra Sở Y tế tiếp tục xử lý vi phạm hành chính đối với Công ty MC Food 33 triệu đồng khi phát hiện nơi đây kinh doanh thuốc không có chứng chỉ hành nghề, kinh doanh thuốc không có giấy đăng ký kinh doanh thuốc, không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định trong sản xuất về sản phẩm kinh doanh là Povidone.

5 tháng sau, ngày 20/6/2014, tại cơ sở trên đường Dương Văn Dương, quận Tân Phú, Công an kinh tế của quận này cũng ập vào bắt quả tang ông Cường đang sản xuất thực phẩm chức năng không đảm bảo vệ sinh và sau đó ra quyết định xử phạt. Tuy nhiên, sau đó ông Cường vẫn tiếp tục sản xuất và cho ra lò hàng chục loại thực phẩm chức năng với công nghệ “bột+ muối+ đường” như đã phản ánh. “Phạt vài ba chục triệu, trong khi mỗi ngày ông sản xuất bán ra thị trường có doanh thu từ 100-200 triệu đồng, mức phạt có thấm thía gì đâu mà ông Cường sợ”- một công nhân nói và cho biết thêm, thấy công ty làm ăn mập mờ nhưng vì mưu sinh, vì đồng lương nên vẫn phải làm.

Bác sĩ Bùi Minh Trạng, Chánh thanh tra Sở Y tế TPHCM, cho biết, Công ty MC Food công bố 28 sản phẩm thực phẩm chức năng và tại thời điểm thanh tra đoàn ghi nhận có 8 sản phẩm tại kho của công ty gồm: Vitamin C, Krime S, MgB6, Trivitamin, Dectazyne, Lysozyme 90, AlphaMc, Vidine.

Ngoài ra, qua kiểm tra, đoàn phát hiện số lượng lớn dầu mù u được ông Cường cất trong kho. Hiện tất cả các sản phẩm trên đã được niêm phong, đình chỉ hoạt động sản xuất và bàn giao cho các lực lượng chức năng tại quận 8 để giám sát, theo dõi không cho ông Cường xuất hàng đi đến khi nào ông lên làm việc với thanh tra, xuất trình đủ giấy tờ hợp pháp.

Theo Tiền Phong