Công ty bầu Đức chi nghìn tỷ mua lại doanh nghiệp cao su

HNG, công ty con của CTCP Hoàng Anh Gia Lai công bố đã hoàn tất thương vụ giao dịch chi 1.650 tỷ trong ngày 3/3 để mua lại một doanh nghiệp cao su.

Vừa phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai đối tác chiến lược, doanh nghiệp của bầu Đức lại bỏ ra nghìn tỷ để mua lại doanh nghiệp khác. Ảnh: SH.

Vừa phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai đối tác chiến lược, doanh nghiệp của bầu Đức lại bỏ ra nghìn tỷ để mua lại doanh nghiệp khác. Ảnh: SH.

Sau thương vụ này, CTCP Cao su Đông Dương, có vốn điều lệ 1.465 tỷ đồng, trở thành công ty con của CTCP Nông nghiệp Quổc tế Hoàng Anh Gia Lai với tỷ lệ sở hữu 100%.

Trước đó, vào ngày 22/2, HNG thông báo đã phát hành thành công 59 triệu cổ phiếu cho hai đối tác chiến lược là Cao su An Thịnh và Cao su Cường Thịnh với giá 28.000 đồng/cổ phiếu, tương ứng thu về 1.652 tỷ đồng. Mức giá 28.000 đồng/cổ phiếu đã gây xôn xao trên thị trường chứng khoán khi giá trị cổ phiếu HNG trên thị trường chỉ từ 8.000 đến 9.000 đồng/cổ phiếu. Vì vậy, ngay sau thương vụ trên, 2 công ty cao su Cường Thịnh và An Thịnh đã lỗ khoảng 1.100 tỷ đồng nếu tính theo giá trị thị trường.

Như vậy, chỉ ít ngày sau khi nhận 1.652 tỷ đồng từ việc phát hành thêm cổ phiếu, HNG đã nhanh chóng sử dụng để mua lại một công ty cao su. Trong khi đó, theo phương án chào bán cổ phần riêng lẻ mà HNG công bố ban đầu, mục đích của đợt chào bán nhằm bổ sung nguồn vốn cho các dự án của HNG.

Hiện tại, CTCP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai và CTCP Hoàng Anh Gia Lai đều do ông Đoàn Nguyên Đức làm Chủ tịch Hội đồng quản trị.

Theo Zing