Con Bí thư tỉnh ủy làm giám đốc sở 30 tuổi ‘được bổ nhiệm đúng quy trình’

Đó là khẳng định của Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam Trần Xuân Thọ  về trường hợp của ông Lê Phước Hoài Bảo. Dư luận đang rất quan tâm về việc ông Lê Phước Hoài Bảo vừa được bổ nhiệm giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam...
Ông Lê Phước Hoài Bảo vừa giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: CTV
Ông Lê Phước Hoài Bảo vừa giữ chức giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Nam. Ảnh: CTV

Lý do ông Bảo còn trẻ (30 tuổi), lại là con trai của ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam (ông Thanh vừa được Bộ Chính trị chấp thuận cho thôi chức bí thư Tỉnh ủy theo nguyện vọng cá nhân - PV).

Không phải là ngoại lệ

. Phóng viên: Quy trình bổ nhiệm ông Bảo được thực hiện như thế nào, thưa ông?

+ Ông Trần Xuân Thọ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh ủy Quảng Nam: Chúng tôi thực hiện theo đúng các thủ tục quy định. Sau khi giám đốc Sở KH&ĐT tiền nhiệm đến tuổi nghỉ hưu, tỉnh quyết định bổ nhiệm một phó giám đốc lên làm giám đốc sở. Khi lấy phiếu tín nhiệm ông Bảo tại Sở KH&ĐT thì 100% cán bộ chủ chốt đều nhất trí. Lãnh đạo cấp ủy của Sở cũng 100% nhất trí, ở Tỉnh ủy cũng nhất trí 100%. Dễ gì tìm được cán bộ mà uy tín cao như thế. Cho nên phải tạo điều kiện cho anh em phát triển.

. Nhưng liệu ông Bảo có quá trẻ để nhận nhiệm vụ ấy?

+ 30 tuổi rồi, còn trẻ gì nữa. Đảng ta cũng có nhiều ủy viên trung ương, ủy viên dự khuyết trẻ hơn. Bây giờ cán bộ ba mươi mấy tuổi rồi còn trẻ chi nữa.

. Chỉ trong vài năm, ông Bảo lần lượt giữ chức trưởng phòng Xúc tiến đầu tư - Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai, phó chủ tịch UBND huyện Thăng Bình, phó giám đốc Sở KH&ĐT và giờ là giám đốc. Con đường thăng tiến vậy có quá nhanh, thưa ông?

+ Thế nào là nhanh? Việc bổ nhiệm các chức vụ của ông Bảo đều đúng quy trình, đúng quy hoạch. Khi lấy ý kiến từ Tỉnh ủy, ông Bảo được tín nhiệm rất cao, uy tín cao. Giao nhiệm vụ thì ông Bảo khẳng định được năng lực. Không có vấn đề gì băn khoăn cả.

. Nếu ông Bảo không phải là con của bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam thì có thăng tiến nhanh như vậy được không, thưa ông?

+ Ở đây không có chuyện con ông nào cả. Tỉnh không ưu ái con của ai, cứ có năng lực thì đề bạt. Con của nông dân, công nhân mà giỏi cũng đưa lên. Quảng Nam vừa rồi bổ nhiệm hàng loạt cán bộ trẻ đấy thôi. Nhiều cán bộ trẻ được đưa về làm phó chủ tịch huyện rồi đưa lên làm phó giám đốc các sở. Vừa rồi bổ nhiệm ông Lê Trí Thanh làm phó chủ tịch UBND tỉnh cũng trẻ măng đó. Lê Phước Hoài Bảo không phải là ngoại lệ.

Ưu tiên phát triển cán bộ trẻ

. Các tiêu chuẩn để xét chọn cán bộ trẻ của Quảng Nam là gì, thưa ông?

+ Tiêu chí quan trọng nhất là cán bộ đó phải được đào tạo bài bản, đạo đức tốt, có năng lực, tâm huyết với công việc và có triển vọng phát triển. Thứ hai là quy trình bổ nhiệm có đảm bảo không. Thứ ba là có được tập thể lãnh đạo tỉnh thông qua không. Trường hợp ông Bảo là tập thể Thường vụ Tỉnh ủy bỏ phiếu kín, 15/15 phiếu đồng ý. Cán bộ như thế sao lại không đưa lên. Chẳng lẽ cứ chờ đến già rồi mới đưa lên thì sao còn đào tạo được nữa. Tôi cho rằng báo chí nên ủng hộ quan điểm này, như thế thì đất nước ta mới giàu mạnh được.

. Như ông nói thì bất kỳ ai có năng lực đều sẽ được thăng tiến?

+ Đúng rồi. Quảng Nam rất mạnh dạn đề bạt cán bộ trẻ, được đào tạo cơ bản làm lãnh đạo từ huyện đến tỉnh. Vừa rồi chúng tôi tuyển chọn 500 sinh viên ĐH chính quy vào Trường Đảng của tỉnh đào tạo một năm rồi bổ nhiệm về các xã làm lãnh đạo. Mới một năm mà 51 người trúng cấp ủy sau đại hội cơ sở; một người trúng vô thường vụ và năm người trúng phó chủ tịch xã. Số cán bộ này đều 24-25 tuổi hết.

Quảng Nam làm như thế đấy, luôn mạnh dạn đào tạo cán bộ trẻ.

. Xin cám ơn ông.

. Được biết ông Lê Phước Hoài Bảo chưa phải là chuyên viên chính. Trong khi đó một trong những tiêu chí để được bổ nhiệm làm giám đốc sở là phải đạt chuyên viên chính…

+ Ông Huỳnh Khánh Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Nam: Về quy trình bổ nhiệm ông Bảo, tôi khẳng định là đúng. Còn quy định của trung ương về tiêu chí giám đốc sở, chúng tôi xem lại thì cũng không có vấn đề gì. Một số nơi cũng đã từng bổ nhiệm như vậy rồi. Quy định phải có chuyên viên chính thực ra cũng chỉ là tiêu chí phụ thôi.

Theo PLTP