Công nghệ mã vạch QR sắp có mặt tại các bảo tàng Việt Nam

VietTimes -- Bên cạnh việc ứng dụng công nghệ thực tế ảo, nhiều bảo tàng trên thế giới đã ứng dụng công nghệ mã vạch 2 chiều Quick Response (QR). Theo đó, các hiện vật trưng bày sẽ được gắn mã QR và khách tham quan có thể dùng điện thoại di động có cài đặt sẵn phần mềm nhận dạng để quét mã QR của hiện vật đó là sẽ tra cứu được các thông tin đầy đủ nhất về hiện vật được trưng bày. Tại Việt Nam, công nghệ ứng dụng mã QR cũng đang được xúc tiến ứng dụng tại một số bảo tàng.

Các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng. Ảnh: website Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Các hiện vật trưng bày tại Bảo tàng Điêu khắc Chăm ở Đà Nẵng. Ảnh: website Bảo tàng Điêu khắc Chăm

Là đơn vị nghiên cứu ứng dụng về QR, ông Nguyễn Tuấn Việt – giám đốc công ty VINMAS cho biết, công việc này đang được xúc tiến tại khoảng gần chục bảo tàng ở Việt Nam. Với việc ứng dụng công nghệ mã QR, các bảo tàng trong nước sẽ vươn tầm sánh vai với các bảo tàng tiên tiến trên thế giới. Theo đó, khách tham quan cũng sẽ tra cứu được thông tin về hiện vật trưng bày thông qua điện thoại di động của mình.

Về quá trình triển khai theo ông Nguyễn Tuấn Việt, về cơ bản các bảo tàng trong nước đều rất thiện chí ứng dụng công nghệ QR. Tuy nhiên, vấn đề mà ông mong muốn là làm sao các bảo tàng thống nhất được một chuẩn chung trong việc ứng dụng mã QR để tránh trùng lặp mã giữa các hiện vật của nhau.

Được biết, quá trình triển khai ứng dụng công nghệ mã QR đang được xúc tiến, triển khai khẩn trương ở một số bảo tàng và ông Nguyễn Tuấn Việt hy vọng công nghệ này sẽ được ra mắt công chúng tham quan trước dịp Tết Âm lịch 2018.  Tuy nhiên, vì một số lý do riêng nên ông Nguyễn Tuấn Việt chưa tiết lộ xem công nghệ QR sẽ được ứng dụng ở bảo tàng nào trong thời gian sắp tới. 

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm