Smartwatch và các thiết bị đeo thông minh có giúp bạn cải thiện giấc ngủ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Mọi dữ liệu giấc ngủ sẽ trở nên vô ích nếu bạn không tìm ra nguyên nhân ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ.
Smartwatch và các thiết bị đeo thông minh có thực sự giúp bạn cải thiện giấc ngủ? (Ảnh: How to Geek)
Smartwatch và các thiết bị đeo thông minh có thực sự giúp bạn cải thiện giấc ngủ? (Ảnh: How to Geek)

Smartwatch ngày càng phổ biến, giúp mọi người theo dõi chi tiết chu kỳ giấc ngủ của mình. Tuy nhiên, việc biết rõ về chu kỳ giấc ngủ có thực sự giúp bạn cải thiện giấc ngủ hay không?

Hầu hếu các tính năng theo dõi giấc ngủ hiện nay khá giống nhau. Nó sẽ cung cấp cho bạn những thông số như thời gian ngủ, thời gian bạn đi vào giấc ngủ, thời gian thức và thời gian bạn đã dành cho chu kỳ ngủ REM ( trạng thái ngủ sâu).

Độ chính xác của những con số này có thể khác nhau giữa các thiết bị, nhưng việc sử dụng cùng một thiết bị trong một khoảng thời gian dài ít nhất sẽ cung cấp cho bạn dữ liệu chính xác. Tuy nhiên, vấn đề với theo dõi giấc ngủ không nằm ở tính chính xác của dữ liệu được thu thập mà là cách chúng ta sử dụng những dữ liệu đó.

Dữ liệu "vô nghĩa"

Một mớ dữ liệu giấc ngủ hỗn độn (Ảnh: How to Geek)

Một mớ dữ liệu giấc ngủ hỗn độn (Ảnh: How to Geek)

Khi bạn đi khám sức khỏe giấc ngủ, các bác sĩ sẽ không chỉ nói “bạn chỉ có 30 phút ngủ sâu, hãy cố gắng đạt được nhiều hơn thế” là xong! Họ còn sử dụng thông tin bổ sung để cố gắng tìm ra lý do tại sao bạn chỉ ngủ sâu trong một thời gian ngắn.

Đó là vấn đề với tính năng theo dõi giấc ngủ trên đồng hồ thông minh và thiết bị theo dõi thể dục. Bạn chỉ được cung cấp một mớ thông tin mà không được gắn với một bối cảnh cụ thể. Bạn sẽ phải làm gì để cải thiện giấc ngủ khi bạn không biết điều gì khiến bạn ngủ không ngon giấc?

Bổ sung thông tin cho dữ liệu giấc ngủ

Tin tốt là bạn có thể thêm những thông tin cần thiết cho dữ liệu giấc ngủ của mình qua các thiết bị thông minh. Tin xấu là nó đòi hỏi bạn phần phải chú ý nhiều hơn vào các thông số.

Một điều dễ dàng bạn có thể làm là xem số bước và nhịp tim của mình. Những tính năng này được tìm thấy trên thực tế bất kỳ điện thoại thông minh hoặc thiết bị đeo thông minh nào. Bạn có thể thấy rằng mình không thể ngủ sâu giấc khi không vận động đủ trong một ngày.

Một dữ liệu khác cũng cần thiết trong việc cải thiện giấc ngủ là mức độ căng thẳng. Các dòng đồng hồ thông minh như Fitbit Sense 2, Versa 4 và Inspire 3 được trang bị cảm biến hoạt động điện qua da liên tục (cEDA) để theo dõi mức độ căng thẳng. Bạn có thể xem liệu mức độ căng thẳng cao trong ngày có tương quan với giấc ngủ kém hay không.

Bạn cũng nên để ý về chế độ ăn uống của mình. Thực phẩm bạn ăn và mức độ hydrat hóa của bạn có thể đóng một vai trò quan trọng đối với chất lượng giấc ngủ của bạn. Ứng dụng sức khỏe kết hợp với đồng hồ thông minh có thể giúp bạn theo dõi điều này. uy nhiên, bạn sẽ cần phải nhập dữ liệu này theo cách thủ công.

Vấn đề là bạn cần một số thông tin bổ sung kèm theo dữ liệu theo dõi giấc ngủ. Nếu không, bạn sẽ không bao giờ cải thiện giấc ngủ của mình nếu chỉ nhìn vào một mớ biểu đồ dữ liệu "sáo rỗng".

Theo How to Geek