Còn nhiều rào cản trong việc thúc đẩy điện toán đám mây tại Việt Nam

Mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam còn rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines. Những con số trên phản án thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy Cloud tại Việt Nam...

Hình minh họa

Hình minh họa

Đó là thông tin được PGS. TS. Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) chia sẻ tại Hội nghị Điện toán Đám mây Việt Nam 2017 (Vietnam Cloud Computing Conference) với chủ đề: “Việt Nam và cách mạng 4.0: Thúc đẩy chuyển đổi số với điện toán đám mây” vừa khai mạc sáng nay, 22/6 tại Hà Nội.

Sự kiện đã thu hút gần 400 đại biểu với 2/3 là các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp ứng dụng CNTT và 1/3 là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ, nền tảng Điện toán Đám mây hàng đầu trong nước và quốc tế đã tham dự. Đây là sự kiện do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) phối hợp với trường Chính sách công Lý Quang Diệu tổ chức.

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) hay còn được gọi là cuộc cách mạng số đã và đang diễn ra một cách mạnh mẽ trên toàn cầu, thông qua các công nghệ như Internet vạn vật (IoT), trí tuệ nhân tạo (AI), thực tế ảo (VR), tương tác thực tại ảo (AR), mạng xã hội, điện toán đám mây, di động, phân tích dữ liệu lớn (SMAC)... Theo các chuyên gia, đó cũng chính là quá trình chuyển hóa toàn bộ thế giới thực thành thế giới số. Trong đó, Điện toán Đám mây đóng vai trò nền tảng khuyến tạo, có tác động lớn đến nhịp độ và lợi thế cạnh tranh của các doanh nghiệp, các tổ chức…

Gần 400 đại biểu đã tham dự Hội nghị điện toán đám mây Việt Nam.
Gần 400 đại biểu đã tham dự Hội nghị điện toán đám mây Việt Nam.

Thực tế phát triển còn nhiều rào cản!

Trong bài báo cáo về khảo sát về Ứng dụng Điện toán Đám mây tại trên 800 doanh nghiệp, tổ chức của Việt Nam, PGS. TS. Vũ Minh Khương - Giáo sư tại Trường Chính sách Công Lý Quang Diệu (Singapore) - đã cho hay, trong các nước ASEAN, Việt Nam là nước có tốc độ tăng chi tiêu cho điện toán đám mây trong giai đoạn 2010-2016 cao nhất (64,4%/năm), cao hơn hẳn mức bình quân của ASEAN (49,5%) và thế giới (42.5%).

Tuy nhiên, về con số tuyệt đối, mức chi tiêu cho điện toán đám mây của Việt Nam con rất thấp (1,7 USD/năm 2016), thấp hơn 107 lần so với Singapore; 6,5 lần so với Malaysia; 2,4 lần so với Thái Lan; và 1,3 lần so với Philippines. Những con số trên phản án thực tế đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc đẩy Cloud tại Việt Nam. Qua khảo sát của Giáo sư Khương và khảo sát nhanh của gần 200 đơn vị tham gia sự kiện ngày hôm nay cho thấy chi phí đầu tư không phải là trở ngại mà rào cản lớn nhất là việc dùng phần mềm không bản quyền còn phổ biến, sự thiếu hiểu biết về lợi ích của Cloud, lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin, và chất lượng dịch vụ Cloud tại Việt Nam chưa thực sự đảm bảo.

Luôn tiên phong trong định hướng Công nghệ, với nhiều giải pháp và phát minh đột phá cho cuộc CMCN4.0, tiên phong trong AI cùng năng lực hàng đầu về hạ tầng, ứng dụng, dịch vụ đám mây và xử lý dữ liệu lớn, Microsoft là khách mời chính tại cả diễn đàn và các Tọa đàm chuyên sâu của hội thảo.

Nhưng cũng nhiều cơ hội…

Trong phần thuyết trình chính và tham luận, đại diện Microsoft đã chia sẻ về thách thức kèm theo đó là những cơ hội lớn khi đứng trước cuộc cách mạng công nghệ lần thứ 4 đó là: dữ liệu và thông tin tăng tốc kỷ lục; nhu cầu về phân tích thông tin nâng cao và xử lý dữ liệu gia tăng; điện toán đám mây trở thành xu hướng tất yếu với mọi tổ chức và doanh nghiệp.  Để vượt qua các thách thức và phát triển, sự chuyển đổi phù hợp, theo xu hướng kỹ thuật số là cấp bách cả ở tầm quốc gia, cho đến các tổ chức và doanh nghiệp.

“Mang sứ mệnh giúp trao quyền cho mọi cá nhân và tổ chức trên toàn cầu đạt được nhiều thành tựu hơn, Microsoft đã và đang nỗ lực triển khai những công nghệ tiên tiến trên các nền tảng linh hoạt đi cùng những dịch vụ tối ưu giúp từng cá nhân và doanh nghiệp có thể đổi mới, xây dựng công nghệ riêng, tạo ra thêm những giải pháp và dịch vụ mới dựa trên đó để tạo ra một hệ sinh thái lành mạnh, bền vững. Chuyển đổi kỹ thuật số đại diện cho những hoài bão lớn của Microsoft sẽ tạo ra nhiều trải nghiệm điện toán cá nhân hơn, nâng cao hiệu suất vận hành doanh nghiệp và xây dựng thành công nền tảng đám mây thông minh”, ông Vũ Minh Trí, Tổng giám đốc Microsoft Việt Nam chia sẻ.

Theo tiến sĩ Astrid Tuminez, Giám đốc cao cấp về Hợp tác, Đối ngoại và Pháp lý, Microsoft Khu vực Châu Á thì, mỗi cuộc cách mạng công nghiệp đều được xuất phát từ một sáng chế đột phá như: máy hơi nước, năng lượng với động cơ đốt trong, và bộ vi xử lý của những cuộc cách mạng công nghiệp trước. Với cuộc cách mạng CN lần thứ 4, Đó là điện toán đám mây với các trung tâm dữ liệu khổng lồ mang mọi thứ vào trong tầm tay chỉ với 1 thiết bị kết nối Internet. Châu Á với sự năng động của mình đã đóng góp 53.8% vào tăng trưởng GDP toàn cầu (2000- 2010). Với sự nhạy bén công nghệ đặc biệt những công nghệ mang tính định hướng, chiến lược, Châu Á đang có cơ hội lớn để nâng tầm, tạo lập Châu Á 2.0 - trung tâm phát triển của thế giới.

Ông Nguyễn Đình Thắng, Phó Chủ tịch VINASA cho biết, điện toán đám mây mang lại nhiều lợi ích to lớn như: sự chuẩn hóa sản phẩm và dịch vụ, giảm thiểu chi phí đầu tư, rút ngắn thời gian phát triển sản phẩm, nâng cao chất lượng dịch vụ và linh hoạt trong mô hình kinh doanh, sẵn sàng mở rộng khi cần thiết. Chính phủ cần có những chính sách định hướng cấp thiết, các doanh nghiệp, tổ chức cần có những chiến lược nghiên cứu, đầu tư, ứng dụng cloud sớm để nâng cao hiệu quản sản xuất, kinh doanh góp phần phát triển kinh tế đất nước, đưa Việt Nam tiến nhanh, mạnh trong Cuộc cách mạng 4.0 này.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Thành Phúc - Cục trưởng Cục Tin học hóa - Bộ Thông tin và Truyền thông phát biểu, thông qua hội nghị quốc tế này, mong muốn Việt Nam sẽ nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn nữa từ chuyên gia, doanh nghiệp nước ngoài trong việc thúc đẩy và phát triển ngành CNTT nói chung, cũng như lĩnh vực điện toán đám mây nói riêng thông qua sự hợp tác hiệu quả, cùng có lợi của các công ty, tập đoàn công nghệ  quốc tế. Về phía Bộ TT&TT và các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương của Việt Nam, chúng tôi đang đẩy mạnh ứng dụng CNTT, xây dựng Chính phủ điện tử, thúc đẩy cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tạo điều kiện thông thoáng, thuận lợi để các doanh nghiệp kinh doanh lâu dài và thành công.

Theo VnMedia

http://vnmedia.vn/cong-nghe/201706/con-nhieu-rao-can-trong-viec-thuc-day-dien-toan-dam-may-tai-viet-nam-571468/

Lưu tin
Có thể bạn quan tâm
Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

Phần 6: Việt Nam nên tắt 2G hay 3G?

VietTimes – Bộ Thông tin và Truyền thông đã có kế hoạch ngắt kết nối 2G khi công nghệ 5G được triển khai thương mại chính thức. Tuy nhiên, ở một số quốc gia, người ta lại định ngắt 3G chứ không phải 2G.
Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

Trẻ em Việt Nam thích xem gì khi online?

VietTimes – Mức độ quan tâm của trẻ em Việt Nam đối với mạng xã hội, thương mại điện tử và trò chơi máy tính tăng mạnh trong giai đoạn từ tháng 7/2019 đến tháng 12/2020 - theo báo cáo mới nhất của Kaspersky.