Có bằng kinh tế, nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez vẫn nhầm lẫn tai hại giữa Milton Friedman với John Maynard Keynes

VietTimes -- Thượng nghị sĩ Mỹ Alexandria Ocasio-Cortez trong một cuộc thảo luận về kinh tế đã có phen xấu hổ khi nhầm lẫn nhà kinh tế học người Anh John Maynard Keynes với Milton Friedman, cũng là một nhà kinh tế học nổi tiếng nhưng ở Mỹ.

Nữ nghị sĩ Mỹ Alexander Orcasio-Cortez (Ảnh: Pinterest)

Nữ nghị sĩ Mỹ Alexander Orcasio-Cortez (Ảnh: Pinterest)

Nữ nghị sĩ New York của đảng Dân chủ nói rằng "nhà kinh tế học nổi tiếng Milton Keynes đã dự đoán rằng đến năm 2030, GDP và công nghệ sẽ tiến bộ nhiều đến mức nó sẽ cho phép mọi người làm việc chỉ 15 giờ đồng hồ một tuần mà vẫn đủ khả năng nuôi gia đình họ".

Bà Ocasio-Cortez, 30 tuổi, nói rằng Keynes không hoàn toàn sai bởi công nghệ và GDP "đã tăng tốc nhanh chóng kể từ những năm 1960" nhưng thêm rằng sự bất bình đẳng thu nhập đã khiến người lao động vẫn phải làm việc trên 15 giờ đồng hồ mỗi tuần.

Nữ nghị sĩ Mỹ sau đó thừa nhận rằng bà đã nhầm Milton Friedman với Keynes. "Thực ra là John Maynard Keynes. Tôi đã trộn tên ông ấy với Milton Friedman -- một nhà kinh tế học khác hẳn, người Mỹ" - bà nói.

Bà Ocasio-Cortez, một người theo xã hội chủ nghĩa (a socialist), có bằng kinh tế học ở Đại học Boston, và thường xuyên khoe về điều này trên mạng. Như nhiều người biết, Friedman là một nhà kinh tế học chủ trương thị trường tự do, trong khi Keynes lại là người dày công xây dựng hệ thống lý thuyết kinh tế cho rằng chi tiêu và điều hành của chính phủ và mang lại tăng trưởng kinh tế và giúp tránh được khủng hoảng kinh tế chu kỳ.