Sức khỏe của các phi hành gia liệu có bị ảnh hưởng khi ở trong môi trường vi trọng lực quá lâu ?

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

VietTimes – Một số nghiên cứu mới đây cho thấy việc ở ngoài không gian quá lâu khiến các phi hành gia gặp một số vấn đề về sức khỏe.

Sức khỏe của các phi hành gia liệu có bị ảnh hưởng ? (Ảnh: sciencealert)
Sức khỏe của các phi hành gia liệu có bị ảnh hưởng ? (Ảnh: sciencealert)

Dựa vào nghiên cứu nổi tiếng của NASA được thực hiện trên cặp sinh đôi Mark và Scott Kelly, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc ở lâu trong không gian sẽ ảnh hưởng đến quá trình máu lưu thông lên não khiến cho các phi hành gia thường xuyên bị sưng tấy, mờ mắt, xương của những nhà phi hành gia sẽ giòn đi và các cơ sẽ teo lại theo thời gian. Các nghiên cứu trên chuột cho thấy khi ở trong không gian quá lâu những con chuột này sẽ bị lão hóa nhanh hơn và não bộ của chúng xuất hiện dấu hiệu bị tổn thương.

"Dù đạt được rất nhiều đột phá về việc phát hiện các nguy cơ làm tổn hại đến sức khỏe khi du hành thời gian. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều hơn những nghiên cứu để giúp con người an toàn hơn khi khám phá không gian".

Yếu tố tổn hại đến sức khỏe của du hành không gian đó chính là lực G tác động lên phi hành gia ngay lúc họ cất cánh. Khi bắt đầu bay ổn định, bức xạ không gian và môi trường vi trọng lực tiếp tục làm ảnh hưởng tới sức khỏe của các phi hành gia.

Ví dụ, trong một chuyến du hành lên Sao Hỏa, các phi hành gia sẽ bay khỏi Trái Đất và chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các bức xạ vũ trụ. Quãng đường di chuyển từ hành tinh này đến hành tinh lân cận là rất xa và các phi hành gia phải đối diện với môi trường khắc nghiệt trong một khoảng thời gian dài.

Trong môi trường vi trọng lực trên trạm ISS, số ngày dài nhất mà một phi hành gia từng sinh sống là 437 ngày. Chúng ta cần một khoảng thời gian dài hơn với một số lượng dữ liệu lớn hơn để có thể phân tích chính xác những vẫn đề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của các phi hành gia ngoài không gian.

Một nghiên cứu phân tích dữ liệu lấy từ chuyến bay của gần 60 phi hành gia và hàng trăm mẫu lấy từ phòng thí nghiệm GeneLab với mục đích theo dõi những thay đổi trong gen, tế bào, mô, nội tạng và cơ bắp cũng những người trở về sau khi du hành không gian. Thí nghiệm này đã giúp cho các nhà nghiên cứu phát hiện ra những thay đổi trong cơ thể.

Một nghiên cứu khác được thực hiện trên cơ thể phi hành gia trước và sau khi du hành lại phát hiện ra độ dài của telomere khác nhau theo từng cơ địa của phi hành gia. Có những người telomere dài ra, một vài trường hợp thì telomere lại ngắn hơn so với lúc trước.

Bởi số lượng các phi hành gia cũng những những động vật được du hành vũ trụ vẫn còn hạn chế vì vậy chúng ta chưa có quá nhiều dữ liệu để tiến hành phân tích cặn kẽ. Nghiên cứu thực hiện trên giun tròn tại trạm ISS cho thấy đã có những thay đổi nhỏ trong gần 1.000 gen của giun. Một nghiên cứu khác trên ruồi cho thấy nhịp tim của loài vật này sẽ tỉ lệ nghịch với thời gian ruồi có mặt trong không gian.

Đây là nỗ lực nghiên cứu lớn nhất về sức khỏe phi hành gia từ trước đến nay. 200 nhà nghiên cứu từ NASA cũng như các khà khoa học công tác tại khắp nơi trên thế giới đã thực hiện công việc này. Những nghiên cứu này giúp các nhà phi hành gia di chuyển và thực hiện nhiệm vụ trong không gian một cách an toàn hơn.

Theo Sciencealert