Tàu vũ trụ của Trung Quốc mất tích

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Dự kiến đã hoạt động trở lại sau giấc ngủ đông kéo dài 7 tháng, nhưng đến hiện tại tàu tự hành Zhurong vẫn chưa gửi bất kỳ thông tin liên lạc nào về trụ sở.
Ảnh: SCMP
Ảnh: SCMP

Các nhà khoa học vẫn đang chờ đợi tín hiệu từ tàu tự hành sao Hỏa của Trung Quốc, vốn dự kiến sẽ thức dậy sau giấc ngủ đông vào 7 tháng trước, theo hai nguồn tin quen thuộc với chương trình thám hiểm sao Hỏa của quốc gia tỉ dân này.

Được biết, tàu tự hành Zhurong (Chúc Dung) chạy bằng năng lượng mặt trời đã chuyển sang chế độ ngủ vào tháng 5 để nó có thể vượt qua mùa đông lạnh giá và những cơn bão cát dữ dội của hành tinh đỏ.

Tờ Post đã xác nhận với hai nguồn tin vào thứ Năm rằng tàu tự hành lẽ ra đã phải hoạt động trở lại, nhưng không có liên hệ nào được thiết lập.

Các nhà khoa học đang cố gắng tìm hiểu điều gì đã xảy ra, nhưng “rất có thể những cơn bão cát đã làm suy yếu nghiêm trọng khả năng sử dụng các tấm pin mặt trời của Zhurong để tạo ra năng lượng”, một nguồn tin có trụ sở tại Tây Xương, tỉnh Tứ Xuyên, tây nam Trung Quốc cho biết.

Các nguồn tin cho biết các nhà chức trách vũ trụ Trung Quốc đã lên kế hoạch gửi tàu thăm dò Tianwen-1 (Thiên Vấn-1) – hiện đang bay quanh Sao Hỏa theo quỹ đạo hình elip – để chụp ảnh xe tự hành, nằm ở phía nam bãi đáp của nó ở một vùng đồng bằng rộng lớn được gọi là Utopia Planitia.

Tuy nhiên, một nguồn tin ở Bắc Kinh cho biết việc kiểm soát mặt đất gặp khó khăn khi tải xuống dữ liệu mới nhất từ tàu thăm dò quỹ đạo được trang bị hai camera.

Theo Jia Yang, phó giám đốc thiết kế của hệ thống thăm dò Tianwen-1, xe tự hành được thiết kế để tự động khởi động khi đáp ứng hai điều kiện: mức công suất của nó phải đạt 140 watt và nhiệt độ của các bộ phận chính, bao gồm cả pin, phải vượt quá âm 15 độ C (5 độ F).

Trước đó, các nhà khoa học dự đoán Zhurong sẽ hoạt động lại vào ngày 26/12/2022 khi thời tiết Bắc bán cầu của Hỏa tinh không còn khắc nghiệt.

Các nhà khoa học đã hy vọng rằng sau khi hoạt động trở lại, Zhurong sẽ tiếp tục đi về phía nam và khám phá một nơi được cho là vị trí của một đại dương cổ đại, ông Jia cho biết vào tháng 9.

Vào tháng 5 năm 2021, Zhurong và tàu đổ bộ Tianwen-1 đã hạ cánh thành công xuống sao Hỏa trong sứ mệnh độc lập đầu tiên của Trung Quốc tới hành tinh đỏ, khiến đất nước tỉ dân này trở thành quốc gia duy nhất ngoài Hoa Kỳ đạt được thành tích như vậy.

Tàu vũ trụ được thiết kế với tuổi thọ 3 tháng, nhưng đã hoạt động được một năm với quãng đường di chuyển gần 2 km. Sử dụng radar xuyên mặt đất, các nhà khoa học tìm thấy bằng chứng 2 trận lũ lớn, được cho đã xảy ra trên Hỏa tinh cách đây hàng triệu năm.

“Từ một bức ảnh selfie được chụp vài ngày sau khi Zhurong hạ cánh vào năm 2021, chúng ta có thể thấy các tấm pin mặt trời của nó rất sạch sẽ vào thời điểm đó. Tuy nhiên, những bức ảnh được chụp vào tháng 1 năm sau đã cho thấy các tấm pin được phủ một lớp bụi”.

“Không khó để tưởng tượng rằng sau một mùa bão cát khắc nghiệt, Zhurong giờ đây có lẽ đã bị bao phủ bởi lớp bụi sao Hỏa đỏ rực".

Tệ hơn nữa, bức xạ mặt trời trong mùa đông cũng giảm xuống mức thấp, càng cản trở việc cung cấp năng lượng cho xe tự hành, ông Jia Yang nói.

Zhurong đã hoàn thành tất cả nhiệm vụ trong kế hoạch ban đầu. Tháng 6/2021, sứ mệnh khám phá Sao Hoả của Cơ quan Quản lý Vũ trụ Trung Quốc (CNSA) được tuyên bố thành công tốt đẹp.

Theo SCMP