Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc làm ăn với IS

Trong khi Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cố gắng cùng với liên quân tiêu diệt IS thì con trai của ông ta được nói là làm ăn với lực lượng khủng bố đe dọa cả thế giới.
Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc làm ăn với IS - Ảnh: AFP
Con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ bị cáo buộc làm ăn với IS - Ảnh: AFP

Câu chuyện con trai của Tổng thống Recep Tayyip Erdogan mua bán dầu bất hợp pháp với lực lượng khủng bố của Nhà nước Hồi giáo (IS) tự phong được Ngoại trưởng Syria một lần nữa nhắc lại, làm bùng thêm nghi vấn lâu nay đã xuất hiện đối với Bilal Erdogan.

Ngoại trưởng Syria, ông Walid Muallem nói rằng Bilal Erdogan, 35 tuổi, dính líu đến nhiều thương vụ mua bán dầu với tổ chức khủng bố IS. Ông này thừa nhận rằng chính quyền Damascus không có bằng chứng về điều mà ông cáo buộc, nhưng ông thúc giục Mỹ tiến hành điều tra.

“Tôi muốn đề cập đến tin đồn về con trai của ông Erdogan (Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ) có thể dính vào chuyện mua bán dầu bất hợp pháp mặc dù không có bằng chứng rõ ràng. Nếu tôi là ông Kerry (Ngoại trưởng Mỹ John Kerry), tôi sẽ cho điều tra để làm rõ vấn đề này”, ông Muallem phát biểu, được TASS dẫn lại hôm 27.11.

Phát biểu của Ngoại trưởng Syria đưa ra nhằm phản bác cáo buộc của ông Kerry nói rằng Damascus đang mua dầu của tổ chức khủng bố. Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius cũng cáo buộc chính phủ Syria có liên hệ làm ăn với lực lượng khủng bố. Tuy nhiên, ông Muallem phủ nhận những cáo buộc này.

Chuyện con trai Tổng thống Thổ Nhĩ Ký có quan hệ làm ăn bất hợp pháp với khủng bố IS được đề cập từ nhiều ngày nay trên mạng xã hội ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cùng với lời đồn đoán là hình ảnh được phát tán của Bilal Erdogan, hay còn gọi là Necmettin Bilal, đang ăn tối trong một nhà hàng ở Istanbul với một nhân vật quan trọng được nói là thủ lĩnh của IS, người bị cáo buộc tham gia vào cuộc thảm sát ở Homs và Rojava ở Syria, theo RT.

Nghị quyết của Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc cấm các giao dịch mua bán dầu với tổ chức khủng bố theo đề nghị của Nga, theo TASS.

Theo Zero Hedge, Bilal Erdogan là con trai thứ 3 của Tổng thống Erdoran, từng du học tại Mỹ và có bằng thạc sĩ do trường quản trị công John F. Kennedy thuộc đại học Harvard cấp năm 2004. Bilal Erdogan có doanh nghiệp riêng và là cổ đông lớn của tập đoàn vận tải hàng hải BMZ.

Thổ Nhĩ Kỳ tham gia cùng với liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích ở Syria nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố IS. Cùng với Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ muốn lật đổ chính phủ của Tổng thống  Bashar al-Assad.

Chưa thấy Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và con trai ông phản ứng về những cáo buộc trên.

Theo Thanh niên