Cổ phiếu Xà phòng Hà Nội (XPH) mất giá: Có đúng “toan tính” của Vinachem ?

Dù đã hạ giá xuống bằng 2/3 lần chào bán tháng 3/2015, nhưng kế hoạch thoái vốn khỏi Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội của Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) tiếp tục bất thành.

Theo kế hoạch, ngày 24/9 tới, 10.378.030 cổ phần XPH của Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội sẽ được Vinachem đem đấu giá, với giá khởi điểm 12.200 đồng/cổ phần

Theo kế hoạch, ngày 24/9 tới, 10.378.030 cổ phần XPH của Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội sẽ được Vinachem đem đấu giá, với giá khởi điểm 12.200 đồng/cổ phần

Theo kế hoạch, ngày 24/9 tới, 10.378.030 cổ phần XPH của Công ty cổ phần Xà phòng Hà Nội sẽ được Vinachem đem đấu giá, với giá khởi điểm 12.200 đồng/cổ phần. Tuy nhiên, đợt bán đấu giá này tiếp tục bị hủy, bởi theo thông báo của Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM (HOSE), kết thúc thời hạn đăng ký tham gia đấu giá (ngày 16/9) chỉ có 1 nhà đầu tư tham gia.

Việc Vinachem chào bán toàn bộ cổ phần (tương đương 80% vốn điều lệ) tại XPH không phải là sự kiện mới, bởi số cổ phiếu này từng được Vinachem chào bán trọn lô, với giá 18.000 đồng/cổ phần hồi tháng 3/2015, thông qua Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX).

Tại đợt thoái vốn trước, cổ phiếu XPH đã tạo “bong bóng” trên sàn UpCom, khi tăng một mạch từ 6.500 đồng lên gấp gần 4 lần. Đó là do những đồn đoán và kỳ vọng của giới đầu tư từ việc sở hữu mảnh đất vàng có diện tích hơn 3 ha trong khu Cao - Xà - Lá (233B - Nguyễn Trãi) - đại bản doanh cũ của Xà phòng Hà Nội.

Tuy nhiên, việc không có nhà đầu tư nào dám bỏ gần 200 tỷ đồng tham gia đấu giá tại thời điểm đó được giới đầu tư nhận định là do khu đất 233B Nguyễn Trãi được Xà phòng Hà Nội thuê hàng năm, chưa kể những rào cản khắt khe được đặt ra trong việc lựa chọn nhà đầu tư tham gia đấu giá.

Ngay sau đợt thoái vốn bất thành trên, giá cổ phiếu XPH giao dịch trên sàn đã rớt thê thảm và xoay quanh mức 9.000 đồng/cổ phần trong nhiều tháng nay. Để tăng sự thu hút đối với đợt thoái vốn tới, Vinachem đã chào bán số cổ phần này tại HOSE và cho phép nhà đầu tư ngoại tham gia đấu giá với số cổ phần tối đa là 6.356.510 cổ phần.

Đợt chào bán toàn bộ cổ phiếu XPH của Vinachem đã một lần nữa thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư, bởi thông tin này được công bố chỉ ít ngày sau khi có thông tin về việc Vingroup được giao thực hiện khu Cao - Xà - Lá.

Theo đó, XPH đang có khoản đầu tư “tươi sáng” trị giá 71,25 tỷ đồng vào Công ty cổ phần Bất động sản Xavinco. Với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của XPH tại Xavinco là gần 3,56%. Tại Báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2015 của XPH, phần vốn góp này được ghi nhận tại khoản mục các khoản đầu tư tài chính dài hạn, không bao gồm quyền sử dụng khu đất 233B Nguyễn Trãi.

Mặc dù XPH phải trả tiền thuê hàng năm, nhưng khu đất này đã được Chính phủ chấp thuận cho XPH thuê với thời hạn 30 năm (1994-2024). Với vai trò cổ đông sáng lập Xavinco, XPH cam kết chuyển quyền thuê đất này cho Xavinco theo hợp đồng hợp tác kinh doanh ký giữa các cổ đông sáng lập. XPH cũng đang xin chuyển đổi mục đích sử dụng khu đất này thành đất thương mại dịch vụ và nhà ở.

Ngoài ra, XPH đang làm thủ tục với Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội để lập hồ sơ công nhận quyền sử dụng đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với lô đất có diện tích 247,2 m2 mặt tiền đường Nguyễn Trãi (314-316-318 Nguyễn Trãi).

Trước những thông tin trên, nhiều nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu XPH kỳ vọng một đợt tăng giá mới của XPH. Tuy nhiên, sau nửa tháng Vinachem công bố thoái vốn, giá cổ phiếu XPH trên thị trường vẫn giậm chân tại chỗ.

Anh Lê Ngọc Nguyên, một nhà đầu tư trên sàn ACBS vừa cắt lỗ 3.000 cổ phiếu XPH cho rằng, kết quả kinh doanh 6 tháng không mấy khả quan (doanh thu chỉ đạt 30,18 tỷ đồng, lỗ sau thuế 7,06 tỷ đồng, đưa tổng lỗ lũy kế lên 13,67 tỷ đồng), cùng việc nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu XPH đã bị cô đặc khiến giá cổ phiếu này không tăng như kỳ vọng.

Theo Quyết định 41/2015/QĐ-TTg về việc bán cổ phần theo lô vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành, Vinachem không thể chào bán trọn lô như đợt chào bán lần đầu, bởi quy định số lượng cổ phần một lô không thấp 5% vốn điều lệ công ty cổ phần.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, không loại trừ khả năng cổ phiếu XPH bị ghìm giá thấp hơn giá đấu để buộc Vinachem phải chào bán thỏa thuận toàn bộ số cổ phần này với mức giá dễ chịu hơn tại đợt thoái vốn tiếp theo có thể diễn ra vào cuối quý IV/2015. Nếu dự đoán này thành hiện thực, nhiều khả năng tại đợt thoái vốn sắp tới, các đại gia đang muốn thâu tóm XPH và khoản đầu tư vào Xavinco mới thật sự vào cuộc.

Theo Đầu tư