Có nên chọn mua ôtô màu trắng?

Chọn mua ôtô màu trắng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của nhiều người, bởi màu sắc trẻ trung và sang trọng. Bên cạnh đó, màu trắng lại có tuổi thọ kém nhất, dễ bị xỉn màu. Tuy nhiên, nếu chủ xe biết cách chăm sóc sẽ giúp cho màu sơn xe luôn được bền đẹp theo thời gian.
Màu trắng lại có tuổi thọ kém nhất, dễ bị xỉn màu. Ảnh BD.
Màu trắng lại có tuổi thọ kém nhất, dễ bị xỉn màu. Ảnh BD.

Nhược điểm của xe màu trắng là rất dễ bẩn và khó làm sạch, ví dụ như khi xe di chuyển trong trời mưa, đường nhiều bùn, dính phân chim… ngay cả những vết xước trên xe màu trắng nhìn cũng lộ hơn những xe màu khác. 

Nếu chủ xe để lâu ngày mà không tẩy vết ố trên ôtô, xe màu trắng rất nhanh chuyển sang màu ngà vàng bởi quá trình oxy hóa. Vì thế, với xe màu trắng, cần có những cách bảo vệ sơn màu sơn riêng.

Nếu chủ xe biết cách chăm sóc sẽ giúp cho màu sơn xe luôn được bền đẹp theo thời gian. Ảnh BD
Nếu chủ xe biết cách chăm sóc sẽ giúp cho màu sơn xe luôn được bền đẹp theo thời gian. Ảnh BD

Đối với những khu vực bẩn cần vệ sinh, chủ xe nên sử dụng nước rửa xe chuyên dụng để tẩy tửa. Vệ sinh ôtô màu trắng đúng cách là xịt trực tiếp nước rửa lên bề mặt xe, để yên khoảng 15-30 giây để nước tẩy có thể ngấm sâu vào các vết bẩn. Sau đó sử dụng khăn mềm để lau sạch nước rửa xe, lưu ý cần lau theo một chiều cố định. 

Theo kinh nghiệm của một số thợ chăm sóc xe hơi, nếu vết bẩn bám quá “cứng đầu” thì có thể sử dụng đất sét để xử lý. Cụ thể, hãy làm ẩm khu vực bị bẩn, sử dụng đất sét để chà lên bề mặt xe theo hướng từ trái qua phải và từ trên xuống dưới. Với cách làm này, sẽ khiến vết bẩn nhanh chóng biến mất. Có thể tái sử dụng đất sét bằng cách nhào lại.

Nhược điểm của xe màu trắng là rất dễ bẩn và khó làm sạch. Ảnh BD
Nhược điểm của xe màu trắng là rất dễ bẩn và khó làm sạch. Ảnh BD

Để tránh xe màu trắng bị ố vàng, chủ xe cần kiểm tra các ngách nhỏ, đường viền để xem còn bụi bẩn, bùn đất tồn đọng lại sau khi rửa hay không.

Cùng với đó, chủ xe có thể tự mua chất phủ bảo vệ sơn được bán ở các siêu thị, sau đó tự phun xịt lên bề mặt sơn là được. Nếu ngại, chủ xe có thể mang tới các trung tâm bảo dưỡng xe ôtô.

Ngoài ra, sử dụng sáp phủ bóng bảo vệ lớp sơn ôtô cũng là một lựa chọn tốt, đồng thời giúp màu sắc của xe luôn được sáng bóng. Chủ xe có thể tự mua về nhà và đánh sáp phủ bóng cho ôtô. Lưu ý, dùng dụng cụ lau để tạo ra lớp sáp thật mỏng và sơn khắp thân xe. Chờ khoảng 20 phút để sáp khô lại và lau bề mặt xe bằng khăn bông mềm.

Theo Lao Động

https://laodong.vn/xe/co-nen-chon-mua-oto-mau-trang-763650.ldo