Công nghệ bảo mật Intelligent Scan trên Galaxy S9 thua xa Face ID trên iPhone X?

VietTimes -- Mới đây, Samsung đã chính thức cho ra mắt dòng flagship cao cấp nhất của hãng: Galaxy S9 với rất nhiều những tính năng được giới công nghệ chờ đợi đặc biệt là công nghệ bảo mật Intelligent Scan. 
(Ảnh: Wccftech)
(Ảnh: Wccftech)

Tuy nhiên, dường như Samsung đã khiến những tín đồ công nghệ phải thất vọng khi những tính năng của Intelligent Scan có vẻ không thể so sánh được với Face ID trên iPhone X mặc dù gã khổng lồ công nghệ này đã cố gắng kết hợp giữa công nghệ nhận diện khuôn mặt với công nghệ nhận diện mống mắt.

Năm 2016, Samsung đã cho ra mắt dòng sản phẩm Galaxy Note 7 với việc tích hợp công nghệ nhận diện mống mắt. Một năm sau đó, hãng này đã phải tuyên bố khai tử dòng sản phẩm này vì tồn tại quá nhiều hạn chế so với những đối thủ cạnh tranh trực tiếp. Tuy nhiên, đối với công nghệ nhận diện mống mắt, nó thực sự là một bước đột phá về bảo mật ở thời điểm bấy giờ.

Khi Samsung giới thiệu dòng sản phẩm Galaxy S8 và Note 8, hãng này vẫn tiếp sử dụng công nghệ quét mống mắt tích hợp cùng công nghệ nhận diện khuôn mặt. Đây được coi là một thách thức không hề nhỏ đối với công nghệ Face ID đầu tiên của Apple.

Nhưng không giống như kỳ vọng, công nghệ nhận diện khuôn mặt của Samsung lại không thực sự đáp ứng được nhu cầu bảo mật cao. Điều này thể hiện rõ qua việc Samsung không sử dụng công nghệ này khi tiến hành thanh toán trên thiết bị di động. Nó đơn giản chỉ là một tính năng giúp người dùng mở khóa thiết bị và nó đơn giản chỉ là một cơ chế mở khóa thiết bị  giống như nhận diện mống mắt hay quét dấu vân tay.

Chủ nhật vừa qua, Samsung đã tổ chức buổi ra mắt khá thành công 2 sản phẩm Galaxy S9 và S9+ được tích hợp tính năng Intelligent Scan. Tính năng này là sự kết hợp giữa công nghệ nhận diện mống mắt và nhận diện khuôn mặt. Điều này có nghĩa rằng người dùng sẽ phải đăng ký cả mống mắt và khuôn mặt để có thể mở khóa thiết bị. Tuy nhiên, vấn đề ở đây là hệ thống này được thiết kế chỉ để chọn một trong hai công nghệ, phụ thuộc vào ánh sáng hay mục đích của người sử dụng.

Ví dụ trong trường hợp không đủ ánh sáng, hệ thống Intelligent Scan sẽ sử dụng công nghệ nhận diện khuôn mặt để mở khóa thiết bị và ngược lại, trong môi trường đủ ánh sáng, hệ thống sẽ lựa chọn công nghệ nhận diện mống mắt. Đối với những yêu cầu cần được bảo mật tuyệt đối, thiết bị cũng tự động chuyển sang công nghệ nhận diện bằng mống mắt, ví dụ như trong trường hợp tiến hành thực hiện thanh toán trên thiết bị.

Tuy nhiên, với việc tích hợp cả 2 công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay trong cùng một hệ thống thì Intelligent Scan vẫn bị cho là không phải đối thủ so với công nghệ Face ID của Apple. Theo Android Police, Face ID hiện vẫn là công nghệ bảo mật tiên tiến nhất hiện nay, đem lại những trải nghiệm tuyệt vời cho người sử dụng.