AI bắt chước khả năng ghi nhớ và học tập của não bộ con người

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
VietTimes – Trí tuệ nhân tạo đã trải qua một chặng đường dài kể từ khi ra đời, nhưng nó vẫn còn một chặng đường dài trước khi có thể thực sự tái tạo trí thông minh của con người
AI bắt chước khả năng ghi nhớ và học tập của não bộ con người (Ảnh: Gizmochina)
AI bắt chước khả năng ghi nhớ và học tập của não bộ con người (Ảnh: Gizmochina)

Những đột phá gần đây trong công nghệ nano đã mở đường cho sự phát triển của các hệ thống AI có khả năng học hỏi và ghi nhớ theo những cách mà trước đây được cho là chỉ dành riêng cho bộ não con người.

Ký ức được lưu trữ trong não dưới dạng các mô hình hoạt động trên các mạng lưới thần kinh này. Khi một ký ức được hình thành, một số tế bào thần kinh nhất định được kích hoạt và các kết nối giữa chúng được củng cố. Khi ký ức được gợi lại, các tế bào thần kinh tương tự đó sẽ được kích hoạt lại cùng một mô hình hoạt động thần kinh. Bộ não cũng có khả năng củng cố ký ức theo thời gian, tăng cường kết nối giữa các tế bào thần kinh và làm cho ký ức chống lại sự phân rã. Cơ chế chính xác của việc hình thành và thu hồi trí nhớ vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng những tiến bộ trong khoa học thần kinh và nghiên cứu AI đang làm sáng tỏ quá trình phức tạp này.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Sydney đã phát hiện ra rằng các mạng dây nano có khả năng mô phỏng các chức năng nhận thức cấp cao thường liên quan đến bộ não con người. Các mạng, được tạo thành từ các dây bạc có độ dẫn điện cao, được bọc trong vật liệu nhựa và tạo thành một mạng có thể tự lắp ráp thành một mạng phức tạp linh hoạt với bộ nhớ và khả năng xử lý, có thể học và ghi nhớ giống như bộ não con người trong các thử nghiệm. Bằng cách điều khiển điện áp trong mạng, các nhà nghiên cứu đã nâng cao dung lượng và độ chính xác của bộ nhớ đến mức họ có thể “nhớ” điểm cuối của bảy bước phía trước trong mạch, tương đương với trí nhớ của con người.

Bước đột phá này có thể có nhiều ứng dụng trong AI, từ việc phát triển các phương tiện tự hành đến việc tạo ra các hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến hơn. Tuy nhiên, nó cũng đặt ra những câu hỏi đạo đức quan trọng về tương lai của AI và vai trò của công nghệ trong cuộc sống của chúng ta. Khi các hệ thống AI trở nên tiên tiến hơn, điều quan trọng là phải xem xét các rủi ro và lợi ích tiềm ẩn của những công nghệ này và để đảm bảo rằng chúng được phát triển một cách có trách nhiệm và có đạo đức.

Theo Gizmochina