Công đoàn cảng Hải Phòng chi nghìn tỷ mua cổ phiếu?

Công đoàn của cảng Hải Phòng đề xuất chủ trương mua lại tối thiểu 15% cổ phần cảng này bằng nguồn tiền huy động từ cán bộ, nhân viên. Đến nay, giá cổ phiếu PHP đã tăng rất ấn tượng, tới 40,6% thị giá và kỳ vọng giá còn cao hơn nữa khi một số tổ chức lớn muốn đầu tư vào cảng.
Công đoàn cảng Hải Phòng chi nghìn tỷ mua cổ phiếu?

Với quy mô vốn điều lệ 3.269,6 tỷ đồng, Công ty CP cảng Hải Phòng (mã:PHP) hiện có giá trị vốn hóa lớn nhất trong ngành. Nếu tính theo mức giá 23.200 đồng/CP ở phiên ngày 29/9, giá trị vốn hóa đạt khoảng 7.585 tỷ đồng.

Hiện tại, cổ đông nhà nước – Tổng công ty Hàng Hải Việt Nam (Vinalines) là đại diện vốn- vẫn nắm giữ 94,68% vốn điều lệ cảng Hải Phòng. Tuy nhiên, theo đề án tái cơ cấu đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, Vinalines sẽ thực hiện lộ trình thoái vốn tại các cảng biển lớn, trong đó có cảng Hải Phòng, với tỷ lệ sở hữu tối thiểu tại doanh nghiệp là 51%.

Công đoàn muốn mua 15%?

Trước diễn biến này, nhiều nhà đầu tư có tầm nhìn xa đã không bỏ lỡ cơ hội đầu tư, sở hữu cổ phần doanh nghiệp cảng biển lớn nhất miền Bắc và có mức tăng trưởng cao qua nhiều năm. Đã có một số tổ chức, ngân hàng đăng kí mua cổ phần cảng Hải Phòng như: Tập đoàn Vingroup, Vietinbank, Oman… Hai chủ nợ ngân hàng Vietinbank và SHB đều bày tỏ nguyện vọng muốn mua lại cổ phần chiến lược của cảng Hải Phòng theo hình thức hoán đổi nợ vì Vinalines khó có khả năng trả nợ.

Điều bất ngờ là tổ chức công đoàn cảng Hải Phòng cũng vừa đề xuất việc mua lại tối thiểu 15% vốn cổ phần cảng này khi Vinalines tiếp tục thoái vốn nhà nước. Vấn đề mua cổ phần sẽ được đưa ra lấy ý kiến tại Hội nghị đại biểu người lao động bất thường sắp tới. Theo dự kiến, Công đoàn sẽ vận động toàn thể cán bộ, nhân viên huy động mọi nguồn lực để mua cổ phiếu PHP, cam kết mua và ủy quyền cho tổ chức công đoàn đại diện cho người lao động mua cổ phần. Sau đó, Công đoàn sẽ làm thủ tục chuyển nhượng lại cổ phần cho cán bộ, nhân viên theo quy định.

Với mức giá 23.200 đồng/CP, Công đoàn và người lao động cảng Hải Phòng muốn nắm tối thiểu 15% cổ phần PHP(khoảng 49.044.000 cổ phần) thì sẽ phải chi ra cỡ 1.138 tỷ đồng.

Được biết, trong phương án cổ phần hóa cảng Hải Phòng được phê duyệt, khi tiến hành IPO, tổ chức công đoàn chỉ được mua 700.000 cổ phần, tương đương 0,21% vốn điều lệ và dùng nguồn kinh phí công đoàn để mua cổ phần. Mức giá bán cho công đoàn cũng khá rẻ, chỉ bằng 60% giá trúng đấu giá thành công thấp nhất khi IPO (khoảng 8.100 đồng/CP).

Với người lao động, cảng Hải Phòng được phép bán ưu đãi cho người lao động là 5.768.800 cổ phần, chiếm 1,76% vốn điều lệ với giá 60% giá trúng đấu giá thấp nhất. Ngoài ra, bán 4.074.300 cổ phần (chiếm 1,25% vốn điều lệ) cho cán bộ cam kết gắn bó lâu dài.

Như vậy, tổng sở hữu cổ phần của tổ chức công đoàn và người lao động khoảng 10.543.100 cổ phần, chiếm 3,22% vốn. Nếu mua tối thiểu 15% cổ phần, tổ chức công đoàn sẽ tăng sở hữu và đại diện sở hữu lên hơn 18%.

Ngoài ra, HĐQT cảng Hải Phòng còn đề xuất dành khoản tiền thưởng lợi nhuận giai đoạn 1/7/2013 đến 30/6/2014 để mua cổ phần công ty và trả bằng cổ phiếu. Cảng Hải Phòng cũng cho biết sẽ đàm phán với Vinalines về lộ trình thoái vốn nhằm tạo điều kiện cho cảng và cán bộ, nhân viên có thời gian thu xếp tài chính mua cổ phần thoái vốn.

Sẽ hưởng lợi giá cổ phiếu

Còn nhớ, tháng 5/2014, khi Cảng Hải Phòng bán đấu giá cổ phần công khai lần đầu, cổ phiếu PHP chỉ có giá khởi điểm là 13.500 đồng. Mức giá trúng đấu giá bình quân cũng nhỉnh hơn là 13.507 đồng/CP.

Tuy nhiên, đến ngày 12/8/2015, khi cổ phiếu PHP lần đầu niêm yết tại Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), mức giá chào sàn đã đẩy lên 16.500 đồng/CP, cao hơn gần 3.000 đồng/CP so với hơn một năm trước đó. Tốc độ tăng giá của cổ phiếu PHP cũng khiến nhà đầu tư ngạc nhiên, sửng sốt vì giá liên tục "leo thang" rất nhanh. Chỉ từ ngày 12/8 đến 29/9, mã PHP đã tăng lên mức 23.200 đồng/CP, tức tăng 40,6% so với ngày niêm yết và tăng tới 71,85% so với thời điểm IPO.

Nhìn vào diễn biến giá cổ phiếu PHP, nhiều nhà đầu tư đều có chung quan điểm mức lợi nhuận từ chênh lệch giá 40,6% như trên là đáng mơ ước. Trong xu hướng giá tăng, nhà đầu tư mua cổ phiếu hôm nay, vài phiên sau đã có thể bán ra, chốt lời lớn.

Hơn nữa, cảng Hải Phòng liên tục công bố những thông tin tích cực về kết quả hoạt động kinh doanh. Cụ thể, trong 9 tháng đầu năm 2015, sản lượng hàng hóa thông qua cảng Hải Phòng ước đạt trên 23,5 triệu tấn, doanh thu đạt trên 1.720 tỷ đồng. Lợi nhuận trước thuế ước đạt hơn 400 tỷ đồng, hoàn thành vượt mức kế hoạch đề ra. Mức tăng trưởng doanh thu ước tính trên 20%. Những kết quả này sẽ tạo nên kỳ vọng giá cổ phiếu PHP tăng cao hơn nữa.

Mặc dù Vinalines có tai tiếng làm ăn thua lỗ, nợ chồng chất, bí vốn đầu tư… nhưng mảng kinh doanh khai thác cảng biển vẫn tăng trưởng tốt. Trong đó, Cảng Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng bình quân hơn 20% doanh thu, lợi nhuận cao và đóng góp đáng kể vào lợi nhuận chung của tổng công ty. Ngoài ra, cảng Hải Phòng còn sở hữu quỹ đất rộng lớn, nằm tại vị trí trung tâm, đắc địa mà bất kỳ doanh nghiệp bất động sản nào cũng muốn sở hữu.

Theo TBKD