Có bao nhiêu hoàng tử Saudi Arabia bị tống giam?

Vệ binh Hoàng gia Saudi Arabia (Ả Rập Xê-út) đã bắt giữ 11 hoàng tử trong cuộc biểu tình tại cung điện hoàng gia, báo điện tử SABQ trích dẫn từ các nguồn tin riêng cho biết.
Thái tử Mohammed bin Salma
Thái tử Mohammed bin Salma

Theo tin này, những người biểu tình là các thành viên gia đình hoàng gia yêu cầu hủy bỏ lệnh của vua Salman bin Abdulaziz Al Saud, theo đó sẽ không thanh toán hóa đơn tiền nước và điện cho các hoàng tử. Họ cũng tuyên bố muốn nhận bồi thường do việc tử hình người anh em họ hàng.

Vệ binh Hoàng gia đã bắt giữ những người biểu tình sau khi họ từ chối rời khỏi cung điện. Hiện nay các hoàng tử đang bị giam giữ tại nhà tù "El-Khair",  chờ đợi tòa án phân giải.

Ủy ban mới chống tham nhũng ở A Rập Xê-út, đứng đầu là Thái tử Mohammed bin Salman, đã ra lệnh bắt giữ 11 hoàng tử của gia đình cầm quyền và 4 bộ trưởng trong chính phủ hiện tại.

Theo báo Mỹ The Wall Street Journal, chính quyền Ả Rập Xê-út đã trả tự do cho hơn 20 quan chức cao cấp và doanh nhân bị nghi ngờ tội tham nhũng.

Như đã lưu ý, trong số những người được thả có cựu Bộ trưởng Tài chính và thành viên Hội đồng giám đốc của Saudi Aramco Ibrahim al-Assaf, Hoàng tử Turki bin Khalid và cựu giám đốc Saudi Telecom Saud al-Davis.

Theo các nguồn tin, những nghi phạm này đã được thả  tự do nhờ có thỏa thuận với cơ quan điều tra. Một cố vấn cao cấp của chính phủ Ả rập Xê-út tiết lộ: những người bị cầm tù trước đây đã trả tiền để được tự do, "ít nhất có hai chục người đã được thả, nếu không nói là nhiều hơn".

Trước đó, vào ngày 4/11/2017, hàng chục hoàng tử, bộ trưởng, cựu quan chức và doanh nhân đã bị bắt tại Ả-rập Xê-út trong khuôn khổ chiến dịch chống tham nhũng quy mô lớn của chính quyền. Trong số đó có một trong những nhân vật giàu nhất thế giới al-Walid bin Talal, cựu lãnh đạo Tòa án Hoàng gia Khalid al-Tuwayjri và  trùm truyền thông của Ả rập Saudi Walid al-Ibrahim.