Có gì mới tại Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh năm 2019?

VietTimes -- Được coi là diễn đàn quốc tế quan trọng được tổ chức để cạnh tranh với Đối thoại Shangri-La Singapore, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh năm nay được Trung Quốc đặc biệt quan tâm trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Trung - Mỹ đang diễn ra gay gắt và những diễn biến phức tạp trong tình hình khu vực Đông Bắc Á, tình hình Hồng Kông, Biển Đông cũng như vấn đề Đài Loan.
Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 năm nay với chủ đề “Duy trì trật tự quốc tế và xây dựng hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” sẽ diễn ra từ 20-22 tháng 10. Ảnh: Diễn đàn lần thứ 8 năm 2018.
Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 năm nay với chủ đề “Duy trì trật tự quốc tế và xây dựng hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” sẽ diễn ra từ 20-22 tháng 10. Ảnh: Diễn đàn lần thứ 8 năm 2018.

Chiều ngày 26 tháng 9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc đã tiết lộ với giới truyền thông những tin tức liên quan đến Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh 2019.

Ông Nhiệm Quốc Cường (Ren Guoqiang), Phó Cục trưởng Cục Thông tin của Bộ Quốc phòng và là người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Trung Quốc, cho biết: “Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần thứ 9 năm nay sẽ được tổ chức tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Bắc Kinh từ ngày 20 đến 22 tháng 10”.

Theo giới thiệu, chủ đề của diễn đàn năm nay sẽ là “Duy trì trật tự quốc tế và xây dựng hòa bình ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương”. Bốn chủ đề lớn của diễn đàn là: Quan hệ giữa các nước lớn và trật tự quốc tế; Quản lý và kiểm soát rủi ro an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương; Lợi ích và an ninh chung của các nước vừa và nhỏ: Hệ thống kiểm soát vũ khí quốc tế và ổn định toàn cầu.

Các chủ đề của 8 nhóm thảo luận trong diễn đàn là: Đổi mới khái niệm an ninh; Xây dựng cơ chế tin cậy lẫn nhau; Cấu trúc an ninh châu Á - Thái Bình Dương; Tình hình an ninh hàng hải; Quốc tê hợp tác chống khủng bố: Tình thế an ninh mới ở Trung Đông; Đổi mới công nghệ và an ninh quốc tế; Trí tuệ nhân tạo và chiến tranh trong tương lai.

Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 8
Bộ trưởng Quốc phòng  Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa phát biểu tại Diễn đàn Hương Sơn lần thứ 8

Ông Nhiệm Quốc Cường cũng nói, năm nay còn có một chủ đề đặc biệt là “70 năm thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và sự phát triển hòa bình của thế giới”. Có bốn đặc điểm chính trong chủ đề này: một là, trào lưu thời đại hội tụ hòa bình, phát triển, hợp tác và cùng có lợi; hai là. nghiên cứu mệnh đề quan trọng 70 năm nước Trung Quốc mới và 100 năm của thế giới; ba là, những đe dọa và thách thức về an ninh mà tất cả các quốc gia phải đối mặt trong sự thay đổi lớn chưa từng có trong cả trăm năm qua; bốn là, cùng nhau bàn luận, xây dựng và chia sẻ cộng đồng vận mệnh nhân loại.

Trong thời gian diễn đàn, Trung Quốc cũng sẽ tổ chức một cuộc “hội thảo sĩ quan trẻ và học giả trẻ Trung Quốc và nước ngoài” cùng các cuộc họp và hội thảo nhóm khác nhau.

Cách đây một tháng, tại cuộc họp báo hôm 29/8, ông Nhiệm Quốc Cường cho biết, Ban tổ chức đã gửi giấy mời đến lãnh đạo Bộ Quốc phòng và quân đội của hơn 100 quốc gia, người phụ trách các tổ chức và cơ quan nghiên cứu cùng nhiều chuyên gia, học giả quốc tế. Tuy nhiên, theo báo cáo, tính đến thời điểm hiện tại, mới có gần 60 quốc gia và 6 tổ chức quốc tế đã xác nhận rằng họ sẽ cử các phái đoàn chính thức tới tham gia Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần này. Bao gồm 25 bộ trưởng quốc phòng, 6 chỉ huy quân đội, 14 quan chức cấp thứ trưởng và hơn 100 chuyên gia, học giả.

Theo các tư liệu công khai, kể từ khi thành lập năm 2006 đến nay, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh đã được tổ chức tám lần. Diễn đàn Hương Sơn là một diễn đàn về “Hợp tác an ninh quốc tế và an ninh ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương” do Hội Khoa học quân sự Trung Quốc đứng ra tổ chức. Khi mới lập ra năm 2006, cứ hai năm tổ chức một lần, là diễn đàn không chính thức. Tuy nhiên măm 2014, sau khi ông Tập Cận Bình chủ trì Quân ủy đã phê chuẩn nâng cấp lên thành một diễn đàn bán chính thức, trở thành diễn đàn đối thoại về quốc phòng và an ninh quốc tế do Trung Quốc tổ chức có nhiều quốc gia tham dự nhất.

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần 8 năm 2018
Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tham dự Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh lần 8 năm 2018

Cũng từ năm 2014, Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh được tổ chức hàng năm. Đại biểu tham dự được mở rộng thành phần gồm lãnh đạo Bộ Quốc phòng và chỉ huy quân đội các quốc gia trong, ngoài khu vực châu Á – Thái Bình Dương, các đại biểu tổ chức quốc tế, các cựu chính trị gia, cựu tướng lĩnh và các học giả nổi tiếng.

Đáng chú ý, năm 2017, Trung Quốc đã hủy bỏ Diễn đàn Hương Sơn của năm đó. Theo các quan chức cấp cao của Trung Quốc, nguyên nhân hủy bỏ là Viện Khoa học Quân sự Trung Quốc tham gia vào công tác chuẩn bị của diễn đàn khi đó đang được tổ chức lại. Ngoài ra, năm ấy cũng là dịp trước Đại hội toàn quốc của Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 19, giới lãnh đạo cấp cao của đảng, Quân ủy Trung ương và Viện Khoa học Quân sự cũng đang trong quá trình thay thế.

Một số nhà phân tích cho rằng Diễn đàn Hương Sơn được tổ chức nhằm cạnh tranh với địa vị của Đối thoại của Shangri-La. Đối thoại Shangri-La được tổ chức tại Singapore, một trong những trung tâm địa chính trị của khu vực châu Á - Thái Bình Dương và là cuộc đối thoại được Mỹ ngầm hỗ trợ. Còn Diễn đàn Hương Sơn Bắc Kinh đã được các nhà lãnh đạo Trung Quốc quan tâm và ủng hộ, có thêm sự tham gia và ủng hộ của các nước Đông Bắc Á và Tây Á.

(Theo Đa Chiều)