Cơ quan Vũ trụ Châu Âu sẽ phóng "móng vuốt khổng lồ" lên quỹ đạo để dọn dẹp rác vũ trụ

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Con tàu có hình dạng "móng vuốt khổng lồ" này sẽ có nhiệm vụ dọn dẹp số rác thải khổng lồ ngoài không gian.

"Móng vuốt khổng lồ" có nhiệm vụ dọn dẹp rác ngoài vũ trụ (Ảnh: CNET)
"Móng vuốt khổng lồ" có nhiệm vụ dọn dẹp rác ngoài vũ trụ (Ảnh: CNET)

Theo ước tính của các cơ quan hàng không vũ trụ, hiện đang có khoảng 28.000 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái Đất, đây là một con số thực sự lớn. Tuy nhiên số lượng này vẫn chưa là gì so với số lượng rác không gian đang bay xung quanh Trái Đất.

Cụ thể, có gần 3000 vệ tinh ngừng hoạt động vẫn đang bay xung quanh hành tinh của chúng ta. Đó là chưa kể đến 900.000 mảnh vỡ có kích thước chưa đến 10 cm đang bay vòng quanh theo quỹ đạo. Những mảnh vỡ này có thể gây ra thảm họa nếu nhiều mảnh vỡ va phải các vệ tinh cùng một lúc.

Đây là một vấn đề mà các cơ quan hành không vũ trụ trên thế giới phải đau đầu suy nghĩ suốt bấy lâu nay. Mới đây, Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) đã đề xuất một ý tưởng độc đáo nhằm giải quyết rác thải ngoài vũ trụ.

Theo đó, các con tàu vũ trụ có hình dáng giống một chiếc móng vuốt sẽ được phóng lên quỹ đạo để kẹp các vệ tinh đã ngưng hoạt động và hướng chúng bay trở lại bầu khí quyển, nơi mà những "chiếc móng vuốt" sẽ bốc cháy.

Theo một số thông tin cho biết, kế hoạch trên của ESA đã được hình thành từ năm 2019. Tuy nhiên, mãi đến khoảng thời gian gần đây cơ quan này mới chính thức ký hợp đồng với công ty khởi nghiệp Thụy Sĩ ClearSpace để xây dựng và khởi động kế hoạch trên. Sứ mệnh này có tên ClearSpace-1, với nhiệm vụ dọn dẹp rác thải vũ trụ. Được biết ESA đã chi khoảng 86 triệu Euro để ClearSpace chế tạo thiết bị dọn dẹp rác vũ trụ.

Mục tiêu đầu tiên của sứ mệnh ClearSpace-1 là Vespa - một bộ phận tên lửa còn sót lại sau khi tên lửa Vega được phóng lên vào năm 2013. Hiện tại Vespa đang bay trên quỹ đạo ở độ cao 400 dặm.

Lý do nhóm nghiên cứu chọn vật thể này để dọn dẹp là vì họ nắm rõ được quỹ đạo cũng như thành phần của nó. Nhóm nghiên cứu cho biết Vespa nặng khoảng 112 kg, đây là trọng lượng tương được với một vệ tinh cỡ nhỏ.

Theo ESA, sứ mệnh ClearSpace-1 có thể khởi động sớm nhất là vào năm 2025. Với một số lượng rác khổng lồ ngoài vũ trụ, chúng ta sẽ cần nhiều con tàu như vậy để dọn dẹp quỹ đạo Trái Đất. Nếu ClearSpace-1 thành công, ESA dự kiến sẽ nâng cấp các phiên bản tàu dọn rác sao cho hiệu quả hơn.

Nguồn CNET