Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan: Mỹ phải bắt Trung Quốc trả giá

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Ông J. Sullivan, Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden, ngày 29/1 tuyên bố, Washington cần chuẩn bị để buộc Trung Quốc phải trả giá cho các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và đe dọa Đài Loan.
Cố vấn An ninh Quốc gia của tổng thống Mỹ Jake Sullivan: Washington cần chuẩn bị để buộc Trung Quốc phải trả giá cho các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và đe dọa Đài Loan (Ảnh: Politico).
Cố vấn An ninh Quốc gia của tổng thống Mỹ Jake Sullivan: Washington cần chuẩn bị để buộc Trung Quốc phải trả giá cho các vấn đề Tân Cương, Hồng Kông và đe dọa Đài Loan (Ảnh: Politico).

Theo trang tin Hoa ngữ Dwnews (Đa Chiều) ngày 30/1, ông Sullivan nói tại một sự kiện của United States Institute of Peace (Viện nghiên cứu Hòa bình Hoa Kỳ): Washington nên tuyên bố rõ ràng về vấn đề này và lập trường phải nhất quán, nhưng ông không tiết lộ thêm những biện pháp mà chính quyền Joe Biden sẽ đưa ra.

Ông cũng nhấn mạnh, Mỹ cần thực hiện các biện pháp chung với Châu Âu để đối phó với vấn đề Trung Quốc lạm dụng thương mại và công nghệ. Ông nói Châu Âu và Mỹ không có cùng quan điểm về những vấn đề này và cho rằng hai bên cần hợp tác nhiều hơn trong vấn đề Trung Quốc.

Sau khi chính phủ Joe Biden lên nắm quyền đã nói rõ sẽ tuân theo chính sách cứng rắn với Trung Quốc thời Donald Trump, nhưng hy vọng sẽ hợp tác trong các vấn đề như biến đổi khí hậu. Tân Ngoại trưởng Anthony Blinken từng nhất trí với cáo buộc Trung Quốc diệt chủng ở Tân Cương của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, Nhà Trắng cũng tuyên bố ủng hộ Đài Loan chống lại mối đe dọa quân sự từ Trung Quốc đại lục, đồng thời cho rằng cam kết của Hoa Kỳ đối với Đài Loan là vô cùng vững chắc.

Ngoài ra, người phát ngôn Nhà Trắng Jen Psaki cùng ngày 29/1 cho biết chính quyền Joe Biden sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia do chính quyền Trump đưa ra, trong đó bao gồm giai đoạn đầu của thỏa thuận thương mại Mỹ-Trung được ký kết vào tháng 1 năm 2020, nhưng Nhà Trắng đã không cho biết liệu thỏa thuận này có bị rút lại hay không. Bộ trưởng Tài chính Janet Yellen từng tuyên bố tại buổi điều trần đề cử rằng chính quyền Biden sẽ xem xét một cách toàn diện việc thực hiện thỏa thuận này của Trung Quốc, đồng thời cho biết Washington sẽ hợp tác chặt chẽ hơn với các đồng minh để đối phó với việc Trung Quốc lạm dụng chính sách thương mại.

Ông Sullivan tuyên bố Mỹ sẽ bắt Trung Quốc trả giá vì các hành động ở Tân Cương, Hồng Kông và đe dọa Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Ông Sullivan tuyên bố Mỹ sẽ bắt Trung Quốc trả giá vì các hành động ở Tân Cương, Hồng Kông và đe dọa Đài Loan (Ảnh: Dwnews).

Về phát biểu của ông Jake Sullivan, trang tin Trung Quốc Guancha (Nhà Quan sát) ngày 30/1 đăng bài, viết: Khi các "tân quan chức" của chính quyền Biden ngày càng đưa ra nhiều tuyên bố công khai, thế giới bên ngoài dần phát hiện ra rằng họ đã thở ra những mùi vị quen thuộc về vấn đề Trung Quốc. Điều thú vị là một số quan chức cho rằng Trung Quốc đang chế nhạo thể chế của Mỹ và gián tiếp thừa nhận hoạt động kém hiệu quả của chính phủ Mỹ.

Guancha viết, theo tin của Reuters ngày 30/1, cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Mỹ, Jake Sullivan, ngày 29/1 tuyên bố rằng Mỹ phải chuẩn bị để buộc Trung Quốc “phải trả giá” vì các vấn đề ở Tân Cương, Hồng Kông và Đài Loan.

Cùng ngày, Sullivan tham gia một sự kiện của Viện nghiên cứu Hòa bình Mỹ. Nhóm tư vấn phi đảng phái này được Quốc hội phê chuẩn thành lập trong nhiệm kỳ của Reagan.

Tờ South China Morning Post chỉ ra rằng, đây là phát biểu quan trọng đầu tiên về chính sách đối ngoại kể từ khi ông Sullivan nhậm chức.

Ông nói: “Họ (Trung Quốc) chỉ ra sự rối loạn và bất đồng ở Mỹ và nói, 'hãy nhìn xem, hệ thống của họ không ổn, chúng ta đang làm tốt’”. Và Washington cần phải nói rõ ràng và nhất quán về một số vấn đề. “Đối với các hành động của Trung Quốc ở Hong Kong, Tân Cương, sự hiếu chiến và đe dọa mà họ đã thể hiện đối với Đài Loan”, Washington cần “áp dụng hành động và chuẩn bị buộc họ phải trả giá”.

Tuy nhiên, ông Sullivan không nêu chi tiết về các hành động mà Washington có thể thực hiện.

Ông cũng nói rằng vấn đề Trung Quốc là vấn đề hàng đầu cần giải quyết giữa Mỹ và các đồng minh châu Âu. Mỹ cần thiết cùng châu Âu giải quyết các vấn đề thương mại và công nghệ với Trung Quốc. “Chúng ta không có quan điểm hoàn toàn giống nhau về mọi vấn đề ... Tôi cho rằng Trung Quốc đứng đầu danh sách những điều chúng ta cần cùng nhau giải quyết và chúng ta cần làm một số việc để giữ hoàn toàn nhất trí”.

Bà Jen Psaki: chính quyền Joe Biden sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia do chính quyền Trump đưa ra (Ảnh: Forbes).

Bà Jen Psaki: chính quyền Joe Biden sẽ xem xét lại tất cả các biện pháp an ninh quốc gia do chính quyền Trump đưa ra (Ảnh: Forbes).

Ông Sullivan cũng nói thêm rằng các ưu tiên khác trong chiến lược Trung Quốc của chính quyền Biden cũng bao gồm đầu tư của chính phủ vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, năng lượng sạch và các lĩnh vực công nghệ khác mà Trung Quốc hy vọng sẽ thống trị, cũng như đảm bảo Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao và các bộ ngành khác nhất trí trong lời nói và việc làm.

Reuters kết luận rằng chính quyền Biden mới nhậm chức tuần trước, đã cho thấy họ sẽ tiếp tục theo đuổi thái độ cứng rắn của cựu Tổng thống Trump đối với Trung Quốc, nhưng hy vọng sẽ hợp tác với Trung Quốc trong một số vấn đề chính sách quan trọng như biến đổi khí hậu.

Tờ South China Morning Post chỉ ra rằng trước khi ông Sullivan phát biểu, một số người cho rằng chính quyền mới của Mỹ đang chuyển sự chú ý về chính sách đối ngoại của họ từ Trung Đông sang châu Á. Hôm thứ Hai, truyền thông Đức đã sử dụng một tiêu đề điển hình: "Liệu ông Biden có thể đưa Mỹ trở lại châu Á?"

Còn trang web chính trị của Mỹ Politico hôm thứ Năm dẫn các nguồn tin nói ông Sullivan đang âm thầm tổ chức lại Hội đồng An ninh Quốc gia, cắt giảm đội Trung Đông và xây dựng đội ngũ Châu Á.

Nhưng chính quyền Biden không phải là người khởi xướng chiến lược quay trở lại châu Á. Cả chính quyền Bush và Obama đều từng nói rằng họ sẽ thực hiện những điều chỉnh tương tự, nhưng họ vẫn phải đối phó tổ chức cực đoan "Nhà nước Hồi giáo", thỏa thuận hạt nhân Iran, xung đột ở Libya và Syria, chiến tranh và ném bom đã thu hút sự chú ý của họ trở lại khu vực đầy sóng gió này.

Ông Triệu Lập Kiên: chính quyền ông Trump đã phạm phải những sai lầm về phương hướng, coi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" hoặc thậm chí là một "mối đe dọa" (Ảnh: Tân Hoa xã).

Ông Triệu Lập Kiên: chính quyền ông Trump đã phạm phải những sai lầm về phương hướng, coi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" hoặc thậm chí là một "mối đe dọa" (Ảnh: Tân Hoa xã).

Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 26/1, phản ứng lại việc Người phát ngôn Nhà Trắng Psaki nói tại cuộc họp báo, Mỹ đang cạnh tranh gay gắt với Trung Quốc và Tổng thống Biden hy vọng sẽ "kiên nhẫn" xử lý quan hệ với Trung Quốc; người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên đã chỉ ra rằng trong vài năm qua, chính quyền Trump đã phạm phải những sai lầm về phương hướng, coi Trung Quốc là "đối thủ cạnh tranh chiến lược" hoặc thậm chí là một "mối đe dọa", từ đó đã áp dụng một loạt hành động sai lầm nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc và gây tổn hại lợi ích của Trung Quốc. Những hành động sai trái đã dẫn đến cục diện nghiêm trọng bất thường trong quan hệ Trung-Mỹ kể từ khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao. Điều này không phù hợp lợi ích cơ bản của nhân dân hai nước. Như Trung Quốc đã nhiều lần chỉ ra, với tư cách là hai quốc gia lớn, Trung Quốc và Mỹ là hai nước lớn có lợi ích chung sâu rộng trong việc duy trì hòa bình và ổn định thế giới, thúc đẩy phát triển và thịnh vượng toàn cầu, đồng thời gánh vác những trách nhiệm quan trọng đặc biệt. Trung Quốc và Mỹ hợp tác sẽ cùng có lợi, đấu tranh sẽ cùng tổn hại. Hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất cho cả hai bên.

Guancha kết luận, Trung Quốc hy vọng rằng chính quyền mới của Mỹ có thể rút ra bài học từ các chính sách sai lầm của chính quyền Trump đối với Trung Quốc, đối xử với Trung Quốc và các mối quan hệ Trung - Mỹ một cách khách quan và lý trí, áp dụng chính sách tích cực và mang tính xây dựng đối với Trung Quốc, cùng đi một hướng với Trung Quốc, tập trung hợp tác, kiểm soát bất đồng, thúc đẩy quan hệ Trung-Mỹ trở lại quỹ đạo đúng đắn phát triển lành mạnh và ổn định.