Cộng đồng Việt tại Đức cầu siêu tri ân chiến sỹ bảo vệ Gạc Ma

Hai ngày 14 - 15/3, tại thành phố Nuernberg và Berlin (CHLB Đức) đã diễn ra hai buổi đại lễ cầu siêu tưởng niệm và tri ân các liệt sĩ trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma và một số đảo khác thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam năm 1988. 
Cộng đồng Việt tại Đức cầu siêu tri ân chiến sỹ bảo vệ Gạc Ma

Tại chùa Từ Ân Berlin, buổi lễ cầu siêu đã được tổ chức trang trọng với sự tham dự của nhiều Phật tử, đại diện hội đoàn cộng đồng người Việt sở tại và các cháu người Việt thế hệ thứ hai. Trong không khí trang nghiêm, xúc động, Thượng toạ Thích Từ Nhơn, trụ trì chùa Từ Ân Berlin, đã mở đầu buổi lễ với phút mặc niệm theo nghi thức Phật giáo nhằm bày tỏ lòng thành kính, tưởng nhớ sự hy sinh của những chiến sỹ đã ngã xuống trong cuộc chiến đấu bảo vệ đảo Gạc Ma và một số đảo khác của quần đảo Trường Sa thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam. 

Tiếp đó, bà Lưu Kim Khánh, đại diện Hội phật tử chùa Từ Ân đã có bài phát biểu điểm lại sự kiện ngày 14/3/1988 khi 4 tàu Trung Quốc bất ngờ tấn công vào các tàu vận tải của Hải quân Việt Nam gồm tàu HQ-604 ở đảo Gạc Ma, HQ-605 ở đảo Len Đao và HQ-505 ở đảo Cô Lin, dùng vũ lực chiếm Gạc Ma, giết hại 64 cán bộ, chiến sỹ Hải quân Việt Nam. 

Cộng đồng Việt tại Đức cầu siêu tri ân chiến sỹ bảo vệ Gạc Ma ảnh 1

Lễ cầu siêu tại chùa Từ Ân Berlin.

Cũng như nhiều bà con có mặt tại buổi lễ, bà Lưu Kim Khánh đã bày tỏ niềm xúc động sâu sắc trước sự hy sinh anh dũng của những chiến sỹ trong cuộc cuộc chiến bảo vệ đảo Gạc Ma, đồng thời lên án việc Trung Quốc hiện nay đang tiếp tục xây dựng, mở rộng trái phép các đảo ở Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.  

Thay mặt Hội cựu chiến binh Việt Nam vùng Berlin-Brandenburg, ông Nguyễn Tiến Khởi, Uỷ viên Ban chấp hành Hội cũng ôn lại những hy sinh mất mát của các chiến sỹ đã chiến đấu, hy sinh trong trận chiến Gạc Ma để bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc, đồng thời chân thành cảm ơn chùa Từ Ân và bà con người Việt tại Berlin đã tổ chức Đại lễ cầu siêu cho những người hy sinh thân mình bảo vệ biên cương, hải đảo của Tổ quốc. 

Cộng đồng Việt tại Đức cầu siêu tri ân chiến sỹ bảo vệ Gạc Ma ảnh 2

Lễ cầu siêu tại chùa Vĩnh Nghiêm Nuernberg có cả người bản địa tham dự.

Sau lễ tưởng niệm và phát biểu, Thượng toà Thích Từ Nhơn cùng Phật tử và bà con tham dự buổi lễ đã tới bàn thờ dâng nến lên anh linh các anh hùng liệt sỹ hy sinh vì biển đảo quê hương. Kết thúc chương trình là một số bài hát do các thành viên Hội Phật tử của chùa thể hiện với các bài như “Gần lắm Trường Sa ơi“, “Nối vòng tay lớn“ để ca ngợi sự hy sinh anh dũng của các liệt sỹ, ca ngợi tình cảm quê hương đất nước. 
Trước đó, ngày 14/3, tại chùa Vĩnh Nghiêm thành phố Nuernberg cũng đã diễn ra lễ cầu siêu tưởng niệm anh linh những người con đất Việt đã hy sinh vì sự toàn vẹn lãnh thổ của dân tộc và chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Đại đức Thích Đồng Trình, chùa Vĩnh Nghiêm Nuernberg đã chủ trì buổi lễ với các nghi lễ trang nghiêm của Phật giáo với sự tham gia của nhiều phật tử, bà con cộng đồng và một số người bản địa. 

Hai buổi đại lễ cầu siêu ở hai thành phố của Đức trong những ngày qua đã gửi đi thông điệp nhân văn không chỉ tới cộng đồng người Việt ở xa quê hương mà còn tới tất cả mọi người con đất Việt rằng phải luôn trân trọng sự hy sinh của những anh hùng liệt sỹ và gìn giữ thành quả đã được đánh đổi bằng xương máu của những anh hùng đã ngã xuống vì Tổ quốc. 

Hai đại lễ cầu siêu cũng là một thông điệp phát đi cho thế giới hiểu lịch sử của hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là thuộc chủ quyền của Việt Nam cũng như lên án các hành động xây dựng trái phép các đảo trên hai quần đảo hiện nay của Trung Quốc.

Theo: TTXVN/Tin tức