Công nghệ pin mới: Sạc một lần, dùng nhiều năm

Các giáo sư tại Đại học Harvard, Mỹ đã phát triển công nghệ pin mới đảm bảo một lần sạc có thể sử dụng liên tục trong nhiều năm
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Qua một thời gian sử dụng, chất lượng pin của các thiết bị điện tử sẽ ngày một đi xuống. Pin sụt nhanh hơn và tần suất sạc cũng thường xuyên hơn. Đây là điểm yếu đối với nhiều thiết bị như điện thoại, máy tính bảng… khiến pin nhanh cạn kiệt hơn so với những ngày đầu mới mua.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khẳng định, công nghệ pin sắp tới không những giúp ổn định chất lượng pin trong thời gian dài mà còn dễ sử dụng và không tốn công bảo trì.

Công nghệ năng lượng mới được phát triển trên nguyên lý “pin sạc dòng” (Flow battery), sử dụng việc trao đổi ion giữa hai chất lỏng để cung cấp dòng điện.
Công nghệ năng lượng mới được phát triển trên nguyên lý “pin sạc dòng” (Flow battery), sử dụng việc trao đổi ion giữa hai chất lỏng để cung cấp dòng điện.

Cụ thể, các nhà khoa học đã sửa đổi các phân tử ferrocen và viologen trong chất điện phân, để chúng ổn định, hòa tan trong nước, giúp tăng khả năng chống mất mát năng lượng.

Khác với pin lithium-ion, khi hòa tan vào nước trung tính, khả năng lưu trữ năng lượng của pin sạc dòng chỉ mất 1% sau mỗi 1.000 chu kỳ sạc/xả. Vì nguyên liệu sản xuất chủ yếu là nước, không chứa các chất độc hại và ăn mòn nên pin cũng thân thiện với môi trường hơn.

Về khía cạnh kinh tế, sản xuất pin sạc dòng còn giúp tiết kiệm ngân sách do nguyên liệu sẵn có, không mất chi phí khắc phục ô nhiễm môi trường như trước đây…

Tính tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một lộ trình cụ thể nào giúp đưa công nghệ pin này áp dụng trong thực tế. Các nhà khoa học cho rằng đây không phải là lựa chọn đặc biệt tốt cho ứng dụng điện thoại di động, thay vào đó nó có thể áp dụng trong hoạt động lưu trữ năng lượng lớn như năng lượng mặt trời, điện gió…giúp giảm giá cơ sở hạ tầng cần thiết và giảm mức tiêu thụ nhiên liệu hóa thạch.

Theo zing.vn